Móng chân tím đen là dấu hiệu cảnh báo sức khoẻ mà bạn không nên xem thường

Quỳnh Phương, Theo Helino 16:06 14/02/2018

Cơ thể đang bình thường mà thấy phần móng chân có chỗ tím đen thì bạn cần cảnh giác và tìm hiểu nguyên nhân ngay.

Nhiễm nấm móng

Do việc vệ sinh hàng ngày và điều kiện thời tiết ẩm ướt nên tạo cơ hội cho nấm sinh trưởng dưới móng chân và khiến móng có màu đen kèm theo mùi khó chịu. Tuy nhiên, để điều trị căn bệnh này thì bạn chỉ cần uống thuốc hoặc tìm đến phương pháp điều trị laser để giải quyết vấn đề.

Móng chân tím đen là dấu hiệu cảnh báo sức khoẻ mà bạn không nên xem thường - Ảnh 1.

Mất cân bằng hormone

Cơ thể có sự thay đổi hormone cũng làm tăng số lượng tế bào sắc tố melanin trong các bộ phận cơ thể, tất nhiên là bao gồm cả phần da dưới móng chân nên khiến móng đổi màu sẫm hơn. Việc đổi màu này thường diễn ra đồng đều ở cả hai bên ngón chân hoặc ngón tay và màu sắc cũng tương tự giống nhau. Ngoài ra, đây cũng chính là đặc điểm rõ rệt nhất giúp phân biệt các khối u ác tính, bởi thông thường móng đổi màu sẽ chỉ phát triển ở một bên.

Móng chân tím đen là dấu hiệu cảnh báo sức khoẻ mà bạn không nên xem thường - Ảnh 2.

Tụ máu dưới móng

Bất chợt, bạn đánh rơi một món đồ rất nặng xuống chân mà không có biện pháp gì để làm tan máu bầm ngay sau đó thì rất có thể, máu sẽ tồn đọng lại và tụ dưới móng chân. Đó là lý do vì sao máu tụ lâu quá sẽ đổi màu sang tím đen.

Móng chân tím đen là dấu hiệu cảnh báo sức khoẻ mà bạn không nên xem thường - Ảnh 3.

Mắc bệnh phổi

Việc hút thuốc lá quá nhiều sẽ làm tăng cao nguy cơ mắc bệnh phổi và móng chân tím đen lại chính là một dấu hiệu của tình trạng rối loạn phổi, nhất là với những người hút thuốc kinh niên.

Tổn thương liên tục

Những môn thể thao đòi hỏi bạn phải đặt nhiều áp lực lên các ngón chân sẽ gây ra hiện tượng cục máu đông và khiến móng chân đổi màu bất cứ lúc nào. Thêm nữa, việc cố tình xỏ vào những đôi giày quá chật cũng khiến hiện tượng này càng thêm trầm trọng. Trường hợp nhẹ thì bạn có thể tự xử lý tại nhà, nhưng trường hợp nặng thì móng chân có thể bị bật móng nếu bạn không hạn chế vận động lại.

Móng chân tím đen là dấu hiệu cảnh báo sức khoẻ mà bạn không nên xem thường - Ảnh 4.

Ung thư da

Các tế bào ung thư da lây lan trong cơ thể sẽ phát triển từ từ và chậm chạp dưới móng chân nên gây ra hiện tượng móng chân đổi màu vào một ngày nào đó. Tuy nhiên, nếu nhận thấy móng chân chuyển màu từ từ như vậy mà bạn không gặp phải chấn thương hay đau đớn gì thì cần nhanh chóng đi khám chuyên khoa ngay. Bởi nếu chẩn đoán là ung thư da ác tính thì đây là một căn bệnh được liệt vào danh sách những căn bệnh gây chết người nhưng hoàn toàn có thể điều trị nếu phát hiện sớm.

Móng chân tím đen là dấu hiệu cảnh báo sức khoẻ mà bạn không nên xem thường - Ảnh 5.

Nguồn: Boldsky

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Hỏa tốc chặn tôm càng đỏ Trung Quốc "bơi sang" Việt Nam

    Gần đây, nhiều người mua bán tôm hùm đất mà không biết rằng, đây là loài sinh vật ngoại lai không có tên trong danh mục loài thủy sản được phép kinh doanh tại Việt Nam.
  • Đọc thêm