Thực đơn thịt luộc - canh nấm đậm vị cho ngày giao mùa

Mù tạt Dijon, Theo Trí Thức Trẻ 12:25 31/08/2015

Khởi đầu tuần mới với menu đầy đủ tôm, thịt, rau, đậu cực bổ dưỡng nhé.

MÓN CHÍNH:

Đầu tuần làm đĩa thịt luộc mềm ngọt, dễ nấu dễ ăn chiêu đãi cả nhà thì còn gì bằng bạn nhỉ? Đề có được món thịt luộc vừa mềm vừa ngọt, lại không bị khô thì bạn nhớ đi chợ sớm để chọn mua miếng thịt tươi, có đủ cả nạc cả mỡ nhé!

thit luoc-82375-bfc8b

Cách làm thịt luộc:

- Rửa thịt sạch sẽ. Không nên để miếng thịt quá to, kích thước ổn nhất là dài khoảng 1 gang tay và rộng chừng 6 - 7cm.

- Cho thịt vào nồi, đổ ngập nước để luộc. Các bạn có thể cho vào nước luộc một bó hành nhỏ cùng một ít hạt tiêu để thịt được thơm hơn.

- Khi nước sôi, các bạn hạ nhỏ lửa rồi đun thêm khoảng 15'. Dùng chiếc đũa, ấn nhẹ vào giữa miếng thịt, khi rút lên, không thấy nước đỏ chảy ra là thịt đã chín.


MÓN XÀO:

Khác với các món rau xào thông thường, món đậu Hà Lan xào tôm này có thêm phần sốt cà chua chua ngọt ngọt đầy mới lạ, vừa tăng thêm phần hấp dẫn cho món ăn lại giảm đi độ ngán ngấy vì dầu mỡ. Với công thức này, chúng mình có thể linh động thay đậu Hà Lan bằng đậu cove hoặc bí ngòi vẫn đảm bảo được vị ngon và sự bổ dưỡng của món ăn nhé!

Dau-Ha-Lan-xao-tom-bfc8b

Cách làm món đậu Hà Lan xào tôm:

- Sơ chế: đầu tiên, chúng mình tước bỏ xơ đậu rồi rửa sạch, để ráo. Rửa sạch, tách bỏ vỏ, bỏ đầu và chỉ đen trên sống lưng tôm. Nếu như chúng mình dùng tôm nõn thì chỉ cần rửa sạch rồi để ráo thôi nhé! Sau đó, ướp tôm với một chút tỏi, hạt tiêu và muối.

- Trong một chiếc bát nhỏ, trộn đều 30ml tương cà chua, 15g đường cùng 60ml nước tạo thành một hỗn hợp sền sệt. Nếu như cả nhà đều thích ăn cay thì bạn có thể cho thêm một chút sa tế thì càng ngon nhé!

- Bắc chảo lên bếp, làm nóng dầu ăn, cho tỏi băm vào phi thơm rồi cho đậu vào xào tới khi hơi chín tái thì nêm nếm thêm chút muối rồi múc ra đĩa, để riêng.

- Tiếp tục cho tôm lên chảo xào nhanh tay với lửa lớn tới khi tôm săn lại thì vặn nhỏ lửa, cho phần sốt cà chua vừa pha vào đảo đều tới khi tôm ngấm và sốt sệt lại, bám đều vào tôm. 

- Cho đậu Hà Lan vào xào cùng tới khi đậu chín thì nêm nếm thêm cho vừa miệng, rắc thêm hành lá rồi nhanh tay tắt bếp. 


MÓN CANH:

Thực đơn hôm nay đã có hai món thịt luộc và đậu xào thơm ngon, hấp dẫn rồi, vậy thì một bát canh nấm chua cay sẽ là công thức tuyệt vời giúp bổ sung chất xơ, cân bằng dinh dưỡng cho cả gia đình mình đấy! Canh nấm hương thơm lành với các loại rau củ ngọt mát không chỉ cung cấp một lượng vitamin và khoáng chất dồi dào cho cơ thể, mà còn hết sức ngon mắt, ngon miệng. Chắc chắn cả nhà sẽ húp xì xụp tới những miếng cuối cùng cho mà xem!

Canh-nam-chua-cay-ed09c

Cách làm món canh nấm chua cay:

- Sơ chế: nấm hương tươi đem rửa sạch, cắt đôi; cà chua bổ múi cau; hành tây rửa sạch, thái hạt lựu; tàu hũ cắt miếng vuông còn hành tỏi đem băm nhỏ.

- Bắc nồi lên bếp, làm nóng dầu ăn rồi cho tỏi vào phi thơm rồi vớt bỏ xác tỏi ra. Cho hành tây và nấm vào xào qua rồi cho cà chua vào đảo nhanh tay tới khi cà chua chín mềm thì nêm nếm thêm chút muối, hạt tiêu và bột ớt sao cho vừa ăn.

- Đổ thêm 3 bát con nước vào nồi rồi thêm nước cốt me, đun tiếp khoảng 3 – 4 phút trên lửa lớn cho tới khi sôi thì thêm tàu hũ vào. Vặn nhỏ lửa và đun tiếp trong khoảng 3 phút nữa thì nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp.

- Múc canh ra bát, rắc thêm rau mùi, ngò và hẹ thái nhỏ lên trên.

Đi chợ cần mua những gì:

(Cho khoảng 3 – 4 người ăn)

Thịt:

- 400g thịt ba chỉ

200g tôm tươi

Rau củ quả:

- 300g đậu Hà Lan

- 200g nấm hương 

- Hành lá, rau mùi, gừng, tỏi, ớt, bột ớt, đường, muối, tương cà chua…

Khác:

- Một ít bột mì

- Một ít rượu trắng

- 2 bìa tàu hũ non

- 100ml nước cốt me