Món bánh Pukis truyền thống ở Indonesia, fan hảo ngọt nhìn thấy là phát mê ngay

ĐOAN TRANG, Theo Trí Thức Trẻ 23:32 03/02/2018

Không chỉ trông đẹp mắt, mùi thơm quyến rũ mà món bánh Pukis này cũng cực ngon nên rất nổi tiếng ở Indonesia.

Bánh ngọt truyền thống cũng là một trong những món ẩm thực đa dạng và độc đáo ở mỗi nước trên thế giới. Và ở Indonesia, có một loại bánh ngọt truyền thống cực bình dị nhưng rất được lòng người bản địa lẫn du khách bởi độ hấp dẫn khó chối từ.

Món bánh ngọt này có tên là Pukis, một loại bánh ngọt rất dễ bắt gặp ở các quầy ẩm thực đường phố hoặc trong các chợ truyền thống ở Indonesia. Đây là một loại bánh ngon, dễ ăn, tiện mang đi và giá thành cũng hợp lý nên Pukis từ lâu đã trở thành món ăn vặt lý tưởng của người dân Indonesia và cả những khách nước ngoài đến đây du lịch.

Để làm được món bánh Pukis thì người bán sử dụng một bộ khuôn có hình dạng như nửa vầng trăng. Mỗi bộ khuôn thế này sẽ cho ra 20 chiếc bánh Pukis. Và trước khi đổ bánh thì người bán sẽ phết một ít bơ vào khuôn để bánh không bị dính và thơm hơn sau khi nướng xong.

Món bánh Pukis truyền thống ở Indonesia, fan hảo ngọt nhìn thấy là phát mê ngay - Ảnh 2.

Sau đó, người bán sẽ đổ bột bánh Pukis vào khuôn, tuy nhiên phần bột này chỉ đổ khoảng 2/3 khuôn vì trong quá trình nướng bột bánh sẽ nở ra thêm. Phần bột bánh này được làm từ bột mì, trứng gà, đường, men nở và đặc biệt là có thêm nước cốt dừa nên bánh sẽ có vị béo rất ngon miệng.

Món bánh Pukis truyền thống ở Indonesia, fan hảo ngọt nhìn thấy là phát mê ngay - Ảnh 3.

Bánh Pukis không chỉ ngon nhờ bột mà còn ngon nhờ phần topping rắc thêm lên trên bánh. Sau khi đã đổ đủ bột vào khuôn thì người bán cũng cho thêm lên bánh hạt socola, có nơi sử dụng phô mai vụn hoặc các loại mứt, nho khô, lạc rang...

Món bánh Pukis truyền thống ở Indonesia, fan hảo ngọt nhìn thấy là phát mê ngay - Ảnh 4.

Bây giờ thì chỉ việc dùng nắp đậy kín khuôn lại và đợi cho bánh Pukis chín. Lúc này, không chỉ phần bột bánh chín nở đều mà phần topping bên trên cũng tan chảy ra và bám vào bánh trông rất hấp dẫn. Đặc biệt, càng về sau thì mùi thơm của bánh bốc lên nức mũi nên nếu bạn vô tình đi ngang sẽ bị gây chú ý ngay tức thì.

Món bánh Pukis truyền thống ở Indonesia, fan hảo ngọt nhìn thấy là phát mê ngay - Ảnh 5.

Bánh Pukis sau khi chín đều thì sẽ được người bán khéo léo dùng một chiếc dao và một chiếc kẹp để lấy bánh ra. Động tác của người bán do quen tay nên thực hiện cực nhuần nhuyễn và rất nhanh mà bánh không hề bị nứt, vỡ.

Món bánh Pukis truyền thống ở Indonesia, fan hảo ngọt nhìn thấy là phát mê ngay - Ảnh 6.

Mỗi khi có khách hàng mua thì người bán sẽ cho bánh vào túi xốp hoặc cho vào hộp nhựa để bán cho khách. Bánh Pukis ở Indonesia có giá rất mềm chỉ vào khoảng 0.75 USD cho 7 cái bánh (khoảng 17k).

Món bánh Pukis truyền thống ở Indonesia, fan hảo ngọt nhìn thấy là phát mê ngay - Ảnh 7.

Với mức giá rẻ thế này thì việc món bánh Pukis được đông đảo người dân ưa chuộng cũng là điều rất dễ hiểu. Đặc biệt, không chỉ có giá rẻ mà vị bánh lại rất ngon, bột bánh mềm mịn vừa béo vừa ngọt lại có vị thơm của hột gà, của nước cốt dừa và các topping đi kèm. Ngoài ra, đôi khi người bán còn sử dụng thêm lá dứa thơm để tạo màu xanh cũng như mùi thơm hấp dẫn hơn cho Pukis.

Do Pukis là món bánh truyền thống bình dân nên nếu đến Indonesia thì bạn sẽ rất dễ tìm và thưởng thức. Vừa đi dạo phố, vừa cầm theo túi bánh Pukis để nhâm nhi thì quả là quá lý tưởng. Đặc biệt, vào những buổi xế chiều bụng bắt đầu hơi đói thì Pukis cũng là lựa chọn của rất nhiều người bạn nhé.

Nguồn: Wow Food & Travel