Một bước vào cửa hàng tiện lợi, có được cả thế giới mình cần - lý do mà các konbini được cả người bản địa lẫn khách du lịch mê tít

Nhân Mã, Theo THEO NHỊP SỐNG VIỆT / TỔ QUỐC 22:01 13/06/2019

Người Nhật Bản coi các konbini không chỉ là nơi mua sắm mà còn là nơi tận hưởng việc khám phá những điều mới mẻ, thú vị.

Trên thế giới rộng lớn này, mỗi quốc gia đều có những điều thú vị riêng mà có dành cả cuộc đời của một ai đó cũng chưa chắc đã khám phá hết.

Nhật Bản luôn nằm trong top những đất nước lôi cuốn và hấp dẫn nhất hành tinh không chỉ bởi những điều bí ẩn từ xưa cũ mà còn cả sự tân tiến, biến hóa, đổi mới không ngừng trong xã hội hiện đại.

Ai cũng biết, người Nhật Bản cực kỳ chú ý đến lối sống và ăn uống lành mạnh cho nên tuổi thọ của họ luôn ở mức cao nhất. Không chỉ có vậy, cách mà người dân ở xứ sở mặt trời mọc "chơi đùa" với đồ ăn hay những thứ vật dụng thường ngày cũng đáng yêu không kém khi họ luôn tạo ra những món ăn hay tiện ích khiến cho khách du lịch tới đây đều chỉ biết ngỡ ngàng vì quá đỗi ngạc nhiên.

Nhật Bản là đất nước thú vị với biết bao nhiêu thứ để khám phá.

Konbini là tên gọi của các cửa hàng tiện lợi ở Nhật Bản. Và đúng như tên gọi, ở đây bán đủ thứ liên quan tới đời sống thường nhật của người dân nước này, mà bán theo cách rất riêng.

Cách bán hàng cũng như cung cấp dịch vụ ở những Konbini này đặc sắc đến độ đã hình thành hẳn một thứ văn hóa đi cửa hàng tiện lợi chứ không đơn thuần chỉ là đi mua đồ nữa.

Một tác giả tên là Laura Studarus đã viết trên tờ BBC rằng: "Một cửa hàng tiện lợi ở Nhật Bản không chỉ là nơi để mua các nhu yếu phẩm cần thiến mà nó còn là nơi người dân có thể tận hưởng và thư giãn với việc khám phá những thứ họ yêu thích". Điều đó đồng nghĩa với việc cửa hàng tiện ích ở xứ Phù Tang này cực kỳ nhiều đồ dùng và dịch vụ thì luôn được trang bị tới "tận răng" khách hàng.

Một bước vào cửa hàng tiện lợi, có được cả thế giới mình cần - lý do mà các konbini được cả người bản địa lẫn khách du lịch mê tít - Ảnh 2.

Cửa hàng tiện lợi ở Nhật gần như đã trở thành thứ văn hóa mà người dân ở đây rất tự hào.

Một bước vào cửa hàng tiện lợi, có được cả thế giới mình cần - lý do mà các konbini được cả người bản địa lẫn khách du lịch mê tít - Ảnh 3.

Trước khi có sự trỗi dậy của phong trào nữ quyền vào năm 1970, phụ nữ Nhật Bản hầu hết chỉ đảm nhận vai trò nội trợ và các bữa ăn trong nhà họ đều phải chuẩn bị tất cả các khâu.

Tuy nhiên ngày nay, phụ nữ ngày càng tham gia nhiều hơn vào lực lượng lao động thì người dân cũng đang dần hướng sang lựa chọn những đồ ăn dễ và nhanh chế biến hơn. Đó là lý do mà các konbini ở Nhật Bản hàng ngày cứ mọc lên như nấm sau mưa nhưng vẫn chật kín người mua sắm.

Tờ BBC cho hay, có đến tận hơn 50 nghìn cửa hàng tiện lợi mở cửa 24 giờ mỗi ngày và 7 ngày mỗi tuần rải đều trên khắp đất nước Nhật Bản. Trong đó có 3 thương hiệu lớn nhất luôn cạnh tranh mạnh mẽ để chia nhau thị phần bao gồm Seven Eleven, Family Mart và Lawson.

3 thương hiệu lớn chia nhau thị phần chủ yếu ở Nhật.

Một bước vào cửa hàng tiện lợi, có được cả thế giới mình cần - lý do mà các konbini được cả người bản địa lẫn khách du lịch mê tít - Ảnh 5.

Phụ nữ Nhật Bản ngày ngay đã có các konbini hỗ trợ để tiết kiệm thời gian, hòa nhập tốt hơn với cộng đồng.

Các công ty lớn này đều xây dựng chuỗi cửa hàng siêu tiện lợi, đạt tới cảnh giới "one – stop", tức là chỉ cần bước chân vào đây thôi thì không cần phải đi đâu để mua sắm nữa, bởi konbini đã có đủ tất cả các thứ phục vụ nhu cầu của con người. Ngoại trừ những thứ quá đặc thù, còn lại nếu chỉ để phục vụ cuộc sống thường nhật thì konbini có thể "cân" được hết.

Một bước vào cửa hàng tiện lợi, có được cả thế giới mình cần - lý do mà các konbini được cả người bản địa lẫn khách du lịch mê tít - Ảnh 6.

Chỉ cần vào konbini thì sẽ không cần phải đi đâu mua sắm thêm nữa.

Một bước vào cửa hàng tiện lợi, có được cả thế giới mình cần - lý do mà các konbini được cả người bản địa lẫn khách du lịch mê tít - Ảnh 7.

Hơn cả thực phẩm, konbiki còn là một phần cuộc sống của của người Nhật

Các cửa hàng tiện lợi ở Nhật Bản ngoài việc có rất nhiều các sản phẩm từ đồ ăn thức uống tới đồ gia dụng thì còn có hàng loạt các tiện ích và dịch vụ gia tăng nữa.

Các konbini luôn có nhiều lựa chọn cho bữa ăn và đồ ăn nhẹ. Ở đây có bánh mì nướng, cơm nắm, andwich, obento (hộp ăn trưa làm sẵn), ramen ăn liền, sushi, rau, oden (một loại súp nóng), và thậm chí gà rán. Ngoài ra, các loại kẹo, snack, trà, soda cũng được phục vụ tại chỗ. Điều đặc biệt là giá của đồ ăn rất rẻ, chỉ khoảng 5 đến 6 đô la (khoảng hơn 100k) là đã có một bữa ăn ngon lành. Với các bạn trẻ đi du lịch, nếu muốn tiết kiệm tiền thì hoàn toàn có thể tới ăn ở cửa hàng tiện lợi 1 hoặc 2 bữa mỗi ngày.

Đồ ăn trong các konbini ngon, giá lại rẻ.

Với các khách hàng mua đồ ăn như cơm bento, súp hay đồ ăn nhẹ ở konbini thì nhân viên khi thanh toán sẽ luôn hỏi khách là: "Bạn có muốn hâm nóng đồ ăn không?". Có thể bạn sẽ nghĩ rằng việc làm nóng đồ ăn như thế này sẽ mất thời gian nhưng không phải như vậy, cửa hàng tiện lợi ở đây luôn mang đến dịch vụ tốt nhất cho khách khi lò vi sóng công suất cao có thể làm nóng hoàn toàn đồ ăn của khách trong vòng chỉ dưới 20 giây.

Trong lúc đợi thứ ăn nóng lên, bạn hãy di chuyển sang một bên để cho khách tiếp theo được phục vụ. Khi lò vi sóng tắt, thực phẩm sẽ được nhân viên lấy ra và đặt trong những chiếc túi màu nâu, loại túi có khả năng chịu nhiệt cao và lâu hơn.

Một bước vào cửa hàng tiện lợi, có được cả thế giới mình cần - lý do mà các konbini được cả người bản địa lẫn khách du lịch mê tít - Ảnh 9.

Hâm nóng là đồ ăn là một phần trong khâu bán hàng của các konbini.

Một bước vào cửa hàng tiện lợi, có được cả thế giới mình cần - lý do mà các konbini được cả người bản địa lẫn khách du lịch mê tít - Ảnh 10.

Trong konbini, sản phẩm được bày la liệt, kín hết tất cả các kệ. Người Nhật Bản luôn thích sáng tạo cho nên hàng ngày đều có những sản phẩm mới được tung ra thị trường nhằm thỏa mãn thị hiếu của người dân.

Như chuỗi cửa hàng của thương hiệu Lawson chẳng hạn, mỗi konbini thường lưu kho tới 3.500 mặt hàng và trung bình giới thiệu 100 sản phẩm mới mỗi tháng. Điều đó chứng tỏ sức phát triển của các sản phẩm gia dụng ở Nhật Bản là rất mạnh mẽ, và người dân nếu có đi konbini thì ngoài việc mua thứ mình thích còn là thời gian để khám phá những điều mới mẻ, tân tiến nữa.

Một bước vào cửa hàng tiện lợi, có được cả thế giới mình cần - lý do mà các konbini được cả người bản địa lẫn khách du lịch mê tít - Ảnh 11.

Hệ thống Lawson có đến 100 sản phẩm mới mỗi tháng.

Không chỉ dừng lại ở việc mua sắm, konbini Nhật Bản còn có nhiều thứ tiện ích mà rất ít các nước khác có.

Giả sử nếu đang đi chơi mà cần tiền mặt, hoặc là cần dùng wifi khẩn cấp thì các konbini cũng có thể giải quyết được luôn. Máy ATM thì hầu như ở konbini nào cũng có trang bị, và các cửa hàng trong hệ thống của Seven Eleven thậm chí còn có cả loại máy hỗ trợ giao dịch ngoại tệ. Tuy rằng dịch vụ này không miễn phí nhưng nếu khi bạn đến Nhật Bản đi du lịch mà không thông thuộc địa hình và ngại di chuyển xa xôi thì sự tiện lợi này cũng rất đáng để trả một chút phí.

Ngoài ra, cửa hàng tiện lợi ở Nhật Bản còn có cả máy photocopy, máy fax, máy ảnh kỹ thuật số để phục vụ khách hàng. Giao diện của các loại máy này có thể hoàn toàn bàng tiếng Nhật nhưng các nhân viên thì cũng có thể giúp khách hàng sử dụng bằng tiếng Anh.

Một bước vào cửa hàng tiện lợi, có được cả thế giới mình cần - lý do mà các konbini được cả người bản địa lẫn khách du lịch mê tít - Ảnh 12.

Cây ATM là thứ không thể thiếu ở các Konbini.

Konbini là cứu cánh cho khách du lịch

Nhật Bản là đất nước sạch sẽ và sẽ rất khó để tìm thấy thùng rác ở trên đường phố. Nếu du khách tới đây du lịch không biết điều đó và đã không may mang rác ở khách sạn ra ngoài đường thì chắc sẽ phải rất mỏi tay vì cứ phải xách đi mãi. Những lúc như thế này, hãy tới cửa hàng tiện lợi vì họ thường có thùng rác tái chế đặt ngay trước cửa. Tuy nhiên, có một mẹo nhỏ dành cho bạn, là nếu không mua gì đó từ cửa hàng thì cũng sẽ không được vứt rác tai đây đâu. Thì tốt nhất là bạn hãy đi vào bên trong, mua thứ gì đó ăn uống rồi nhân tiện bỏ túi rác của mình đi. Đúng là vẹn cả đôi đường, vừa có đồ ăn lại không phải xách rác.

Một bước vào cửa hàng tiện lợi, có được cả thế giới mình cần - lý do mà các konbini được cả người bản địa lẫn khách du lịch mê tít - Ảnh 13.

Thùng rác phân loại luôn được đặt trước cửa các konbini.

Một bước vào cửa hàng tiện lợi, có được cả thế giới mình cần - lý do mà các konbini được cả người bản địa lẫn khách du lịch mê tít - Ảnh 14.

Lạc đường? Điện thoại hết pin? Hay là bạn đang loay hoay đi tìm tiệm ramen siêu bí mật nằm sâu trong con hẻm nào đó? Nếu khó khăn quá, hãy đến những konbini và hỏi nhân viên nhé. Người Nhật Bản nổi tiếng tốt và thân thiện, kể cả khi họ đang bận việc gì đó thì vẫn sẽ tìm cách nào đó để giúp đỡ bạn. Hơn nữa, nếu đang ở khu vực dành cho khách du lịch, thì rất nhiều nhân viên trong cửa hàng tiện ích đều biết tiếng Anh và sẽ không ngại để hướng dẫn cho các bạn đâu.

Một bước vào cửa hàng tiện lợi, có được cả thế giới mình cần - lý do mà các konbini được cả người bản địa lẫn khách du lịch mê tít - Ảnh 15.
Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Hất văng PUBG, Halo: The Master Chief Collection lọt vào top 3 tựa game có nhiều người chơi nhất trên Steam

    Đã 12 năm kể từ phiên bản Halo cuối cùng (Halo 2) đặt chân lên hệ máy PC. Những tưởng game thủ PC sẽ phải “ngậm đắng nuốt cay”, chấp nhận hóa thân vào nhân vật Master Chief huyền thoại thông qua… YouTube, thì hồi tháng 3/2019, Microsoft đã đem đến một tin không-thể-vui-hơn cho game thủ PC là nguyên bộ Halo: The Master Chief Collection sẽ ra mắt trên Steam và Microsoft Store vào cuối năm 2019.
  • Đọc thêm