2 NTK gốc Việt "trình làng" BST Xuân/Hè 2015 tại Paris Fashion Week
2 NTK gốc Việt "trình làng" BST Xuân/Hè 2015 tại Paris Fashion Week

Như thông lệ, BST mới của 2 NTK gốc Việt Olympia Le-Tan và Barbara Bui tại Tuần lễ thời trang Paris hàng năm luôn được giới mộ điệu chờ đợi và mong ngóng.

Văn hóa ẩm thực

Top 10 món ăn đường phố được yêu thích nhất tại Mỹ

00:01:00 06/01/2012

Chúng mình cùng khám phá xem khẩu vị của teen Mỹ như thế nào nhé!

Mở màn cho danh sách này là falafel - món khai vị làm từ đậu xanh, dầu ô liu, vừng, nước chanh và tỏi rất phổ biến ở Lebanon và Isarael. Theo một số công thức cũ như trong Kinh Thánh thì để làm món này người ta thường xay nhuyễn đậu xanh, thêm tỏi, mùi tây, rau mùi và viên lại chiên cho đến khi giòn. Có nhiều thông tin cho rằng món ăn này bắt nguồn từ Ai Cập, trong khi đó người Isarael lại tuyên bố rằng falafel là một thực phẩm của người Do Thái cổ đại. Nhưng điều đó dường như không quan trọng, ở Mỹ, khi bạn dừng chân trên các vỉa hè và tìm kiếm một món ăn gì đó cho bữa trưa thì falafel lại trở thành một lựa chọn tuyệt vời.

Bữa trưa đường phố lý tưởng chính là falafel.

Hot dog không còn là một món ăn xa lạ và vì thế việc nó xuất hiện trong top những món ăn đường phố được yêu thích tại Mỹ thì cũng không có gì đáng ngạc nhiên. Nếu bạn sống ở Chicago, bạn sẽ được thưởng thức những chiếc hot dog với thịt bò cùng hành tây, cà chua, cần tây muối và ăn kèm cùng mù tạt. Đến với New York, bạn sẽ được thưởng thức những chiếc xúc xích cay kẹp bên trong chiếc bánh nướng nhỏ. Có rất nhiều thông tin về nguồn gốc cũng như nhiều biến thể khác nhau của hot dog trên thế giới, nhưng nó thật sự phổ biến ở Mỹ và bạn có thể dễ dàng mua được ở bất cứ đâu trên khắp các đường phố Mỹ.

Hot Dog – món ăn nổi tiếng ở khắp mọi nơi.

Những chiếc bánh pizza đặc biệt được ưa chuộng ở khắp nơi trên thế giới và không ngoại lệ ở Mỹ. Câu chuyện từ những chiếc pizza ở Mỹ bắt nguồn từ câu chuyện về lần đầu tiên cà chua được chuyển từ châu Âu đến Nam Mỹ. Khi đó, các tầng lớp thượng lưu từ chối không ăn cà chua vì họ tin chắc rằng nó có độc. Tuy nhiên, ở thời kỳ đó, những người nông dân lại quá nghèo nên họ đã bắt đầu sử dụng cà chua rải đều trên những chiếc bánh nướng của họ. Nhiều thế kỷ sau đó, họ cho thêm húng quế tươi và pho mát mozzarella và thế là những chiếc pizza margherita cổ điển đã ra đời. Ngày nay, những chiếc pizza cùng vô vàn loại topping (các nguyên liệu được phủ lên trên như: pho mát, ngô, thịt bò, hải sản...) khác nhau đã trở thành một món ăn được ưa chuộng tại Mỹ.

Ở Mỹ, pizza cũng là một trong những món ăn được ưa chuộng nhất!

Tiếp theo phải kể đến burrito – một loại bánh cuộn chứa bên trong là thịt bò, gạo hoặc đậu, hay người ta có thể đặt lên trên chiếc vỏ bánh burrito bất cứ gì từ kem chua, phô mai, bơ, thịt gà, thịt bò, thịt lợn… và cuộn tròn nó lại. Xuất phát từ Mexico, nhưng khi đến San Francisco burrito đã thật sự thay đổi. Nó đã trở thành món ăn pha trộn văn hóa ẩm thực Mexico - Mỹ vô cùng đặc biệt và cũng vì thế tính cầu kỳ của món ăn cũng được tăng lên phần nào.

Món bánh cuộn đặc biệt đến từ Mexico.

Bắt nguồn từ Hy Lạp, gyros hay gyro (giros) là một món ăn gồm có thịt (thường là thịt cừu), cà chua, hành và tzatziki (một loại sốt chế biến từ yogurt trộn với dưa leo xắt nhỏ) được gói trong lòng một loại bánh bột mỏng gần giống bánh mì pita. Người ta xem gyros như một loại bánh mì kẹp thịt (sandwich). Người bản xứ ở Hy Lạp làm món gyros bằng cách đặt những tảng thịt và nướng xoay trên ngọn lửa. Thịt nướng nhanh hay chậm tùy thuộc vào việc người ta cần ăn sớm hay muộn mà gia giảm ngọn lửa và điều chỉnh khoảng cách từ thịt đến lửa cho phù hợp. Từ tảng thịt to kềnh kia, đầu bếp lát từng miếng mỏng rồi đặt trên bánh để ăn chung với một ít rau và nước sốt. 

Gyros – món bánh mì kẹp thịt vô cùng nổi tiếng bắt nguồn từ Hy Lạp.

Cách chế biến gyros cũng đã có sự thay đổi khi món ăn này “đặt chân” tới Mỹ. Ở Mỹ, gyros được làm món thịt đã chế biến chứ không phải là một tảng thịt nguyên chất nướng bởi Luật Y Tế của Mỹ cấm không được bán thức ăn “đang nướng” và ăn đến đâu cắt thịt đến đó như tại Hy Lạp. Người Mỹ ăn bánh mì pita với gyros và sốt tzatziki (được gọi là sốt trắng, sốt chua hay sốt dưa leo). Thật ra, món bánh mì donar kebab ở nước mình chính là một biến thể của món gyros này đó các bạn ạ!

Người Mỹ thưởng thức bánh mì pita cùng với gyros và sốt tzatziki.

Xuất xứ từ Pháp bởi đầu bếp Charpentier,  món bánh crêpes nước sốt cam đã trở thành thực phẩm được yêu thích của đông đảo người dân Pháp. Được chế biến từ các thành phần đơn giản như bột kiều mạch, trứng, bơ, sữa, loại bánh này được coi là một trong những loại thực phẩm đa năng nhất được tạo ra vào thời sơ khai của nó. Bánh Crêpes cũng rất phổ biến ở Mỹ, nó được bán trên dọc các vỉa hè ở Mỹ với rất nhiều loại nhân bên trong bánh: từ pho mát, giăm bông cho đến dâu tây và kem…

Bánh Crêpes được bán trên dọc các vỉa hè ở Mỹ với rất nhiều loại nhân bên trong: từ pho mát, giăm bông cho đến dâu tây và kem…

Ở bất cứ một quốc gia nào cũng vậy, khi nhắc đến ẩm thực đường phố không thể bỏ quên kem – một món ăn đơn giản mà hoàn hảo. Khoảng năm 1774 là lần đầu tiên kem được mang đến với Mỹ, nó được yêu thích với những hương vị khác nhau từ sô cô la, vani, và cho dù phục vụ dưới bất kỳ hình thức nào thì kem cũng là một món ăn đường phố tuyệt vời tại Mỹ. Đi dạo trên vỉa hè với chiếc kem ốc quế cầm trên tay, hương vị bạn yêu thích cùng những topping xinh yêu và cảm giác khi kem tan chảy dần trong miệng bạn mới tuyệt làm sao!

Kem – món ăn đường phố nổi tiếng được yêu thích ở khắp nơi.

Churros – món bánh bột mì chiên đường bột lạ miệng của Tây Ban Nha cũng là một trong số những món ăn được yêu thích tại Mỹ. Những quầy hàng churros thường được mở cửa phục vụ vào buổi sáng. Và nếu được thưởng thức cùng với một tách chocolate nóng vào những ngày lạnh thì thật không còn gì bằng!

Được thưởng thức churros cùng mới một tách chocolate nóng vào những ngày lạnh thì thật không còn gì bằng.

“Nhân vật” tiếp theo kể đến trong danh sách này là kẹo bông – thứ kẹo mềm như mây và ngọt ngào đến quyễn rũ. Kẹo bông vẫn luôn nằm trong danh sách những món ăn đường phố được yêu thích nhất ở nhiều quốc gia. Cảm giác vị ngọt tan dần trong miệng và giây phút đứng ngắm nhìn người chủ hàng quay đều những “sợi bông ngọt” thật là thú vị. Đặc biệt vào những ngày lễ hội hay hội chợ thì thật khó để tưởng tượng nếu đây đó không có sự xuất hiện của những “đám mây” xanh, hồng kia và dù người lớn hay trẻ nhỏ thì cũng đều không “thoát khỏi” sự hấp dẫn của chúng.

Kẹo bông làm tan chảy trái tim của mọi lứa tuổi.

Cuối cùng, đứng đầu trong danh sách này là món bánh pretzels mềm – loại bánh có hình như hai cánh tay đang ngoắc vào nhau, dù nó không xuất xứ ở Mỹ nhưng lại rất được ưa chuộng tại nơi đây. Theo tờ New York Times, bánh mềm thường được rắc thêm một chút muối và thưởng thức cùng mù tạt là món ăn đường phố được yêu thích nhất tại Mỹ.

Bánh pretzels mềm là món ăn đường phố được yêu thích nhất tại Mỹ.

Mười vẫn là con số quá nhỏ để chúng mình hiểu hết về ẩm thực đường phố ở Mỹ. Nhưng nếu có cơ hội đến Mỹ thì các bạn hãy thử tìm và thưởng thức chúng xem thế nào nhé, chắc chắn còn rất nhiều điều thú vị đang chờ đợi các bạn đó!

 

Theo

Vens / Vens
Thích