Xôi lá dứa ngũ sắc lạ miệng nóng hổi

Lanh Nghiêm, Theo Mask Online 00:01 06/12/2012

Món xôi rực rỡ này lại có ý nghĩa rất đặc biệt đối với vùng Tây Bắc nhé!

Chuẩn bị những nguyên liệu sau:

Xôi lá dứa ngũ sắc lạ miệng nóng hổi 1

Đến phần hành động này >:D<:
- 200g thịt gà
- 200g gạo nếp
- 5 nhánh lá dứa
- 1 củ cà rốt
- 1 củ củ cải
- 1 quả trứng gà
- 50g nấm đông cô
- Rau mùi
- Vừng

Công thức này dành cho 3 người ăn.
Xôi lá dứa ngũ sắc lạ miệng nóng hổi 2

Bước 1:

- Ngâm gạo nếp trong 3 tiếng, sau đó vo gạo rồi xóc gạo với một chút muối.

Xôi lá dứa ngũ sắc lạ miệng nóng hổi 3

Bước 2:

- Rửa sạch lá dứa, cho vào máy xay nhuyễn với nước, sau đó lọc bỏ bã.

Xôi lá dứa ngũ sắc lạ miệng nóng hổi 4

Bước 3:

- Cho xâm xấp nước lá dứa vào nồi gạo nếp rồi nấu chín.

Xôi lá dứa ngũ sắc lạ miệng nóng hổi 5
Bước 4:

- Rửa sạch nấm đông cô, cắt bỏ chân rồi cắt lát mỏng.

- Xào nấm với một chút muối.

Xôi lá dứa ngũ sắc lạ miệng nóng hổi 6

Bước 5:

- Bỏ vỏ và bào sợi cà rốt và củ cải trắng.
Xôi lá dứa ngũ sắc lạ miệng nóng hổi 7


Bước 6:

- Ướp củ cải bào sợi với chút giấm, đường và muối cho vừa ăn trong 15 phút rồi chắt nước.
Xôi lá dứa ngũ sắc lạ miệng nóng hổi 8

Bước 7:

- Xào chín cà rốt bào sợi với chút muối và đường.
Xôi lá dứa ngũ sắc lạ miệng nóng hổi 9

Bước 8:

- Rửa sạch thịt gà rồi rang chín với chút nước mắm, tiêu và gừng. Sau đó, xé nhỏ thịt đã rang và để sang một bên.
Xôi lá dứa ngũ sắc lạ miệng nóng hổi 10
Bước 9:

- Với trứng thì các bạn tráng mỏng rồi thái sợi nhé!
Cùng bày món xôi ra đĩa thôi nào!

Xôi lá dứa ngũ sắc lạ miệng nóng hổi 11
Món xôi xanh mướt hấp dẫn cùng các món ăn ngũ sắc xung quanh sẽ làm cho bữa ăn của chúng mình trở nên sinh động hơn đấy!

Xôi lá dứa ngũ sắc lạ miệng nóng hổi 12
Chúng mình đừng quên rắc lên trên một ít vừng cho thơm bùi nữa nhé!

Xôi lá dứa ngũ sắc lạ miệng nóng hổi 13
Món xôi lá dứa này sẽ là một bữa sáng cực chất cho ngày mới đấy nhé!

5 màu sắc đặc biệt trong món xôi ngũ sắc Tây Bắc:

Ở các làng dân tộc Tây Bắc, người ta thường nấu xôi ngũ sắc bằng các loại nước sắc của cơm xanh, cơm đỏ, cơm vàng để nhuộm màu cho hạt gạo, giúp món xôi có 5 màu sắc đặc biệt và rất đẹp. 5 màu sắc đó tượng trưng cho ngũ hành: thổ, mộc, hỏa, kim, thủy. Vào mùa xuân, dân tộc Thái Mường Lò thường có các cuộc thi nấu xôi ngũ sắc để các cô gái có dịp trổ tài khoe sắc.