Siêu Quậy Có Bầu (2019)

Mổ xẻ công thức của phim giáo dục giới tính Việt Nam: "Siêu Quậy Có Bầu" hao hao Sex Education và Tuổi Nổi Loạn?

NT, Theo Helino 11:13 13/09/2019

Là phim giáo dục giới tính đầu tiên ở Việt Nam lên màn ảnh rộng, Siêu Quậy Có Bầu qua trailer chính thức có một số điểm tương đồng với những bộ phim từng thành công khi khai thác đề tài nhạy cảm này.

Sau teaser đầu tiên nhận không biết bao nhiêu chỉ trích về mối quan hệ thầy trò nhạy cảm thì Siêu Quậy Có Bầu trong trailer chính thức đã xuất hiện với ý nghĩa thực sự của mình là một phim giáo dục giới tính với đầy rẫy những bi kịch của tuổi mới lớn.

Trailer Siêu Quậy Có Bầu

Siêu Quậy Có Bầu là những câu chuyện xoay quanh một nữ sinh xuất sắc nhưng vì một bi kịch gia đình nên cuộc sống Hạ An (Han Sara) lúc nào cũng khổ sở. Cô rơi vào bi kịch thực sự khi phát hiện mình có bầu với một người bạn cùng lớp Bê (Tùng Maru). Vì không muốn phá bỏ cái thai lại sợ bị gia đình và bạn bè phát hiện nên Hạ An quyết tâm giành học bổng để đi du học. Trong hành trình này, cô bé nhận được sự giúp đỡ của thầy giáo mới Phong (Đỗ An) và thầy Đức (Đức Thịnh). Nhưng cuối cùng, mọi chuyện lại bại lộ trong mối hoàn cảnh không thể bi kịch hơn khiến cô gái trẻ hoàn toàn tuyệt vọng và tìm đến cái chết.

Mổ xẻ công thức của phim giáo dục giới tính Việt Nam: Siêu Quậy Có Bầu hao hao Sex Education và Tuổi Nổi Loạn? - Ảnh 2.

Nữ sinh Hạ An đối diện với nhiều áp lực vì cái thai ngoài ý muốn

Thực tế thì phim giáo dục giới tính chưa bao giờ là dễ làm với tất thảy các nhà làm phim trên toàn thế giới. Nhưng không phải vì thế mà không có những bộ phim thành công khi khai thác chủ đề nhạy cảm này. Gần đây nhất, Sex Education (2019) là series phim giáo dục giới tính gây được tiếng vang trên toàn thế giới. Môi trường học đường trong trailer của Siêu Quậy Có Bầu cũng là bối cảnh của Sex Education nhưng bộ phim của nước Mỹ có phần táo bạo hơn khi khai thác đề tài nhạy cảm này.

Mổ xẻ công thức của phim giáo dục giới tính Việt Nam: Siêu Quậy Có Bầu hao hao Sex Education và Tuổi Nổi Loạn? - Ảnh 3.

Bộ phim mang đến cái nhìn thoáng hơn về tình dục ở tuổi mới lớn, thấu hiểu bao lo lắng về vấn đề giới tính cho lứa tuổi này. Gây sốc vì những cảnh quay nhạy cảm gắn mác 16+ nhưng loạt phim này lại rất có giá trị bởi góc nhìn mới mẻ mà nó mang lại. Với cách khai thác rất "mượt" những vấn đề nhạy cảm, Sex Education tinh tế khi truyền đi quan niệm mới mẻ: tình dục là một vấn đề rất bình thường khi ta hiểu đúng về nó và luôn ý thức bảo vệ bản thân. Bộ phim là một ví dụ điển hình cho những bộ phim giáo dục giới tính thành công nhờ hiểu rõ vấn đề này, đánh đúng vào tâm lý người xem và mang lại một tư duy khác biệt hơn.

Mổ xẻ công thức của phim giáo dục giới tính Việt Nam: Siêu Quậy Có Bầu hao hao Sex Education và Tuổi Nổi Loạn? - Ảnh 4.

Sex Education là series phim giáo dục giới tính gây sốt năm 2019

Mổ xẻ công thức của phim giáo dục giới tính Việt Nam: Siêu Quậy Có Bầu hao hao Sex Education và Tuổi Nổi Loạn? - Ảnh 5.

Trong những gì đã được giới thiệu qua trailer thì Siêu Quậy Có Bầu là bộ phim giáo dục giới tính có xu hướng khai thác dưới góc nhìn xã hội. Nhân vật Hạ An khi phát hiện mình có thai thì luôn tìm mọi cách để trốn đi ra nước ngoài vì không muốn gia đình và bạn bè biết được. Đến khi sự việc vỡ lở, cô chịu nhiều đàm tiếu của dư luận, bị đuổi học, phải bỏ nhà ra đi và cuối cùng tìm đến cái chết vì không chịu nỗi áp lực từ xã hội. Bộ phim có một số nét tương đồng với một bộ phim giáo dục giới tính do Hàn Quốc thực hiện từng lấy được nhiều cảm tình của người xem Jenny và Juno (2005).

Mổ xẻ công thức của phim giáo dục giới tính Việt Nam: Siêu Quậy Có Bầu hao hao Sex Education và Tuổi Nổi Loạn? - Ảnh 6.

Bộ phim cũng khai thác câu chuyện mang thai ngoài ý muốn của một nữ sinh với bạn trai khi còn đang cắp sách đến trường. Cặp cha mẹ bất đắc dĩ phải che giấu gia đình và người xung quanh để tiếp tục đến trường cho đến một ngày mọi chuyện vỡ lở. Bộ phim khai thác chân thực những áp lực mà đôi bạn trẻ, nhất là cô nữ sinh Juno (Park Min Ji) phải đối diện sau phút nông nổi. Nhưng bộ phim được đánh giá cao nhờ mang đến một cái kết nhân văn đồng thời cảnh báo nhẹ nhàng về thực trạng trẻ vị thành niên chưa được chuẩn bị đủ kiến thức giới tính cần thiết để tự bảo vệ mình.

Mổ xẻ công thức của phim giáo dục giới tính Việt Nam: Siêu Quậy Có Bầu hao hao Sex Education và Tuổi Nổi Loạn? - Ảnh 7.

Jenny và Juno là bộ phim giáo dục giới tính nhân văn của Hàn Quốc

Ngoài ra, nói về vấn đề giáo dục giới tính thì Thái Lan cũng có một series khá nổi tiếng cũng khai thác vấn đề này đó là Hormones (Tuổi nổi loạn). Đây là loạt phim Thái rất ăn khách ở Việt Nam mang đến một cái nhìn chân thực về sự thiếu hiểu biết về tình dục của tuổi mới lớn. Trong phần 3 ra mắt năm 2014, Tuổi Nổi Loạn kể câu chuyện mang thai ngoài ý muốn của hai học sinh trung học là Pai (Tor Thanapob) và Fern. Thay vì mạnh dạn đối diện với vấn đề, đôi bạn trẻ lại chọn cách phá thai bằng thuốc khiến Fern bị băng huyết. Dù bị chỉ trích nặng nề vì chuyện này nhưng bộ phim thực ra đã mang lên màn ảnh một thực trạng thiếu kiến thức về giới tính và sinh sản khá phổ biến trong giới trẻ.

Mổ xẻ công thức của phim giáo dục giới tính Việt Nam: Siêu Quậy Có Bầu hao hao Sex Education và Tuổi Nổi Loạn? - Ảnh 8.

Tuổi nổi loạn phần 3 cũng từng gây tranh cãi khi khai thác chuyện nữ sinh có thai ngoài ý muốn

Với một số nét tương đồng, liệu Siêu Quậy Có Bầu có thành công như những tác phẩm nổi tiếng trên thế giới hay không? Câu trả lời sẽ có sau khi bộ phim chính thức ra khởi chiếu tại các rạp trên toàn quốc từ ngày 20/09/2019.

Thăm dò ý kiến

Bạn có ý định ra rạp xem phim giáo dục giới tính đầu tiên tại Việt Nam Siêu Quậy Có Bầu không?

Bạn có thể chọn nhiều mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Apple Watch tự gọi 911, cứu mạng người leo núi.

    Hai người leo núi ở New Jersey (Mỹ) đã rơi xuống vực khi cố leo qua một vách đá. Nạn nhân cho rằng anh ta đã sống sót nhờ Apple Watch.
  • Đọc thêm