Đạo diễn Triệu Quang Huy lên tiếng về clip "chê" MV của Selena

Thanh Huyền, Theo 11:19 21/08/2011

Cùng nghe anh ấy "trần tình" về đoạn video gây sốt nhé.

Sau khi đăng tải bài viết Xôn xao đoạn clip đạo diễn MV Văn Mai Hương “chê” MV của Selena” chúng tớ đã rất bất ngờ với phản hồi của bài viết này. Chúng tớ đã liên lạc với Đạo diễn Triệu Quang Huy và khá khó khăn để anh nhận lời trò chuyện.
 
Chào anh. Sau khi đăng tải đoạn phim tài liệu về MV “Nếu như anh đến” trên trang Youtube cá nhân của mình, và cả bài viết trên các báo, chắc hẳn anh đã nhận được rất nhiều phản hồi của khán giả. Lúc này anh đang nghĩ gì?

Thực  ra anh chỉ nghĩ là đây là một video film tài liệu cá nhân của anh để chia sẻ với các đồng nghiệp, mang tính chuyên môn và anh chỉ post ở Facebook và Youtube của anh. Video này không làm ra để lan tỏa rộng rãi, nó chỉ nhằm mục đích phân tích và trau dồi khả năng chuyên môn. Anh không phải là người nổi tiếng và hoàn toàn không có ý đánh bóng tên tuổi. Đơn giản là anh chỉ muốn làm một người làm nghề, có quyền tự do như bao fan hâm mộ khác và được thích hay không thích một cái gì đó, hy vọng mọi người tôn trọng quyền tự do của anh!

Lý do gì khiến anh gỡ video này khỏi trang Youtube của mình?

Thứ nhất, video này link vào với email anh hay sử dụng để làm việc nên với lượng comment ồ ạt thế này thì rất phiền phức. Cái thứ 2 là anh nghĩ video này cũng đã phát tán lên mạng, ai thực sự quan tâm đến công việc và những gì mình theo đuổi thì họ sẽ chủ động tìm. Video này thực sự là quan điểm cực kì cá nhân, anh không muốn nó làm ảnh hưởng đến ca sĩ Văn Mai Hương và ekip thực hiện (đúng như những lời tựa ban đầu trên clip).
 

Hình ảnh Đạo diễn Triệu Quang Huy khi nhận bằng cử nhân ở Mỹ.

Rất nhiều phản hồi tỏ ý bức xúc khi anh xúc phạm thần tượng của họ như SNSD, CN Blue hay Selena. Anh có thể nói gì về vấn đề này?
 
Trong film tài liệu của anh, anh không đả động gì đến những ca sĩ hay nhóm nhạc mà em nêu ở trên: Selena, SNSD hay CN.Blue. Trong clip chỉ đơn thuần phân tích về cách làm clip của những người trong ekip sản xuất hình ảnh của họ. Cái này nó chỉ để phục vụ cho thông điệp của phim tài liệu là không phải hàng ngoại lúc nào cũng hoàn hảo, họ vẫn có lỗi trong việc sản xuất, mình đưa vào chỉ để tích lũy những thiếu sót của họ và tự hoàn thiện bản thân. Hoàn toàn không đả động gì đến âm nhạc cũng như những ca sĩ và nhóm nhạc. Chỉ đơn thuần là nói về ekip làm MV của họ.

Một vài  phản hồi nói rằng MV của Selena ở Mỹ, MV của Văn Mai Hương ở Việt Nam, không thể đem ra so sánh được. Cùng từng có kinh nghiệm học tập và làm việc 10 năm tại Mỹ, anh có ý kiến gì về vấn đề này?

Cá nhân anh thì nghĩ anh có cái quyền tự do cá nhân để thích hay không thích và phân tích một sản phẩm để tự trau dồi kiến thức của cá nhân. Việc film tài liệu của anh vô tình bị phát tán rộng rãi là một điều không lường trước được. Anh cũng không phải là người của công chúng, anh nhắc lại anh là người làm nghề, anh có quan điểm riêng về nghề của mình, anh có những tôn chỉ và quy tắc làm nghề, hy vọng mọi người nên cởi mở và tôn trọng cái quyền đấy của anh.

Còn vấn đề Mỹ hay Việt Nam nó không phải vấn đề, quan trọng là làm như thế nào. Xin đừng nghĩ là cứ là hàng Việt Nam thì không bằng hàng Mỹ! Ít nhất nên ngồi xuống và nói một cách công bằng !
 

Hợp tác thành công với Hoàng Hải trong sigle "Hồ Gươm sáng sớm" đã mang lại tên tuổi cho
Triệu Quang Huy ở thị trường làm MV ca nhạc.

Anh đánh giá thế nào về thị trường MV ca nhạc của Việt Nam hiện nay? Anh nghĩ vì sao phần đông khán giả Việt Nam lại có tư tưởng sính MV ngoại hơn là sính MV Việt?

Anh yêu mến đồng nghiệp của mình và luôn ủng hộ những sản phẩm MV của người Việt làm (cụ thể là đã nêu trong film tài liệu) và anh thấy họ đang cố gắng làm những thứ để cải thiện chất lượng hình ảnh và tính sáng tạo trong mỗi MV bằng những công cụ thô sơ. Đối với 1 người đã từng làm việc tại môi trường Mỹ vốn thừa mứa trang thiết bị... anh cảm thấy rất trân trọng họ và sẽ luôn ủng hộ những gì họ đang làm.
 
Phần đông khán giả Việt Nam có tư tưởng sính ngoại thì đây là câu hỏi mà  phải đòi hỏi câu trả lời của nhiều người khác không riêng mình anh. Cá nhân anh thì nghĩ là họ có ác cảm với hàng Việt Nam nên cho dù những người sản xuất có cố gắng bao nhiêu đi nữa vẫn nhận được sự lạnh nhạt và hờ hững của khán giả. Điều này không tốt, mình là người Việt Mam, hãy nên tạo cho những người Việt Nam khác cơ hội, hãy bảo vệ sự công bằng.

Nhiều ý kiến cho rằng anh đã để cái tôi cá nhân của mình quá cao trong đoạn video, "dìm hàng" clip của người khác để "nâng" sản phẩm của mình, hay "video là sự nơi anh trút giận vì nhiều khán giả nói anh đạo ý tưởng". Anh nghĩ sao về những nhận xét này?

Video này nó chỉ là một dạng nhật kí hoặc video blog về một thứ mình đã làm và nó là chỗ để anh nói những suy nghĩ thật của anh. Nó hoàn toàn không dùng để phát tán ầm ĩ và chỉ post ở kênh Youtube và Facebook cá nhân của anh để bạn bè và đồng nghiệp xem. Anh vốn có thói quen làm film tài liệu sau mỗi dự án mình làm để tổng kết lại và ghi chép lại những kinh nghiệm mình thu được. Gọi là "dìm hàng" thì không đúng, chỉ đơn giản là anh nói ra cái anh thích và không thích. Còn làm nghệ thuật thì ai cũng có cái tôi riêng của mình không tránh được. Anh có quyền tin vào một điều gì đó mà anh cho là đúng và anh sẽ bảo vệ quan điểm đó đến cùng.
 

Hình ảnh ĐD Triệu Quang Huy khi quay "Hồ Gươm sáng sớm".
 
Sau khi đoạn video của anh gây sốt trên mạng, phía nhạc sĩ Huy Tuấn và Văn Mai Hương có phản hồi gì với anh không?

Như đã nói trong film tài liệu là đây hoàn toàn là quan điểm cá nhân của anh, ekip này hoàn toàn không liên quan. Anh cũng chưa biết là họ đã xem cái clip này chưa... nên chưa thấy gì.

Sau chuyện này, anh có hối hận khi từ bỏ môi trường làm việc ở Mỹ và quay về Việt Nam làm việc không?

Hoàn toàn không, có lẽ tại thời điểm này, hoàn cảnh làm việc tại Việt Nam còn khắc nghiệt và lạnh lẽo. Nhưng như anh nói trong film tài liệu của anh, anh vẫn tin là còn có những đồng bào ủng hộ những công việc của bọn anh đang làm và có lẽ chắc một ngày gần thôi cục diện điện ảnh và giải trí Việt Nam sẽ phát triển không thua gì các nước khác. Mặc dù biết là nêu ra quan điểm của mình thì sẽ bị nhiều chỉ trích của dư luận, nhưng mà anh tin vào quan điểm của mình và sẽ luôn luôn tin vào nó. Trong film cuộc chiến của các vị thần có 1 câu mà anh rất thích bố nuôi của Perseus có nói với anh ta một câu: "One day, somebody's gonna have to make a stand. One day, somebody's gonna have to say enough". Một ngày nào đấy sẽ có một người thay đổi quan niệm của khán giả Việt Nam với hàng Việt.

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Cách ông "trùm ma túy" chinh phục trái tim của hotgirl Sài Gòn chỉ sau một đêm

    Sau khi đưa người đẹp về, ông "trùm" lạnh lùng nhét vào túi xách cô ta 5.000 USD rồi hôm sau mua tặng cô này một chiếc siêu xe trị giá 25 tỷ đồng.
  • Đọc thêm