Một số gợi ý cho bạn đi ăn ngày nắng nóng

Khánh Linh, Theo Trí Thức Trẻ 09:09 06/07/2018

Những ngày này, cảm giác phải đối mặt với bát bún, phở nghi ngút khói quả là một cực hình đúng không?

Miến trộn

Không giống với bún, miến được làm từ củ dong và rất tốt cho những người ăn kiêng. Miến có hai loại là loại trộn và loại chan, nhưng trời nóng thì loại trộn lại được ưa chuộng hơn.

Một số gợi ý cho bạn đi ăn ngày nắng nóng - Ảnh 1.

Nguyên liệu chủ đạo của món ăn này là những sợi miến dai dai, mềm mại, đi kèm với các loại topping như hải sản, thịt bò, lươn, mực, vừng, lạc, hành khô, rau thơm… với hương vị đậm đà và không hề bị ngán. Nếu bún, phở phải chan thêm một loại nước dùng nóng hổi để món ăn được hoàn thành thì miến trộn lại chiếm ưu thế hơn ở độ mát lạnh. Bạn chỉ cần trộn đều các nguyên liệu, sau đó cho thêm chút giấm, chút cay cay của ớt, vị chua chua của quả chanh là đã có ngay một tô miến ngon đến mê ly. Rất tiện lợi mà không hề bị nóng phải không nào?

@luci_food

Mách bạn một số địa chỉ bán miến trộn ngon tại Hà Nội như 62 Thợ Nhuộm, ngõ 1A Tôn Thất Tùng, số 1 ngõ Trung Yên…

Bánh đa trộn

Nhắc đến miến trộn mà lại lãng quên người “họ hàng gần” là bánh đa trộn thì quả thật là có lỗi với cái dạ dày quá. Cũng giống như miến trộn, các nguyên liệu ăn kèm món này rất đa dạng từ chả, lạc, giá cho đến cá, thịt bò, cua… tất cả đều rất hài hòa và trọn vị.

Một số gợi ý cho bạn đi ăn ngày nắng nóng - Ảnh 3.

Điểm khác biệt lớn nhất giữa hai món ăn này nằm ở sợi bánh đa vừa mỏng, vừa mềm lại có màu nâu cà phê trông rất cuốn hút và nước trộn với bánh đa thường đậm vị hơn miến trộn.

Nếu ai ưa thích những món ăn mềm mại thì đây chắc chắn là sự lựa chọn lý tưởng rồi. Hãy mau mau qua những địa chỉ sau để thưởng thức số 42C Lý Thường Kiệt, số 27 Ngõ 38 Dốc Thọ Lão, 62 Thợ Nhuộm…

Bánh tráng cuốn thịt heo

Không cầu kỳ trong khâu chế biến, cũng không phải là món ăn với nguyên liệu quá đặc sắc, nhưng bánh tráng cuốn thịt heo lại rất được lòng du khách khiến ai đã từng nếm thử nó cũng phải xuýt xoa. Thịt được luộc hoặc chiên giòn sau đó cắt thành từng lát mỏng, tùy theo sở thích bạn có thể lựa chọn loại thịt phù hợp. Nguyên liệu ăn kèm cũng rất nhiều loại như cà rốt, dứa, dưa chuột, giá đỗ, đinh lăng, rau mùi, tía tô… tất cả được gói ghém gọn gàng trong lá bánh phở.

Một số gợi ý cho bạn đi ăn ngày nắng nóng - Ảnh 5.

@linhchimm

Mắm nêm là thứ nước chấm làm nổi bật linh hồn của món ăn, bạn có thể lựa chọn nước mắm pha sẵn hay nước tương để thay thế cho mắm nêm, nhưng chắc chắn điều này sẽ làm hạn chế đi hương vị và nét đặc trưng của món ăn này. Nếu như thịt heo và rau có vị thanh nhẹ và tươi mát thì mắm nêm lại đem đến cái đậm đà, cay nồng của ớt khiến bạn không thể cưỡng lại được sức hút của "em nó". Hè mà có một đĩa bánh tráng cuốn thịt heo để đánh chén thì cứ phải gọi là phê tít.

Một số gợi ý cho bạn đi ăn ngày nắng nóng - Ảnh 6.

Hè mà có một đĩa bánh tráng cuốn thịt heo để đánh chén thì cứ phải gọi là phê tít. Mau mau rủ "hội cạ cứng" đến các địa chỉ như hệ thống Bánh tráng Hoàng Bèo, số 6C ngõ 28 Phạm Ngọc Thạch, 151 Kim Ngưu… với giá từ 30k - 50k một suất.

Nem nướng Nha Trang

Mấy năm trở lại đây, nem nướng là món ăn rất được lòng giới trẻ. Cũng giống như bánh tráng cuốn thịt heo, một mẹt nem nướng với ú ụ các loại nhân khác nhau như xoài, dưa góp, xà lách, rau mùi, bún, húng và thịt nướng. Món này thường được cuốn trong bánh tráng và chấm kèm với tương, thêm chút hành phi và ớt làm kích thích vị giác của thực khách.

@bachuaviahe, @mninh_hihi, @huyen_chuot96

Nếu tụ tập bạn bè thì đây chính xác là gợi ý tuyệt vời dành cho bạn rồi, vừa ngon, vừa mát mà giá cả lại hợp lý nữa chứ, quá tuyệt vời phải không nào? Ở Hà Nội, bạn không thể bỏ qua các địa chỉ sau: hệ thống Nem Nướng Nha Trang Cô Hơn, số 13H1 ngõ 130 Xuân Thủy, 43 Chùa Láng, 68 Đào Duy Từ…

Sứa đỏ

Nắng nóng chỉ thở thôi cũng đã thấy mệt rồi, huống chi là việc ăn với uống. Đừng quá lo lắng về sự thiếu hụt dinh dưỡng cho cơ thể, hãy lựa chọn ngay sứa đỏ để thưởng thức nhé. Đúng ra món ăn này thích hợp để ăn vặt hoặc ăn lót dạ hơn là sử dụng trong các bữa chính.

Một số gợi ý cho bạn đi ăn ngày nắng nóng - Ảnh 8.

Phần thân sứa có vẻ mềm hơn phần chân với màu đỏ rực rỡ, được ngâm với quất để khử mùi tanh, sau đó cắt thành những miếng nhỏ vừa ăn. Nghe tên món ăn thì lạ nhưng thật ra nó khá quen thuộc với người dân Hà Thành và topping ăn kèm cũng toàn là những thứ dễ tìm như đậu nướng, cùi dừa cắt miếng, kinh giới, tía tô và mắm tôm.

Một số địa chỉ bán sứa đỏ ở Hà Nội phải kể đến số 16B Đường Thành, 70 Hàng Chiếu, Ngõ Thanh Hà với giá cả khoảng 30k/suất.

Bún chả que tre giấm sấu

Hà Nội đang bước vào mùa sấu, chỉ nghĩ tới những món ăn chế biến từ loại quả này thôi đã khiến ta chảy nước miếng rồi. Bún chả que giấm sấu chính là món ăn được yêu thích nhất lúc này. Bún chả ăn với giấm bỗng thì quen thuộc quá rồi, nhưng giấm sấu thì rất ít hàng có.

Một số gợi ý cho bạn đi ăn ngày nắng nóng - Ảnh 10.

Giấm sấu có vị chua hơn giấm bỗng, nhưng bù vào đó nó lại thanh mát và thơm hơn, cuốn hút vô cùng. Khi thưởng thức bún chả, bạn chỉ cần cho một thìa nhỏ giấm sấu là đã thấy ngay sự khác biệt rồi, vị béo của thịt với cái chua chua của giấm hòa quyện lại với nhau khiến bạn chỉ muốn ăn và ăn mãi mãi. Nếu muốn thưởng thức món ngon này, hãy ghé qua ngõ chợ Đồng Xuân nhé, chắc chắn bạn sẽ không phải hối hận đâu vì hương vị của nó tuyệt vời lắm luôn!

Phở cuốn

Phở cuốn không đơn giản chỉ là một món mát cho ngày hè, nó còn là linh hồn của nền ẩm thực Hà Thành. Nguyên liệu chính của món gồm có thịt, cà rốt, trứng, dưa chuột… và các loại rau thơm như rau mùi, xà lách, húng bạc hà… sau đó được gói ghém gọn gàng bên trong tấm bánh phở.

@le.daiphat, @lucy_oi.vietkitchen 

Ngày nay phở cuốn được bán rộng rãi ở khắp mọi nơi, nhưng nổi tiếng nhất có thể kể đến phở cuốn Ngũ Sắc 156 Ô Chợ Dừa hay phở cuốn Hương Mai 25 Ngũ Xá với giá khoảng 50k một suất.