Nắng nóng khiến cá chết trải dài 40 km ở Australia

HOÀNG LINH, Theo TTXVN 12:30 14/01/2019

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, Chính phủ Australia đang tìm cách giải quyết tình trạng cá chết hàng loạt tại sông Darling gần thị trấn Memindee, bang New South Wales, trong khi nhiệt độ được dự báo tiếp tục tăng cao tại một số khu vực.

Cục Khí tượng Quốc gia Australia dự báo đợt nắng nóng do không khí thổi từ khu vực trung tâm có thể đẩy nhiệt độ lên đến 46 độ C và có thể kéo dài đến hết tuần. Cảnh báo về nhiệt độ được đưa ra khi các nhà chức trách đang dọn xác cá chết trải dài 40 km tại lưu vực sông Darling.

Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp bang NSW, Niall Blair cho biết chính quyền tiểu bang và địa phương sẽ làm việc với người dân để tăng cường khả năng ứng phó với các thảm họa sinh thái.

Nắng nóng khiến cá chết trải dài 40 km ở Australia - Ảnh 1.

Cá chết hàng loạt tại sông Darling. Ảnh: abc.net.au

Theo kế hoạch, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Nguồn nước Australia David Littleproud sẽ triệu tập một cuộc họp khẩn giữa chính phủ và các bên liên quan để bàn kế hoạch cải thiện lưu vực sông Murray-Darling. Ông Littleproud sẽ đề xuất sử dụng 5 triệu AUD (4 triệu USD) để khắc phục tình hình và xây dựng quỹ hỗ trợ kế hoạch trên.

Liên quan vấn đề môi trường, Thủ tướng Australia Scott Morrison vừa qua đã bác bỏ cáo buộc từ phía đảng Lao động bang NSW cho rằng chính phủ không quan tâm tới những cảnh báo về việc mực nước thấp từ cuối tuần qua. Ông khẳng định tình trạng cá chết là do hạn hán kéo dài nhiều ngày qua tại khu vực này của Australia. Tuy nhiên có những ý kiến của người dân tại Memindee cho rằng chất lượng nước kém là nguyên nhân gây ra tình trạng cá chết.

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • NASA công bố máy bay chạy điện X-57 Maxwell, dự kiến cất cánh lần đầu năm 2020

    NASA công bố phiên bản đầu tiên của máy bay chạy bằng điện có tên X-57 Maxwell, trước khi tiếp tục hoàn thiện với kế hoạch lần đầu bay thử trong năm 2020.
  • Đọc thêm