Xem bản thử nghiệm

"Nàng rắn" Taylor Swift từng dọa Apple sợ tím mặt và đây là những gì Táo khuyết làm

T. Sơn, Theo Trí Thức Trẻ 08:00 26/08/2017

Mối quan hệ giữa Taylor Swift với Apple cũng lúc nóng bỏng khi nguội lạnh.

Cuối năm 2014, Taylor Swift từng khiến ngành công nghiệp âm nhạc sửng sốt khi gỡ toàn bộ các bài nhạc của mình khỏi dịch vụ stream nhạc trực tuyến Spotify cùng tất cả các dịch vụ tương tự khác, đồng thời công bố một bản hợp tác độc quyền với Apple Music. Quyết định này một phần được cho là kết quả của việc người dùng Spotify có thể nghe nhạc của Taylor mà không nhất thiết phải đăng ký trả phí. Apple Music trong khi đó không có tùy chọn miễn phí và chỉ khả dụng với người dùng mua các gói nghe nhạc. Trước đó ít lâu, Taylor Swift từng chia sẻ với The Wall Street Journal rằng, "Âm nhạc là nghệ thuật, và nghệ thuật lúc nào cũng quý hiếm và quan trọng. Những thứ quan trọng, quý hiếm thì đều giá trị cả. Và những thứ giá trị thì cần được trả tiền."

Nàng rắn Taylor Swift từng dọa Apple sợ tím mặt và đây là những gì Táo khuyết làm - Ảnh 1.

Những tưởng mối quan hệ giữa Apple và Taylor Swift sẽ êm thắm thì giữa năm 2015 "nàng rắn" lắm chiêu lại đăng đàn một tâm thư trên Tumblr có nội dung làm Apple sợ "tái mặt". "Tôi viết lá thư này để giải thích tại sao tôi sẽ không đưa album 1989 của mình lên Apple Music," Taylor Swift bắt đầu lá thư của mình một cách thẳng thắn. "Tôi chắc chắn bạn cũng biết Apple Music sẽ cung cấp gói dùng thử miễn phí trong vòng ba tháng. Nhưng tôi không chắc bạn biết rằng Apple sẽ không trả xu nào cho nhạc sỹ, nhà sản xuất hay nghệ sỹ trong suốt ba tháng ròng này. Tôi thấy điều này thực sự shock, đáng thất vọng và thật chẳng giống sự cấp tiến và hào phóng trước đây của Apple."

Taylor Swift cũng nhanh chóng khẳng định "điều này không phải chỉ vì tôi" bởi cô (thời điểm đó) đã có album thứ năm và có thể có đủ khả năng tài chính để duy trì hoạt động và chi trả cho ekip của mình. "Điều này là vì những nghệ sỹ hay ban nhạc vừa mới có single đầu tay nhưng lại không được trả tiền cho sự thành công của nó. Điều này dành cho những nhạc sỹ trẻ với những sáng tác đầu tiên và nghĩ rằng tiền bản quyền có thể giúp họ thoát cảnh nợ nần. Điều này dành cho những nhà sản xuất làm việc không mệt mỏi để cách tân và sáng tạo, cũng như những sự cách tân và sáng tạo của Apple trong lĩnh vực của họ... nhưng không được trả tiền trong suốt một phần tư năm cho những bài nhạc của mình."

Nàng rắn Taylor Swift từng dọa Apple sợ tím mặt và đây là những gì Táo khuyết làm - Ảnh 2.

Sau khi viện dẫn thêm lý do "ba tháng là một khoảng thời gian dài để chẳng được trả xu nào, và thật bất công khi bạn yêu cầu ai đó làm việc cho mình mà lại không trả tiền cho họ", Taylor Swift chốt lại bằng quan điểm "chưa quá trễ để thay đổi chính sách". Cô khẳng khái nêu thêm "chúng tôi không lấy những chiếc iPhone miễn phí. Đừng ép chúng tôi phải cho phát nhạc mà chẳng nhận được đồng tiền nào."

Khoan bàn đến chuyện Taylor Swift viết tâm thư nói trên vì ai và vì mục đích gì, nhờ vị thế của mình trên thị trường giải trí, Apple ngay lập tức đã phải phản hồi lại. "Apple Music sẽ trả tiền cho các nghệ sỹ, kể cả trong khoảng thời gian người dùng sử dụng miễn phí," Eddy Cue, một nhân sự cấp cao của Apple xác nhận trên Twitter. "Chúng tôi đã nghe thấy cô nói Taylor Swift và cả những nghệ sỹ indie nữa," ông viết thêm. Sau đó Taylor Swift cũng đổi ý và vẫn đưa 1989 lên Apple Music.

Có thể bạn chưa biết vào trung tuần tháng 6 vừa qua, Taylor Swift cũng đã quay trở lại Spotify. Business Insider nhận định đây có thể là kết quả của kế hoạch hạn chế người dùng nghe miễn phí nhạc mới hơn trên dịch vụ này. Dẫu sao đi nữa, có một điều có thể khẳng định Taylor Swift đúng là một cô nàng lắm chiêu!

(Tổng hợp)

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Tin mới trong ngày