Năm tháng cấp 3 sẽ ý nghĩa hơn nhiều nếu bạn thấu hiểu những điều này

A Ngờ, Theo Trí Thức Trẻ 00:03 09/01/2018

Mọi người đều có thể thay đổi ở trường trung học và bạn cũng vậy. Bạn không nghĩ rằng có một ngày mình lại bỏ tiết hay bị ghi sổ đầu bài... Tuy nhiên đừng quá chán nản hay thất vọng, ai cũng có thể phạm chút sai lầm thời học sinh. Quan trọng là bạn biết điểm dừng và sửa đổi.

 Hãy thân thiện với những người bạn mới

Bởi chúng ta giống nhau đều mới vào trường cấp 3, đều có những bỡ ngỡ lúc ban đầu. Bởi vậy đừng ngại ngần nở một nụ cười và thân thiện với những người bạn mới. Và nếu bạn đang tìm kiếm, mở rộng mối quan hệ bạn bè thì đây chính là những ứng cử viên sáng giá. 

Bên cạnh đó, hãy trân trọng những người bạn bên cạnh chúng ta. Bạn bè được coi là thân của bạn thậm chí chỉ bao gồm 1, 2 người - chẳng sao cả. Quan trọng là bạn trân trọng và biết giữ gìn tình bạn này!

Điểm số không phải là phần quan trọng nhất của trải nghiệm

Năm tháng cấp 3 sẽ ý nghĩa hơn nhiều nếu bạn thấu hiểu những điều này - Ảnh 1.

Điểm số là một phần quan trọng nhưng không phải tất cả trong những năm tháng cấp 3. Bạn nên học tập chăm chỉ, vẫn ưu tiên việc học là số 1 nhưng cũng đừng quên giao tiếp và vui chơi cùng bạn bè và tham gia các hoạt động của trường lớp. Đây sẽ là những kỉ niệm đáng nhớ của tuổi học trò. 

Ai rồi cũng sẽ khác ngay cả những người bạn nghĩ sẽ không thể thay đổi

Mọi người thay đổi rất nhiều ở trường trung học, có thể theo hướng tích cực hoặc ngược lại đặc biệt là trong năm học đầu tiên vào cấp học này. Bên cạnh việc những cô cậu học trò ngày càng thay đổi về ngoại hình hay tích cực học tập hơn vì mục tiêu tương lai thì không hiếm những trường hợp lại thay đổi theo hướng ngược lại

Những anh chàng, cô nàng mọt sách bạn từng biết có thể trở nên ham chơi với những buổi tiệc tùng mỗi cuối tuần. Những người nhút nhát - không thể tin được có thể trở thành một kẻ bắt nạt... Điều này thực sự gây khó chịu, nhưng nó là một phần của cuộc sống mà bạn phải làm quen.

Bạn có thể phạm lỗi và thất vọng vì chính bản thân mình

Năm tháng cấp 3 sẽ ý nghĩa hơn nhiều nếu bạn thấu hiểu những điều này - Ảnh 2.

Mọi người đều có thể thay đổi ở trường trung học và bạn cũng vậy. Bạn không nghĩ rằng có một ngày mình lại cúp tiết hay bị ghi sổ đầu bài... Tuy nhiên đừng quá chán nản hay thất vọng về điều này, ai cũng có thể phạm chút sai lầm thời học sinh. Quan trọng là bạn biết điểm dừng và sửa đổi.

Dù không muốn nhưng vẫn sẽ có những người bạn không tốt

Rất nhiều bạn cho rằng, cấp 3 sẽ không giống như bộ phim Mean girl, sẽ không có những cô bạn xấu tính như vậy. Điều này là đúng, nhưng không có nghĩa là không có những học sinh bắt nạt bạn bè cùng lớp hay luôn nói những điều không đúng về bạn. Bất kể ai trong chúng ta cũng có thể gặp những kiểu học sinh như vậy và điều bạn cần là học cách giải quyết vấn đề.

Đôi khi mọi thứ xảy ra tại trường không như cách mà bạn mong muốn

Bạn muốn nhanh nhanh chóng chóng kết thúc cấp 3, hoặc vào đại học hoặc đi làm... Đây là cảm giác không thể tránh khỏi trong một thời điểm nào đó, nhưng đừng quá lo lắng, mọi chuyện không tệ như bạn nghĩ và có nhiều điều tốt đẹp ở những năm tháng trung học sẽ đến với bạn.

Bạn có thể mất một số tình bạn thời cấp 2

Bạn vào cấp 3 và nghĩ rằng những tình bạn thời THCS của mình cũng lớn mãi như vậy, nhưng rồi bạn sẽ nhận ra mỗi người dần lớn lên đều sẽ có những sự khác biệt. Có thể do khoảng cách, không học cùng nhau nữa nên ít gặp gỡ, hoặc có thể mối quan tâm và suy nghĩ của chúng ta giờ không hòa hợp... Thực tế, bạn phải chấp nhận việc chúng ta có thể mất một số tình bạn thời cấp 2.

Cha mẹ có thể kiểm soát bạn nhiều hơn, chỉ bởi vì họ muốn bảo vệ bạn

Bạn sẽ thấy mình cần thực hiện hàng loạt quy tắc nghiêm khắc do bố mẹ đề ra và có thể cảm thấy khó chịu. Nhưng sự thật thì bố mẹ đang lo lắng cho bạn thôi, bởi đây là thời kì bạn dễ "nổi loạn" và dễ có những thay đổi cả tốt và xấu.

Gia sư có thể làm cho việc học của bạn dễ dàng hơn

Năm tháng cấp 3 sẽ ý nghĩa hơn nhiều nếu bạn thấu hiểu những điều này - Ảnh 4.

Có thể bạn không muốn một người dạy kèm vì điều này có nghĩa là bạn mất thêm thời gian cho một khối lượng bài tập nữa. Nhưng đối với những môn học yếu kém hoặc mất gốc thì điều này thật sự cần thiết. Gia sư có thể giúp bạn bù đắp lượng kiến thức bị mất một cách nhanh chóng.

Các anh chị khóa trên chẳng hề đáng sợ như bạn nghĩ

Những câu chuyện trong phim ảnh, truyện... khiến bạn nghĩ rằng những anh chị khóa trên có thể bắt nạt "ma mới" như bạn. Nhưng thực tế, chuyện này hiếm khi xảy ra và thường thì họ cũng không quá quan tâm đến những người mới vào trường như các bạn. Thậm chí, nếu bạn tham gia vào các CLB trong trường thì những anh chị khóa trên còn giúp đỡ bạn rất nhiều trong học tập cũng như các hoạt động ngoại khóa. Bởi vậy, đừng quá lo lắng về những điều khó có thể xảy ra này!
Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Lịch sử chỉnh sửa trong một bài viết cách đây 3 năm của Văn Lâm trên Facebook. Video: My Lê

    Lịch sử chỉnh sửa trong một bài viết cách đây 3 năm của Văn Lâm trên Facebook. Video: My Lê
  • Đọc thêm