Món bánh "trăm tuổi" ở Thiên Tân (Trung Quốc) làm nhiều người cứ tưởng là sợi dây thừng

Bánh Bao, Theo Trí Thức Trẻ 23:23 20/08/2018

Đây là loại bánh đường phố nổi tiếng và có truyền thống lâu đời nhất tại đây.

Trung Quốc được xem là đất nước có nền ẩm thực tinh tế và mang đậm hương vị truyền thống. Họ rất hay trong việc lưu giữ lại những đặc sản, món ăn từ lâu đời để mãi tồn tại cùng thời gian. Ngoài dimsum, sủi cảo, vịt quay... đã quá nổi tiếng thì các loại bánh đường phố ở đây cũng đã góp phần tô điểm vào bức tranh ẩm thực đầy màu sắc. Trong đó, phải kể đến món ăn độc đáo đã có "số tuổi" hơn mấy trăm năm, mang tên bánh xoắn chiên.

Món bánh trăm tuổi ở Thiên Tân (Trung Quốc) làm nhiều người cứ tưởng là sợi dây thừng - Ảnh 1.

Shibajie Mahua, tên gọi địa phương của món, xuất hiện từ những năm cuối thế kỉ 19. Đây là một trong những đại diện đặc sắc nhất của ẩm thực ở tỉnh Thiên Tân. Mang dấu ấn địa phương, chúng được làm thủ công tại những gian hàng lề đường và bất kì ai đến đây cũng được giới thiệu là nên một lần thử món ăn này.

Bánh xoắn chiên Thiên Tân khiến nhiều du khách ấn tượng từ cái nhìn đầu tiên với hình dáng bên ngoài trông như sợi dây thừng to tròn. Một phần cũng vì chúng có thành phần là những sợi bột được xoắn đều chứa nhân bên trong, cùng với đó là độ dài đáng kể nên nhiều người đã có sự so sánh thú vị như thế.

Món bánh trăm tuổi ở Thiên Tân (Trung Quốc) làm nhiều người cứ tưởng là sợi dây thừng - Ảnh 4.

Lớp vỏ bột được chế biến công phu từ trứng, đường, nước và dầu mè. Sau khi trộn thành khối thật dẻo mịn, người ta sẽ kéo thành nhiều sợi dài. Nhân bánh bên trong cũng chẳng kém cạnh về độ đa dạng, với vô vàn sự lựa chọn mùi vị, nào là hạt dưa, đào, vừng, quả óc chó, mận khô... Cuối cùng là sử dụng lực hợp lý, khéo léo xoắn phần bánh lại thật chắc.

Bánh xoắn làm chín bằng cách chiên ngập trong dầu nóng. Cho đến khi lớp vỏ bên ngoài chuyển sang màu vàng nâu đều thì vớt ra cho ráo dầu. Chắn chắc bạn sẽ thích thú với những "sợi dây thừng" thơm lừng và to tròn kích thích này. Thêm vào đó, phần topping ăn cùng như mứt trái cây sấy, kẹo đá, đậu phộng cũng được phủ đều khắp bánh để tiếp thêm hương vị.

Đặc trưng hương vị mà người ta cảm nhận về món ăn này chính là độ giòn thơm rất khác lạ. Phần bột hài hòa trong nhiều nguyên liệu, béo từ trứng, bùi bùi từ hạt mè nhưng lại có độ mằn mặn dễ ăn. Đến khi kết hợp với nhân, chút ẩm mịn, dẻo ngọt bên trong sẽ hài hòa, cân bằng lại vị giác. Tuy là bánh ăn chơi nhưng món đủ đầy hương vị và có thể khiến bạn no nê.

Dù đã có mặt từ lâu nhưng bánh xoắn chiên vẫn không hề "lỗi thời" tại Thiên Tân. Người dân nơi đây không chỉ duy trì nét văn hóa ẩm thực truyền thống mà còn lan tỏa hương vị này đến với du khách nước ngoài. Món bánh có ưu điểm là bảo quản được lâu, từ 5 - 6 tháng nên nhiều người đến đây đều mua về làm quà.

Món bánh trăm tuổi ở Thiên Tân (Trung Quốc) làm nhiều người cứ tưởng là sợi dây thừng - Ảnh 8.

Nguồn: Chinaexpeditiontours, Exploringtianjin...