99% phụ nữ chuốt mascara đều vô thức làm điều này, bạn sẽ cực bất ngờ khi biết đó là gì

Kiều Thoa, Theo Trí Thức Trẻ 08:38 11/11/2017

Đảm bảo bạn sẽ cực bất ngờ khi biết lời giải phía sau hành động vô thức há hốc miệng mỗi khi chuốt mascara này.

Nghe có vẻ vớ vẩn, nhưng nếu bạn để ý, bạn sẽ thấy khi phụ nữ trang điểm, đến bước chuốt mascara, họ sẽ há mồm ra trong vô thức. 

Điều tương tự xảy ra khi kẻ lông mày, đeo lens… Phụ nữ thì đúng là bí ẩn thật, nhưng hiện tượng này không phải là một trong những điều ẩn giấu không lời giải đáp. Khoa học hoàn toàn có thể giải thích được tại sao.

Theo Zeeshan Ozair - nhà khoa học thuộc Đại học Rockefeller, thủ phạm có thể là ba loại dây thần kinh phối hợp với nhau: dây thần kinh sọ số 5, dây thần kinh mặt, và dây thần kinh vận động mắt. 

"Dây thần kinh sọ số 5 điều khiển các chuyển động của cơ hàm. Cơ hàm này điều khiển cử động mở và đóng hàm. Hai loại dây thần kinh còn lại, tức là dây thần kinh mặt và dây thần kinh vận động mắt hợp tác với nhau, điều phối các chuyển động của con ngươi và mí mắt".

Điểm xuất phát của các dây thần kinh này nằm ở các vị trí gần nhau trong thân não và có sự kết nối với nhau. Hệ quả là khi một trong số ba dây được kích hoạt, hai dây còn lại cũng hoạt động theo. 

99% phụ nữ chuốt mascara đều vô thức làm điều này, bạn sẽ cực bất ngờ khi biết đó là gì - Ảnh 2.

Khi chuốt mascara, mắt thường mở to, căng ra để giữ mí mắt nằm yên. Vì vậy, hoạt động của dây thần kinh vận động mắt trở nên mạnh mẽ hơn bình thường, kéo theo sự hoạt động của dây thần kinh cơ hàm. Do đó, miệng sẽ vô thức cử động.

Tuy nhiên, Ozair cũng nói thêm rằng, hiện tượng này không phải là hiện tượng lúc nào cũng xảy ra. Trên thực tế, nó chỉ xảy ra khi chúng ta ở trong trạng thái không để ý. Nếu chú tâm để khép miệng lại, đương nhiên chúng ta sẽ kiểm soát được phản xạ này.

Vậy thì câu hỏi tiếp theo là tại sao chúng ta chỉ vô thức há mồm khi chuốt mascara hay làm những điều tương tự mà không há mồm khi chỉ đơn thuần giương to mắt? 

99% phụ nữ chuốt mascara đều vô thức làm điều này, bạn sẽ cực bất ngờ khi biết đó là gì - Ảnh 3.

Chúng ta vẫn thường bị "rớt hàm" - có nghĩa là há hốc mồm - khi nhìn, nghe thấy gì đó đáng sợ hoặc shock. Các nhà khoa học cho rằng, điều này xảy ra chỉ đơn thuần là do tiến hóa. 

Cụ thể, từ thời xa xưa, khi con người chưa phát triển ngôn ngữ và sống bầy đàn, họ cần phải sử dụng biểu cảm khuôn mặt cùng ngôn ngữ cơ thể để báo hiệu cho nhau biết khi có điều bất thường xảy ra. Há miệng và giương to mắt là dấu hiệu của một sự kiện ngạc nhiên bất ngờ hoặc đáng sợ.

Khi chuốt mascara, ý thức tập trung tỉ mỉ cùng hành động vật lí tác động lên mí mắt sẽ kích thích phần nào phần cảm giác trong dây thần kinh sọ số 5. Dây này nối với dây thần kinh điều khiển cơ hàm làm cho miệng há.

Nguồn: Mentafloss

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Lịch sử chỉnh sửa trong một bài viết cách đây 3 năm của Văn Lâm trên Facebook. Video: My Lê

    Lịch sử chỉnh sửa trong một bài viết cách đây 3 năm của Văn Lâm trên Facebook. Video: My Lê
  • Đọc thêm