Mía hấp - Món quà vặt thân thương của đất Sài Gòn - Chợ Lớn sắp bị "tuyệt chủng"

Toàn Nguyễn, Theo Trí Thức Trẻ 00:03 08/12/2016

Mía hấp vốn là một trong những món phổ biến ở đất Sài Gòn - Chợ Lớn xưa, thế nhưng xã hội ngày một phát triển món ăn vặt này mất dần vị trí. Thế rồi người ta chẳng còn thấy món này được bán ở Sài Gòn.

Đất Sài Gòn - Chợ Lớn ngày xưa vốn ít dân, vào buổi tối những ngày cuối năm khí trời se lạnh, nhất là những hôm có mưa đêm mà được nhai mía hấp vừa ấm nóng lại ngọt thanh thanh thì không còn gì bằng. Thế nên vài chục năm trước món ăn vặt này được dân Sài Thành vô cùng ưa chuộng.

Những năm gần đây xuất hiện nhiều món ăn mới lạ hơn nên mía hấp dần dần bị lãng quên. Những hàng mía hấp cũng dần mất đi. Giờ đây đi khắp Sài Gòn người ta chỉ còn tìm được một chỗ duy nhất còn bán món quà vặt "nhà quê" bình dị này.

Mía hấp - Món quà vặt thân thương của đất Sài Gòn - Chợ Lớn sắp bị tuyệt chủng - Ảnh 1.

Xe mía hấp cuối cùng ở Sài Gòn.

Nằm lặng lẽ tại góc ngã tư Tạ Uyên - Trần Quý (quận 11), xe mía hấp của chú Cường (44 tuổi) đã tồn tại gần 30 năm nay. Chiếc xe cũ kỹ đơn sơ với biển hiệu được viết tay bằng hai thứ tiếng Việt và Hoa, giờ đây gánh cả trọng trách lưu giữ hương vị quen thuộc một thời của thành phố.

Mía hấp - Món quà vặt thân thương của đất Sài Gòn - Chợ Lớn sắp bị tuyệt chủng - Ảnh 2.

Chú Cường làm nghề đã gần 30 năm nay.

Mía hấp - Món quà vặt thân thương của đất Sài Gòn - Chợ Lớn sắp bị tuyệt chủng - Ảnh 3.

Chiếc biển hiệu đơn sơ được viết bằng hai thứ tiếng.

Đã thành thường lệ, 18h mỗi ngày chú Cường lại chạy xe từ quận 5 sang địa điểm này để bán mía hấp. "Nghề này là của cha để lại, sau khi cha mất đi các anh em trong nhà không ai theo chỉ có chú là người duy nhất trong nhà kế tục công việc, tính tới nay chú cũng bán được gần 30 năm rồi" - chú Cường chia sẻ.

Món mía hấp có nguồn gốc từ người Tiều (Triều Châu, Quảng Đông) đến lập nghiệp ở Sài Gòn từ thế kỷ thứ 18. Trước đây những người Hoa ở Chợ Lớn bán món ăn này rất nhiều nhưng về sau khách ít dần, người ta nghỉ bán để tìm công việc khác thu nhập tốt hơn.

Mía hấp - Món quà vặt thân thương của đất Sài Gòn - Chợ Lớn sắp bị tuyệt chủng - Ảnh 4.

Bịch mía hấp được treo lủng lẳng trên cây cao để giới thiệu với thực khách, giống cách mà người dân miền Tây vẫn thường dùng để quảng cáo hàng hóa trên chợ nổi.

Chú Cường cũng có một thời gian ngưng bán, nhưng rồi lại nhớ nghề nên không bỏ được. Với chú bán mía hấp không chỉ là một cái nghề mà nó đã trở thành cái nghiệp của bản thân. "Đêm bán tới 1h, 2h mới xong, rồi sáng lại phải dậy sớm đi ra chợ đầu mối mua mía. Phải đi sớm thì mới lựa được mía ngon, nên phải chịu khó. Nhiều lúc cực quá cũng muốn nghỉ bán đó chứ" - chú tâm sự.

Món mía hấp chẳng được chế biến cầu kỳ, chỉ đơn giản là mía được hấp chung với lá dứa, thế nhưng lại đem đến cho thực khách một hương vị vô cùng hấp dẫn.

Mía hấp - Món quà vặt thân thương của đất Sài Gòn - Chợ Lớn sắp bị tuyệt chủng - Ảnh 5.

Mía được chặt khúc ngắn rồi bỏ vào nồi hấp cách thủy với lá dứa.

Mía hấp - Món quà vặt thân thương của đất Sài Gòn - Chợ Lớn sắp bị tuyệt chủng - Ảnh 6.

Sau đó đem ra bào vỏ.

Mía hấp - Món quà vặt thân thương của đất Sài Gòn - Chợ Lớn sắp bị tuyệt chủng - Ảnh 7.

Dùng dao cắt thành những khúc nhỏ.

Mía hấp - Món quà vặt thân thương của đất Sài Gòn - Chợ Lớn sắp bị tuyệt chủng - Ảnh 8.

Cho mía vào bịch, rồi đâm những lỗ nhỏ để tạo độ thoáng.

Mía hấp - Món quà vặt thân thương của đất Sài Gòn - Chợ Lớn sắp bị tuyệt chủng - Ảnh 9.

Sau đó bỏ những bịch mía vào nồi hấp thêm 1 lần nữa trước khi đến tay thực khách.

Chú Cường cho biết, mỗi ngày chú bán được khoảng 100 bịch mía. Khách đến mua cũng đa số là khách quen lâu năm chứ không có nhiều khách mới. Chú buồn nói: "Mấy bạn trẻ bây giờ ít ai thích mấy món bình dân này, thế nên không nhiều người biết đến món này lắm!".

Mía hấp - Món quà vặt thân thương của đất Sài Gòn - Chợ Lớn sắp bị tuyệt chủng - Ảnh 10.

Mỗi bịch mía hấp có giá 10.000 đồng. Lượng khách đến mua cũng không nhiều.

Chú tâm sự: "Hôm bữa chú có hỏi con trai chú là có muốn nối nghiệp đi bán mía hấp không, thì con chú nó không thích nên chú cũng không ép. Thôi thì chú bán được đến lúc nào thì sẽ cố gắng".

Trong khí trời se se lạnh của những ngày cận tết, hương thơm của lá dứa quyện cùng vị ngọt thanh thanh của mía tạo thành một hương vị thật sự ấn tượng, khiến ta bỗng chốc nhớ về những ngày tuổi thơ bình dị và hồn nhiên. Vòng xoáy hiện đại cuốn chúng ta đi thật nhanh, rồi đây Sài Gòn sẽ lại mất thêm một ký ức đẹp.

Mía hấp - Món quà vặt thân thương của đất Sài Gòn - Chợ Lớn sắp bị tuyệt chủng - Ảnh 11.

Xã hội liên tục phát triển có những ký ức dù ta có muốn níu kéo cũng đành lặng nhìn nó trôi qua.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày