Mì "lạc trôi": thú vui ăn uống chỉ người Nhật mới có

Tsubaki, Theo Trí Thức Trẻ 20:05 28/03/2017

Cứ đến mùa hè là người Nhật lại rủ nhau ăn Nagashi-somen – món mì ‘’lạc trôi’’ cực kì độc đáo.

Người Nhật nổi tiếng hòa đồng với thiên nhiên, mà ẩm thực là khía cạnh phản ánh rõ nhất điều đó. Cứ đến mùa hè, các món ăn ngọt mát lại lên ngôi và mì lạnh là món không thể thiếu.

Mì lạnh của người Nhật gọi là somen, có nguồn gốc cổ xưa và công thức cầu kì nhất trong số các loại mì. Khác với mì udon, somen sợi dẹt và mảnh, rất dai và ngon nhất khi ăn lạnh. Để làm được loại mì mỏng dẹt thanh tao này, cần tới 30 bước trong suốt 36 tiếng đồng hồ. Sau đó mì phải giữ trong kho 1-2 năm rồi mới đem ra ăn. Somen có vị thanh mát đặc trưng, thường kết hợp với thịt, rau củ tươi và một loại sốt nhạt tên tsuyu.

Mì lạc trôi: thú vui ăn uống chỉ người Nhật mới có - Ảnh 1.

Tuy nhiên, sự cầu kì và tinh tế trong việc ăn mì lạnh của người Nhật không chỉ dừng ở đó. Ở Nhật, còn có văn hóa nagashi-somen, tạm dịch là mì nước chảy. Một ống tre được lắp trực tiếp từ dòng suối tinh khiết, sau đó người ta thả mì vào ống cho nó trượt xuống và thực khách phải nhanh tay gắp không thì... mất ăn!

Hẻm núi Tosenkyo tại Nhật nổi tiếng với những con suối trong mát, nước rất sạch và ngọt thanh. Thế là người Nhật đã nghĩ ra cách kết hợp... vị ngon của nước suối với mì lạnh. Mì trôi qua con suối mát, ăn vào càng sảng khoái hơn nữa.

Mì lạc trôi: thú vui ăn uống chỉ người Nhật mới có - Ảnh 3.

Tuy nhiên đó là công thức truyền thống, ngày nay mì nước chảy không nhất thiết phải chế biến ở núi Tosenkyo. Nó đơn giản là mì trôi trong một ống tre và nước mát là được. Sang một chút thì các khách sạn, nhà hàng sẽ lắp đặt hệ thống ống tre trong những con suối nhân tạo, xung quanh là tiểu cảnh cây cỏ, hồ cá....

Mì lạc trôi: thú vui ăn uống chỉ người Nhật mới có - Ảnh 4.

Còn đơn giản hơn thì người ta có thể tự chế một set mì trôi tại nhà từ ống tre, thậm chí mua sẵn mô hình bằng nhựa thế này!

Mì lạc trôi: thú vui ăn uống chỉ người Nhật mới có - Ảnh 5.

Thèm mì trôi quá mà không có ống tre, dùng tạm đồ nhựa vậy!

Chưa bàn đến hương vị của món mì trôi ra sao, riêng thú vui ngồi trông chừng vắt mì rồi nhanh tay, nhanh mắt gắp lấy nó cũng đủ kiến nagashi-somen trở thành hoạt động văn hóa không thể thiếu vào mùa hè. Người Nhật không chỉ tin mì lạnh ăn cách này sẽ ngon hơn, mà nó còn là dịp để gia đình tụ tập, vui chơi... vào kì nghỉ hiếm hoi trong năm.

Nagashi-somen là biểu tượng cho mùa hè của Nhật bản, từ truyện tranh và anime như Doraemon...

Mì lạc trôi: thú vui ăn uống chỉ người Nhật mới có - Ảnh 6.

... đến cả phim điện ảnh (Renta-neko)

Mì lạc trôi: thú vui ăn uống chỉ người Nhật mới có - Ảnh 7.

Một mùa hè rất Nhật trong phim, với nhà gỗ mộc mạc, cây xanh mát mắt và một ống mì tre.

Nếu có dịp tới Nhật Bản vào thời gian này, đừng ngại mà ăn thử mì trôi cho biết thế nào là mùa hè nước Nhật bạn nhé!