Đến phần hành động này >:D<: | - 200g thịt gà - 200g gạo nếp - 5 nhánh lá dứa - 1 củ cà rốt - 1 củ củ cải - 1 quả trứng gà - 50g nấm đông cô - Rau mùi - Vừng Công thức này dành cho 3 người ăn. |
Bước 1: - Ngâm gạo nếp trong 3 tiếng, sau đó vo gạo rồi xóc gạo với một chút muối. | |
Bước 2: - Rửa sạch lá dứa, cho vào máy xay nhuyễn với nước, sau đó lọc bỏ bã. | |
Bước 3: - Cho xâm xấp nước lá dứa vào nồi gạo nếp rồi nấu chín. | |
Bước 4: - Rửa sạch nấm đông cô, cắt bỏ chân rồi cắt lát mỏng. - Xào nấm với một chút muối. |
Bước 5: - Bỏ vỏ và bào sợi cà rốt và củ cải trắng. | |
Bước 6: - Ướp củ cải bào sợi với chút giấm, đường và muối cho vừa ăn trong 15 phút rồi chắt nước. | |
Bước 7: - Xào chín cà rốt bào sợi với chút muối và đường. | |
Bước 8: - Rửa sạch thịt gà rồi rang chín với chút nước mắm, tiêu và gừng. Sau đó, xé nhỏ thịt đã rang và để sang một bên. | |
Bước 9: - Với trứng thì các bạn tráng mỏng rồi thái sợi nhé! |
5 màu sắc đặc biệt trong món xôi ngũ sắc Tây Bắc: Ở các làng dân tộc Tây Bắc, người ta thường nấu xôi ngũ sắc bằng các loại nước sắc của cơm xanh, cơm đỏ, cơm vàng để nhuộm màu cho hạt gạo, giúp món xôi có 5 màu sắc đặc biệt và rất đẹp. 5 màu sắc đó tượng trưng cho ngũ hành: thổ, mộc, hỏa, kim, thủy. Vào mùa xuân, dân tộc Thái Mường Lò thường có các cuộc thi nấu xôi ngũ sắc để các cô gái có dịp trổ tài khoe sắc. |