Mới tìm thấy mẩu xương được cho là của "Ông già Noel"

Chi Mai, Theo Thời Đại 19:32 06/12/2017

Các nhà nghiên cứu cho rằng, mẩu xương mà họ có được là của Thánh Nicholas, người làm nên cảm hứng cho hình ảnh ông già Noel.

Ngày nay, khi ngày lễ Noel hay còn gọi là ngày Giáng Sinh đã không còn xa lạ gì với người dân khắp nơi trên thế giới, vẫn có rất ít người biết được ông già Noel mà chúng ta thường nhắc tới chính là hình ảnh hóa thân từ một nhân vật có thật trong lịch sử. Đó là Thánh Nicolas sống vào năm 280 cho tới năm 343 ở thành Myra, nay là Thổ Nhĩ Kỳ. Trong một nghiên cứu mới đây, các nhà khoa học tại Đại học Oxford, Mỹ đã tìm thấy mẩu xương được cho là của Thánh Nicolas.

Mới tìm thấy mẩu xương được cho là của Ông già Noel - Ảnh 1.

Mẩu xương chậu được cho là của Thánh Nicola - ông già Noel.

Bằng phương pháp các-bon phóng xạ, các nhà nghiên cứu đã xác định được độ tuổi của mảnh xương chậu xuất hiện vào thời điểm Thánh Nicolas qua đời là năm 343. Giáo sư Tom Higham, đồng tác giả của dự án nghiên cứu cho biết, mẩu xương vỡ này có thể là một phần hài cốt bị thất lạc của Thánh Nicolas.

Được biết, từ năm 1087 phần lớn hài cốt của Thánh Nicolas được cất giữ trong lăng mộ bằng đá cẩm thạch ở Nhà Thờ Thánh Nicola, thành phố Bari, Ý. Thế nhưng, qua nhiều năm, các mẩu xương cứ thế bị thất lạc khi các nhà thờ tranh nhau thờ cúng.

Ước tính có khoảng 500 mẩu xương của Thánh Nicolas được cất giữ ở thành phố Venice, Ý. Còn mẩu xương mà các nhà nghiên cứu của Đại học Oxford xét nghiệm lại do Cha xứ Dennis O'Neill của Nhà Thờ Thánh Martha ở bang Illinois, Mỹ cất giữ.

Thánh Nicholas là một giám mục sống ở thành Myra, nay là Thổ Nhĩ Kỳ vào thế kỷ thứ 4. Được ca tụng với tấm lòng rộng lượng và tình yêu thương dành cho trẻ con, Người còn bí mật tặng quà và giúp đỡ những người nghèo bằng cách bỏ tiền xu vào giày của họ.

Mới tìm thấy mẩu xương được cho là của Ông già Noel - Ảnh 2.

Thánh Nicola được người dân tôn thờ vì lòng bao dung và độ lượng của Người.

Mới tìm thấy mẩu xương được cho là của Ông già Noel - Ảnh 3.

Người ta cho rằng, trước kia hầm mộ này là nơi đặt hài cốt của Thánh Nicholas.

(Nguồn: D.M)

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Quế Ngọc Hải: Từ "con ngựa bất kham" nóng nảy đến thủ lĩnh tinh thần đầy bản lĩnh của nhà vô địch AFF Cup 2018!

    Sự thay đổi của Quế Ngọc Hải không chỉ thể hiện trên sân cỏ, mà còn qua những hành động nhỏ nhưng đầy tinh tế.
  • Đọc thêm