Mưa lũ kinh hoàng ở miền Trung: Vì sao ngành khí tượng "gặp khó"?

THẢO ANH, Theo Lao động 11:42 12/12/2018

TS Hoàng Phúc Lâm - Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia nhận định bài toán dự báo định lượng mưa rất khó bởi các mô hình dự báo chỉ đủ độ tin cậy trong dự báo cực ngắn, tức là dự báo trước vài giờ.

Mưa lũ kinh hoàng ở miền Trung: Vì sao ngành khí tượng gặp khó? - Ảnh 1.

Đà Nẵng ngập thành sông trong đợt mưa lớn vừa qua Ảnh: TT

Theo số liệu quan trắc đến thời điểm này cho thấy đợt mưa ở Miền Trung đã có những số liệu vượt kỷ lục theo thống kê về lượng mưa ở một số địa điểm vào giai đoạn cuối của mùa mưa. Một số nơi lượng mưa còn vượt kỷ lục của mùa mưa chính vụ.

"Có thể nói là đợt mưa này chưa từng xảy ra trong quá khứ,  nguyên nhân phức tạp cần phải có những nghiên cứu để làm rõ thêm" - TS Hoàng Phúc Lâm - Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia đánh giá.

Mưa lũ kinh hoàng ở miền Trung: Vì sao ngành khí tượng gặp khó? - Ảnh 2.

TS Hoàng Phúc Lâm, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia.

Cũng theo TS Lâm, công tác dự báo đợt mưa lớn và ngập lụt vừa rồi tại Trung Bộ, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia đã tuân thủ đúng quy định.

Cụ thể, Trung tâm đã ban hành các bản tin dự báo không khí lạnh và cảnh báo về khả năng xảy ra một đợt mưa lớn trên diện rộng ở khu vực Trung Bộ từ chiều 4.12 và các bản tin nhanh về cảnh báo mưa lớn và nguy cơ sạt lở, ngập úng cho khu vực Trung Bộ trong các ngày từ 7.12.

Các đài khí tượng thủy văn khu vực và tỉnh sau khi nhận được bản tin dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia sẽ chi tiết hóa mức độ ảnh hưởng của thiên tai đến từng huyện trong khu vực mình phụ trách.

Về việc không định lượng lượng mưa cho từng khu vực, TS Lâm phân tích bài toán dự báo định lượng mưa là một bài toán khó, không chỉ đối với riêng Việt Nam mà còn trên toàn thế giới. Dự báo định lượng mưa của các sản phẩm tham khảo hiện đại nhất hiện nay như radar, vệ tinh và mô hình dự báo số chỉ đủ độ tin cậy trong dự báo cực ngắn, tức là dự báo trước vài giờ.

"Do đó, dự báo định lượng mưa chỉ được đưa ra trong các bản tin dự báo cực ngắn, từ 1 đến 3 giờ, mà không có trong các bản tin dự báo hàng ngày" - TS Lâm lý giải.

Trao đổi về tình hình diễn biến đợt mưa lũ, TS Phúc Lâm cho biết: Từ chiều tối và đêm 11.12, một đợt không khí lạnh mới với cường độ mạnh đã tăng cường xuống nước ta.

Từ khoảng 12.12, các tỉnh ven biển Trung Bộ sẽ có mưa to trở lại. Khu vực trọng tâm mưa trong những ngày giữa tuần sẽ là các tỉnh từ Quảng Trị đến Phú Yên và đến cuối tuần có thể ảnh hưởng xuống cả khu vực Khánh Hòa.

Nhiều khả năng mưa to đến rất to trên diện rộng lại lặp lại trong các ngày giữa tháng 12.2018. Cần đề phòng trong những ngày tới, trên các sông thuộc các tỉnh từ Quảng Trị đến Phú Yên có khả năng xuất hiện một đợt lũ với biên độ lũ lên ở thượng lưu từ 3-6m, hạ lưu từ 1-3m. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất vùng núi và ngập úng cục bộ vùng trũng thấp tại các tỉnh trên.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Lệ Quyên chia sẻ về tin đồn rạn nứt và vượt qua “khủng hoảng” hôn nhân

    Trước sự lo lắng của người hâm mộ về cuộc sống riêng của mình, Lệ Quyên đã lên tiếng đính chính thông tin hôn nhân rạn nứt chỉ là sự hiểu lầm
  • Đọc thêm