Múa cột hướng đến mục tiêu gia nhập Olympic

Hải Phong, Theo Trí Thức Trẻ 09:54 18/10/2016

Liên đoàn Múa cột thể thao thế giới (IPSF) mới nộp đơn lên Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) để được công nhận là một môn thể thao, hướng đến gia nhập Olympic.

Múa cột hướng đến mục tiêu gia nhập Olympic - Ảnh 1.

Theo Reuters, Tiểu ban Olympic thuộc IPSF đã rất nỗ lực trong suốt 5 tháng qua để hy vọng múa cột sẽ được công nhận là một môn thể thao chính thức. Mọi thứ đang tiến triển tốt khi IPSF ký kết xác nhận sẽ tuân thủ các quy định, tiêu chí của Ủy ban phòng chống doping thế giới (WADA).

"Đây sẽ là một quá trình lâu dài, thậm chí phải mất vài năm để được công nhận. Nhưng bằng các ký kết tuân theo các tiêu chuẩn thể thao, chúng tôi mong muốn sớm trở thành một môn thể thao quốc tế", trích tuyên bố của IPSF.

Múa cột hướng đến mục tiêu gia nhập Olympic - Ảnh 2.

Hiện IPSF có 22 Liên đoàn thành viên trên khắp thế giới và con số này có thể tăng lên thành 40 vào năm 2017 nếu múa cột được công nhận là một môn thể thao chính thức.

Năm 2012, IPSF đã tổ chức giải vô địch múa cột thể thao thế giới (World Pole Sports Championships) nhằm nâng cao nhận thức về lợi ích của múa cột trên toàn cầu.

Năm nay, sự kiện này vừa được diễn ra ở ở Trung tâm Thể thao quốc gia Crystal Palace tại London (Anh) hồi tháng 7 và tạo hiệu ứng rất tốt với hơn 150 VĐV từ 30 quốc gia tham gia tranh tài.

Múa cột hướng đến mục tiêu gia nhập Olympic - Ảnh 3.

Theo bà Coates, Chủ tịch IPSF, thái độ của người dân nhìn nhận lợi ích của môn múa cột đã thay đổi tích cực một cách rõ rệt, bằng chứng là họ ủng hộ giải đấu rất nhiệt tình.

"Bạn phải sử dụng toàn bộ cơ bắp của cơ thể khi thi đấu. Bạn phải hội tụ nhiều yếu tố để trở thành người chiến thắng, đó là sự linh hoạt, sức mạnh, vũ đạo… Nó thực sự đòi hỏi nhiều kỹ năng khó", bà Coates - người từng là vũ công quán bar trong những năm 1990 nói trên Guardian.

Múa cột hướng đến mục tiêu gia nhập Olympic - Ảnh 4.

Samantha Smith, chủ CLB múa cột ở Cape Town (Nam Phi), tin rằng nếu múa cột được phê duyệt trở thành môn thể thao chính thức, điều này sẽ thu hút rất nhiều nam và nữ khán giả. "Chúng tôi đang cố gắng để thay đổi nhận thức của người dân," Smith nói với trang web iol.co.za.

"Trên thực tế chúng tôi luôn có một con đường để đi và múa cột đang dần trở thành một môn thể thao trong vài năm qua cũng như nhận được sự hưởng ứng, đoàn kết của cộng đồng các CLB thể dục và khiêu vũ khắp toàn cầu. Các suy nghĩ về múa cột chỉ dành cho phụ nữ đang mờ dần sau số lượng nam tham gia ngày càng tăng theo mỗi năm".

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Mẹ con Bà Tân Vlog bị ném đá vì đăng clip cosplay thanh niên bôi mặt đen "cầm đầu gà" xin tiền: Ủa, hổng có dzui!

    Phần lớn ý kiến cho rằng clip này đã khiến độ yêu thích của mình dành cho mẹ con Bà Tân bị giảm đi ít nhiều.
  • Đọc thêm