Món bánh bình dị của Việt Nam được quảng bá hẳn trong một bộ phim xứ kim chi

Hà Hồ, Theo Trí Thức Trẻ 17:42 27/01/2018

Thật bất ngờ khi hình ảnh một món bánh mộc mạc của Việt Nam được xuất hiện và giới thiệu đầy tỉ mỉ trong những thước phim của người Hàn.

Vào cuối năm 2016, kênh ẩm thực nổi tiếng bậc nhất Hàn Quốc - O’live đã sản xuất bộ phim truyền hình đầu tiên lấy cảm hứng từ ẩm thực Việt Nam với tựa đề là Cat Chef (Đầu bếp tuổi Mão). Bộ phim này còn được phát sóng tại gần 10 quốc gia khác nhau, góp phần giới thiệu và truyền bá nét đẹp của văn hóa Việt Nam đến gần hơn với bạn bè quốc tế.

Cat Chef xoay quanh câu chuyện tình yêu lãng mạn của anh chàng Yeo Mun Jun (Lee Gi Wu) - đầu bếp trẻ người Hàn đang điều hành một nhà hàng nhỏ ở Thành phố Hồ Chí Minh và Lee Su Jin (Kim So Ra) – một cô gái mù Hàn Quốc có dịp ghé thăm Việt Nam. Bằng sự đồng điệu với tình yêu ẩm thực, hai nhân vật chính đã cùng nhau vẽ nên một bức tranh ẩm thực Việt Nam vô cùng mới mẻ và độc đáo.

Bên cạnh những đặc sản nổi tiếng của quê hương như phở, bánh mì, bún chả, bánh xèo,… Cat Chef còn khiến người hâm mộ không khỏi nức lòng khi được chiêm ngưỡng hình ảnh nhiều món ăn quá đỗi dung dị mà cũng thật tinh tế dưới những thước phim của người Hàn. Trong số đó, không thể không kể đến bánh giò – món bánh mộc mạc nhưng đầy ý vị của người Việt.

Chẳng cần phải móc quá nhiều hầu bao, bạn vẫn có thể no bụng và ấm dạ với một đĩa bánh giò nóng hổi thơm lừng. Phần bột bánh mềm dẻo, thoảng mùi lá chuối như tan ra trên đầu lưỡi quyện với phần nhân thịt, hành, mộc nhĩ… thơm ngon, đậm đà quả là một hương vị khó quên. Thỉnh thoảng, muốn đổi vị một chút thì có thể ăn kèm bánh giò với cả thịt nướng, nem chua, giò lụa, tương ớt, dưa góp… cũng hấp dẫn không kém đấy nhé.

Bánh giò trong câu chuyện của chàng đầu bếp tinh nghịch Yeo Mun Jun hiện lên rất sống động và đáng yêu. Những phần bột năng và bột gạo tẻ trắng trong được ví như bãi cát ngoài bờ biển, thêm cả những đứa trẻ đáng yêu như hành tây, hành tím đến dạo chơi cùng cả phần thịt nạc heo được xem như "mỹ nhân" của cả chiếc bánh nữa đấy.

Không chỉ miêu tả chi tiết cách chế biến bánh giò, Yeo Mun Jun còn thể hiện rõ sự yêu mến của mình với món ăn này khi đích thân chuẩn bị bánh giò như bữa trưa cho cô nàng Lee Su Jin. Cả hai người đều đồng ý rằng, bánh giò rất giống với cơm nắm truyền thống của Hàn Quốc – một món ăn quá đỗi quen thuộc trong đời sống hàng ngày của mọi người. "Mềm mại, ngọt ngào, hài hòa cùng hương vị khiến người ta cảm thấy hạnh phúc…", đó là cảm nhận của Lee Su Jin về món bánh truyền thống Việt Nam.

Cách Yeo Mun Jun miêu tả từng chi tiết với gương mặt phấn khởi và hứng thú, cách Lee Su Jin nhắm mắt và mỉm cười khi thưởng thức bánh giò đều cho thấy sự trân trọng của người Hàn với ẩm thực nước ta.

Người hâm mộ còn phải thốt lên rằng, những thước phim miêu tả bánh giò của Cat Chef mới tỉ mỉ và trau chuốt làm sao. Mặc dù chỉ là một món ăn dân dã quen thuộc nhưng bánh giò vẫn gửi gắm thật nhiều sự tinh túy và chân thành của người Việt.

Có một chi tiết đầy ý nghĩa được Cat Chef khai thác rất nhân văn, đó là nét đẹp thực sự của văn hóa ẩm thực Việt Nam. Với tình yêu chân thành dành cho ẩm thực nước ta, Yeo Mun Jun đã vẽ cho Lee Su Jin từng món ăn bằng những cảm nhận của mình và lay động cô một cách rất tự nhiên. Dù không thể nhìn thấy được nhưng Lee Su Jin đã mường tượng và không ngừng khen ngợi vẻ đẹp thuần túy của ẩm thực Việt Nam.

Nguồn: olive(올리브)