Muốn uống trà sữa, phải chậm rãi!

A.D, Theo Trí Thức Trẻ 19:30 19/10/2017

Trà là một nền văn hóa có dày lịch sử ngàn năm ở Nhật Bản và Trung Quốc. Đài Loan cũng không ngoại lệ, tuy nhiên thức uống này chỉ thực sự có một cuộc “cách mạng” tại đảo quốc khi nghệ nhân trà Liu Han Chieh của tiệm trà nổi danh Chun Shui Tang phát minh ra trân châu, viên “đường cháy” ngọt ngào vị caramel vào năm 1983.

Trà sữa trân châu nhanh chóng trở thành thức uống “đốn tim” thực khách, và đưa Chun Shui Tang trở thành thương hiệu nổi tiếng Đài Loan với hàng chục cửa hiệu lớn nhỏ khắp nước. Trà sữa Đài Loan trở thành một “quốc bảo” trứ danh trong bản đồ ẩm thực thế giới. Cơn bão trà sữa đổ bộ nhiều nước, trong đó có Việt Nam. Xuất hiện hơn 10 năm nay và không hề nhanh chóng lụi tàn như những trào lưu ăn uống khác, trái lại giới trẻ ngày càng xem trà sữa như một nhu cầu “ăn chơi” không thể thiếu. Không khó để thấy những hàng dài chờ đợi trước các quầy trà sữa mang đi nổi tiếng hay các hội nhóm hẹn hò rôm rả ở những quán trà sữa từ bình dân đến có thương hiệu.

Dù đã có mặt ở nhiều nước với một số biến tấu nhưng chỉ có tại xứ sở Đài, trà sữa mới thật sự khiến tim người ta tan chảy với mùi vị đậm đà và khó quên. Công thức pha trà của mỗi cửa hàng đều có những bí quyết khác nhau để tạo ra sự độc đáo nhưng đều là do những nghệ nhân trà nhiều năm kinh nghiệm trực tiếp chế biến. Trà sữa chính gốc Đài Loan có một quy trình chế biến cầu kì và phức tạp chứ không chỉ giản dị là sữa đổ vào trà như nhiều người vẫn lầm tưởng. Lá trà được tuyển chọn công phu, sau đó được các nghệ nhân nấu trà ủ men (đối với những loại trà oxy hóa) với liều lượng và công thức gia truyền. 

Cách thức pha trà của mỗi loại trà cũng không giống nhau và phải đảm bảo khi kết hợp với sữa trà không còn nồng vị chát mà vẫn giữ được hương thơm đặc trưng. Đường được nấu bằng phương pháp nấu thủ công truyền thống trong thời gian dài với độ lửa được kiểm soát kỹ, và nguyên liệu nhất thiết phải là đường mía tinh luyện để tạo vị ngọt tự nhiên. Trân châu ở trà sữa Đài Loan đúng kiểu có hương thơm rất đặc biệt, do được nấu từ mật nhãn - đặc sản của đảo quốc này, cộng thêm sự gia giảm nhiệt độ và thời gian thích hợp để đảm bảo vị giòn nhưng không quá dai. Bạn sẽ ngạc nhiên nếu biết rằng trân châu cũng được kiểm đinh và phân loại nghiêm ngặt. Ở Đài Loan, những thương hiệu có tiếng nhất chỉ lựa chọn trân châu thượng hạng cho các sản phẩm của mình. Có thể nói, cũng như trà đạo, trà sữa Đài Loan đã được nâng tầm thành một nghệ thuật kết hợp các vị chát thanh mát của trà, ngọt ngào của sữa và đường cùng cảm giác giòn dai thơm dịu của trân châu. Và những người chế biến là nghệ nhân phải trải qua thời gian rèn luyện và tích luỹ kinh nghiệm không ít.

Tại cửa hàng Chun Shui Tang, có một nghệ nhân đã học tập và gắn bó với việc pha chế nhiều loại trà sữa khác nhau là sư phụ Tiền Chí Tường. Sư phụ Tiền vào làm cho Chun Shui Tang từ năm 2002 sau đó tiếp tục phát triển nghề nghiệp của mình lên làm giám đốc khu vực vào năm 2008. Không ngừng lại ở đó anh được lên làm GĐ Nghiên cứu và Phát triển sản phẩm (R&D). Tài năng của sư phụ Tiền đã được công nhận bởi chính Liu Han Chieh – người sáng lập Chun Shui Tang và ông đã nhận anh Tiền làm đệ tử và truyền lại nhưng bí quyết quý giá về nghề nấu trà sữa.

Muốn uống trà sữa, phải chậm rãi! - Ảnh 1.

Cái tâm với trà sữa của anh không chỉ dừng lại ở Chun Shui Tang mà thúc đẩy anh sáng tạo thương hiệu của riêng mình, mang tên “Nấu Trà Đường”, đến nay đã mở rộng ra khắp Đài Loan. Giữa xứ sở của trà sữa, anh Tiền giữ vững cái hồn truyền thống và thổi vào đó rất nhiều hơi thở mới mẻ của những cải tiến, chinh phục được giới trẻ... Trà sữa hoa lạc thần, trà sữa panda… đã làm nên tên tuổi của “Nấu Trà Đường” với công thức mới và vị thơm ngon không chê vào đâu được. Trà không được pha sẵn mà là pha từng ly trà tùy vào size M hay size L với các công thức khác nhau đảm bảo chất lượng hảo hạng đồng nhất, “trà nào vị nấy” chuẩn xác. Mong rằng một ngày không xa, sư phụ Tiền sẽ mang “Nấu Trà Đường” và “công phu trà sữa” tinh tuý của mình đến Việt Nam để giới trẻ Việt được thưởng thức vị Đài Loan chính hiệu.