Con đường mà Min đi luôn là một con đường kiên định từ khi cô mới vào nghề cho đến bây giờ. Chặng đường 4 năm để có được những thứ ở thời điểm hiện tại thì khó tính, cầu toàn thôi chưa đủ, Min còn phải có sự kiên trì, cố gắng và nỗ lực bền bỉ đến thế nào.
Min và hành trình bước ra khỏi bóng tối: Mọi thứ rồi sẽ tốt lên, nếu bạn bình tĩnh hơn” - Ảnh 1.

Tôi từng hỏi Min, trong vô số màu sắc trong cuộc sống này, Min thích màu nào nhất, thì cô trả lời, đó là màu trắng. Bởi với Min, mỗi lần có chuyện gì xảy ra trên "trang giấy trắng" của cuộc đời mình, chúng không tồn tại ở đó mãi, mà sau một thời gian sẽ mờ dần. Tuy tờ giấy đó có trở nên cũ kỹ, nhàu nát hơn nhưng nó luôn giữ được màu nguyên thủy, để mình có thể tiếp tục vẽ lên những câu chuyện, những hành trình mới...

Tôi thích cái cách mà Min luôn giữ cuộc đời mình như một màu trắng. Rõ ràng ở showbiz nhiều cám dỗ lại luôn thay đổi liên tục thì việc ai đó thay đổi để thành công hơn, để có được nhiều thứ hơn… là điều dễ hiểu. Nhưng con đường mà Min đi luôn là một con đường kiên định từ khi cô mới vào nghề cho đến bây giờ. Hầu hết các cộng sự đều miêu tả về Min là một người cầu toàn, khó tính trong công việc. Nhưng tôi biết, chặng đường 4 năm để có được những thứ ở thời điểm hiện tại thì khó tính, cầu toàn thôi chưa đủ, Min còn phải có sự kiên trì, cố gắng và nỗ lực bền bỉ đến thế nào.

Min và hành trình bước ra khỏi bóng tối: Mọi thứ rồi sẽ tốt lên, nếu bạn bình tĩnh hơn” - Ảnh 3.

"Tôi đã đánh mất rất nhiều thời gian cho sự thỏa hiệp của bản thân" 

Debut với vai trò là thành viên của St.319, rõ ràng Min đã có những thành công từ sớm khi cô vừa trình làng đã có hai bản hit là "Tìm" và "Yêu". Cô gái vừa từ Đức trở về khiến nhiều người xuýt xoa cho rằng "may mắn", "gặp thời", nhưng ít ai biết Min đã có khoảng thời gian phải đấu tranh cả với bản thân và gia đình.

Min và hành trình bước ra khỏi bóng tối: Mọi thứ rồi sẽ tốt lên, nếu bạn bình tĩnh hơn” - Ảnh 4.

Vốn đam mê nghệ thuật, khi còn là sinh viên, Min đã phải tìm mọi cách để được vào làm thực tập sinh tại một công ty giải trí ở Hàn Quốc. Min từng trốn bố mẹ, sang Hàn Quốc để tham dự những buổi casting tìm kiếm thực tập sinh. Vừa tự luyện tập, học hỏi, vừa phải thấp thỏm giấu bố mẹ, nhưng Min vẫn kiên trì mong tìm kiếm được cơ hội cho bản thân để thỏa đam mê.

Tuy nhiên, khi tốt nghiệp đại học tại Đức, cũng là lúc gia đình Min gặp những khó khăn về kinh tế. Bởi vậy nên cô thỏa hiệp và theo lời bố mẹ, chấp nhận làm những công việc hành chính, công nhân viên chức nhà nước. Min chia sẻ: "Tôi đã đánh mất rất nhiều thời gian cho sự thỏa hiệp của bản thân rồi lại nhận ra đây không phải nơi dành cho mình. Cái giá mà tôi phải trả lớn nhất đó chính là Thời Gian. Đó là điều không thể bù đắp được".

Min và hành trình bước ra khỏi bóng tối: Mọi thứ rồi sẽ tốt lên, nếu bạn bình tĩnh hơn” - Ảnh 5.

Năm 2014, sau khi nhận ra niềm đam mê của mình chưa bao giờ ngủ yên, Min quyết định debut với vai trò ca sĩ ở Việt Nam, và may mắn là cô đã được khán giả đón nhận. Đến giờ khi nghĩ lại những chuyện này, câu nói mà Min tâm đắc nhất là "If you do what you're always done, you'll get what you've always gotten" (Nếu bạn làm những điều bạn vẫn hay làm thì bạn chỉ nhận được những điều tương tự mà thôi).

Kẻ tay trắng quay trở lại mạnh mẽ với âm nhạc

Năm 2015, Min quyết định chia tay với công ty quản lý là St.319. Từ một cô ca sĩ trẻ nhiều năng lượng, có hit, Min nhanh chóng biến thành kẻ tay trắng. Tất cả show diễn đều ngừng lại. Những bản hit đã không còn được sử dụng. Min mất phương hướng trong sự nghiệp và bản thân lại còn gánh thêm căn bệnh trầm cảm.

Min và hành trình bước ra khỏi bóng tối: Mọi thứ rồi sẽ tốt lên, nếu bạn bình tĩnh hơn” - Ảnh 6.

Trong lúc bế tắc nhất của cuộc sống, mọi thứ từ công việc, tình cảm đến sức khỏe đều đổ vỡ, Min cảm thấy cuộc sống của mình thực sự có vấn đề. Sau những chuỗi ngày mải loay hoay, cô dừng lại, bĩnh tĩnh bắt tay vào thực hiện từng việc nhỏ một. Gạt bỏ những suy nghĩ lớn lao tạo nên gánh nặng cho mình, Min từng bước từng bước tự gỡ rối mớ bòng bong của mình.

Min và hành trình bước ra khỏi bóng tối: Mọi thứ rồi sẽ tốt lên, nếu bạn bình tĩnh hơn” - Ảnh 7.

"Tôi đã từng trải qua quãng thời gian sống vội và cảm thấy mình như tự chặn con đường của mình lại. Tôi bối rối và tự lạc trong mê cung của chính mình. Người ta thường nói: Kẻ thù mạnh nhất của bạn là chính bạn quả không sai. Nhưng mọi thứ rồi sẽ tốt lên, nếu bạn bình tĩnh và tỉnh táo hơn".

"Có một sự kiện xảy ra mà chắc suốt quãng đời còn lại tôi không quên được. Đó là một lần tôi được mời đến sự kiện trong Sài Gòn, khi ấy chân ướt chân ráo không quen biết ai, không có mối quan hệ. Trước đó mọi người đang chụp rất nhiệt tình, đến khi tôi được mời lên backdrop chụp hình mọi người chỉ tách một cái rồi đi luôn. Khi ấy, tôi nửa buồn nửa buồn cười và nghĩ đây chỉ là một trong rất nhiều điều mà công việc này mang đến thôi, hãy bình tĩnh mà đón nhận cả những điều buồn và những điều mới mẻ mà cuộc sống mang đến" - Min kể.

Và sự kiên trì cũng như bình tĩnh đón nhận mọi thứ đã giúp Min lần lượt cho ra đời "Take me away", "Gọi tên em" vào khoảng cuối năm 2015. Dù chưa đạt được những thành công rực rỡ nhưng rõ ràng việc kiên định với hướng đi của mình cũng như bình tĩnh vực bản thân khỏi hố sâu mà người ta thường gọi là "trắng tay", Min đã tuyên bố cho sự trở lại của mình một cách nhẹ nhàng nhưng cũng không kém phần quyết liệt.

Tưởng đã thành công nhưng lại trở thành kẻ tay trắng 

"Có em chờ" là bản hit đình đám khiến tên tuổi Min trở lại mạnh mẽ trong năm 2017. Tuy nhiên, "Có em chờ" lại có một câu chuyện dài đằng sau mà ít người biết đến.

Ekip của Min đã có tới gần 100 bản thu khác nhau, sửa đi sửa lại rất nhiều lần trước khi có được bản final của ca khúc này. Nhưng việc khó khăn nhất chưa dừng lại ở đó. Vì đã dồn sạch tiền để quay sản phẩm trước đó là "Gọi tên em", Min gần như trắng tay và không còn tiền đầu tư để quay "Có em chờ". Hồ sơ xin tài trợ để quay MV cũng gửi đi nhiều nơi nhưng phản hồi vẫn chưa được như mong muốn. Lúc mọi thứ đang bế tắc và đi vào ngõ cụt thì Min đã có một quyết định mạo hiểm là up teaser 1 phút của "Có em chờ" lên. Và chỉ sau 1 đêm, điều kì diệu đã xảy ra khi bản teaser "Có em chờ" đã có được hàng triệu lượt view, hơn 50 ngàn lượt share trên Facebook. Và ngay sau đó, Min đã xin được đủ tiền tài trợ để quay được MV "Có em chờ" lung linh như khán giả được xem. Và đến thời điểm hiện tại, "Có em chờ" đã đạt được hơn 48 triệu lượt xem trên Youtube.

Min và hành trình bước ra khỏi bóng tối: Mọi thứ rồi sẽ tốt lên, nếu bạn bình tĩnh hơn” - Ảnh 8.

Min chia sẻ: "Đến thời điểm hiện tại, năm 2017 chính là dấu mốc quan trọng nhất cuộc đời tôi. Là năm mà tôi từ 1 kẻ tay trắng đã mạnh dạn quay trở lại với âm nhạc. Là lúc gương mặt tôi có dấu hiệu trở nên phổ biến hơn, không chỉ dừng lại ở các bạn học sinh, sinh viên mà các em bé nhỏ hay người lớn cũng bắt đầu nhận ra. Là lúc tôi trở thành tấm gương của rất nhiều bạn trẻ yêu nhạc. Cũng là lúc tôi nhận được sự công nhận từ bạn bè trong giới hay có thể tự hào giới thiệu mình với bạn bè Quốc tế. Năm 2017 sắp qua đi, cũng giống như mọi năm hỉ nộ ái ố đều có đủ cả, nhưng là một năm quan trọng nhất vì tôi đã chạm đến nhiều khán giả nhất trong 4 năm làm nghề".

Và có lẽ, chưa bao giờ Min lại sống trọn vẹn cho âm nhạc như lúc này. Khi được hỏi đâu là khoảnh khắc hạnh phúc nhất, Min không ngần ngại thừa nhận ngày hạnh phúc nhất của cô chính là những ngày nhận được bản demo mới thu từ Khắc Hưng và cảm thấy nó rất hay. "Cái cảm giác khi có một bài hát hay trong tay, được hát bởi mình nó khiến con tim tôi trở nên rộn ràng hơn rất nhiều những niềm vui khác. Tôi có thể thở phào nhẹ nhõm sau chuỗi ngày tìm kiếm và sản xuất các ca khúc. Và tôi có thể tự tin tiếp tục những công đoạn khác để hoàn thành một sản phẩm chất lượng. Đây chính là ngày hạnh phúc nhất của tôi rồi" - Min hào hứng "khoe".

Cho đến giờ, khi nghĩ lại quyết định theo đuổi đam mê âm nhạc, Min nói rằng cô hoàn toàn hạnh phúc với lựa chọn vào phút chót đó: "Cứ làm những điều bạn chưa bao giờ làm, để nhận được những điều bạn chưa bao giờ có. Hãy bình tĩnh đón nhận mọi thứ, dù có thể là nốt cao hay nốt trầm. Dù thế nào đi chăng nữa thì cuộc đời bạn vẫn sẽ là một bài hát đẹp".

Min và hành trình bước ra khỏi bóng tối: Mọi thứ rồi sẽ tốt lên, nếu bạn bình tĩnh hơn” - Ảnh 10.

Và tôi tin rằng, trong chặng đường 4 năm chẳng quá dài nhưng lại đủ nốt thăng trầm của Min, cô vẫn luôn bình tĩnh đón nhận tất cả và không ngừng cố gắng. Nếu cuộc đời của Min là một bài hát, thì chắc chắn đó sẽ là một bài hát rất đẹp.

Min và hành trình bước ra khỏi bóng tối: Mọi thứ rồi sẽ tốt lên, nếu bạn bình tĩnh hơn” - Ảnh 11.

Min và hành trình bước ra khỏi bóng tối: Mọi thứ rồi sẽ tốt lên, nếu bạn bình tĩnh hơn” - Ảnh 12.

Huyền Thanh
Tuan Maxx
Mai Lân
Le Tan Jim
Le Tan Jim, Chí Khang
Ken Ken
Theo Trí Thức Trẻ31/12/2017