Mẹo nhỏ giúp bạn về quê ăn Tết an toàn, hiệu quả

Ánh Nguyệt, Theo Trí Thức Trẻ 00:06 10/02/2018

Chỉ còn một vài ngày nữa là được nghỉ Tết, bỏ túi ngay những mẹo này để về quê một cách thuận lợi và an toàn.

Tết là dịp để sinh viên đi học xa nhà có cơ hội về quê để đoàn tụ với gia đình. Thế nhưng, việc về quê ăn Tết không phải là một việc dễ dàng vì sinh viên sẽ phải đối mặt với những cảnh chen chúc, xô đẩy, thậm chí là bị giật đồ. Bài viết này sẽ mách nhỏ bạn những cách để có thể có một chuyến về quê ăn Tết thật an toàn và hiệu quả.

1. Đặt vé tàu, xe thật sớm

Thời điểm cận Tết là thời điểm mà mọi người bắt đầu nô nức về quê để đoàn tụ với gia đình. Cũng chính bởi vì vậy mà tình trạng chen chúc ở các ga tàu, bến xe trở thành nỗi ám ảnh của rất nhiều người, trong đó có sinh viên. 

Do đó, để đảm bảo rằng có thể về quê một cách thuận lợi nhất, bạn nên đặt vé trước từ 4-5 ngày để tránh việc bị thách giá vé lên gấp 3-4 lần. Dù giá vé thời điểm này nhìn chung đều bị tăng lên khá nhiều, việc đặt vé trước vẫn giúp cho bạn không phải lo nghĩ về việc hết vé và bị nhồi nhét ở bất cứ chỗ nào còn trống trên xe.

Mẹo nhỏ giúp bạn về quê ăn Tết an toàn, hiệu quả - Ảnh 1.

2. Tận dụng sự hỗ trợ của nhà trường

Đối với những sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, đa số các trường đại học, cao đẳng đều tổ chức chương trình vé xe Tết để hỗ trợ cho các bạn về quê ăn Tết cùng gia đình. Bạn hoàn toàn có thể hỏi thông tin về chương trình từ các cán bộ lớp hoặc giáo viên hướng dẫn. 

Tận dụng sự hỗ trợ này giúp cho sinh viên có thể về quê mà không mất phí, lại không phải chịu cảnh chen chúc vất vả ở các bến xe.

Mẹo nhỏ giúp bạn về quê ăn Tết an toàn, hiệu quả - Ảnh 2.

3. Tìm hiểu kĩ giá vé

Nếu bạn đã xác định là sẽ đi xe khách để về quê thì việc hỏi rõ giá vé là việc nên làm. Điều này giúp tránh khỏi việc bị mất nhiều tiền một cách đáng tiếc. Gợi ý nho nhỏ là bạn nên tham khảo một vài chỗ để chọn cho mình một mức giá hợp lí.

Mẹo nhỏ giúp bạn về quê ăn Tết an toàn, hiệu quả - Ảnh 3.

4. Đề cao cảnh giác chỗ đông người như ga tàu, bến xe

Đây là một trong những lưu ý quan trọng nhất. Các bến xe thời điểm cận Tết đều rất đông, lợi dụng sự đông đúc đó mà rất nhiều kẻ xấu đã lấy trộm tiền và tài sản của những ai lơ là, mất cảnh giác. Đặc biệt, sinh viên là đối tượng rất dễ bị những kẻ xấu lừa gạt và lợi dụng nên cần phải chú ý bảo quản đồ đạc cá nhân thật cẩn thận. Những đồ dùng có giá trị như laptop, điện thoại cần được cất thật kĩ.

5. Đừng quên chốt cửa phòng trọ kỹ càng

Về nhà với gia đình và để lại một số đồ đạc ở phòng trọ hiện tại, bạn không thể không tránh khỏi lo lắng rằng nhỡ có kẻ gian vào lấy trộm đồ khi mình không có mặt ở đó thì sao. Vì thế nên bạn cần khóa cửa thật kĩ và căn dặn bác chủ nhà trông coi giúp để an tâm hơn.

Mẹo nhỏ giúp bạn về quê ăn Tết an toàn, hiệu quả - Ảnh 4.
Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Trần Danh Trung - tiền đạo 10X tỏa sáng nhất U22 Việt Nam ngoài đời trông như trai Hàn thế này đây!

    Góp phần làm nên chiến thắng cho đội tuyển U22 Việt Nam, Trần Danh Trung đúng là tài sắc vẹn toàn.
  • Đọc thêm