Múa cột đã chính thức được công nhận là môn thể thao

Bảo Bảo, Theo Trí Thức Trẻ 07:01 17/10/2017

Múa cột mới đây đã được chính thức công nhận là một môn thể thao và những người có trách nhiệm đang vận động để đưa múa cột vào trong chương trình thi đấu Olympics sớm nhất có thể.

Múa cột ban đầu chỉ xuất hiện trong các hộp đêm múa thoát y hay các quán bar. Môn tập luyện này do đó bị khoác hình ảnh khá nhạy cảm, thiếu tích cực.

Múa cột đã chính thức được công nhận là môn thể thao - Ảnh 1.

Nhưng dần dần, múa cột đã được công nhận rộng rãi hơn, như những môn thể thao khác giúp cơ thể có được vóc dáng quyến rũ. Nhiều người đã tập múa cột để rèn luyện sức khỏe. 

Sau 11 năm vất vả tranh đấu, một phụ nữ người Anh tên Katie Coates đã thuyết phục được Liên đoàn thể thao quốc tế (GAIFS) chính thức công nhận múa cột là một môn thể thao chuyên nghiệp. Katie, 41 tuổi, hiện là Chủ tịch của Liên đoàn múa cột thể thao (IPSF).

Múa cột đã chính thức được công nhận là môn thể thao - Ảnh 2.

Bà Katie Coates.

"Đầu những năm 2000, mọi người đã tập múa cột như một môn tập gym, và tránh những trang phục hay động tác gợi dục", bà Katie chia sẻ. "Múa cột không giống như suy nghĩ thông thường của mọi người về nó".

Các giải thi đấu múa cột ban đầu chỉ ở mức nghiệp dư. Đến năm 2012, một giải múa cột thể thao quốc tế lần đầu được tổ chức, với quy mô lớn, chuyên nghiệp. Nhưng để có thể thuyết phục những nhà chức trách công nhận múa cột là môn thể thao, Katie và các cộng sự đã làm rất nhiều việc. Họ phải quy chuẩn hóa hệ thống tính điểm, luật, kiểm tra doping và nhiều thứ liên quan khác.

Múa cột đã chính thức được công nhận là môn thể thao - Ảnh 3.

Trong vòng 30 năm qua, chưa có môn thể thao mới nào được công nhận. Thế nên nỗ lực của Katie và cộng sự là rất to lớn. Những khó khăn vẫn còn rất nhiều ở phía trước khi bà đang tiếp tục nỗ lực để đưa múa cột thể thao vào chương trình thi đấu Olympics.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Gục ngã trước cậu bé 17 tuổi, Faker thất bại trong cuộc đua “Game thủ xuất sắc nhất thế giới năm 2019”

    Thất bại trước Kyle "Bugha" Giersdorfm có thể coi là một điều hoàn toàn bình thường. Khi mà những game thủ thế hệ cũ như Faker đang dần lùi vào bóng tối, sân khấu chính sẽ giành lại cho những mầm non tương lai rực rỡ như Bugha.
  • Đọc thêm