Thu Ca (Nhã Phương) dấn thân đi bắt… ma
Theo dòng phim Việt
Thu Ca (Nhã Phương) dấn thân đi bắt… ma

Thường xuyên cảm giác bị ma ám, Thu Ca (Nhã Phương) quyết định đi tìm ma trong tập 18 “Người Đứng Trong Gió”.

Sủi cảo chỉ có ở Trung Quốc thôi sao?

06:44:01 22/11/2008

[Kênh14] – Teens nhà mình thường chỉ quen thuộc với món sủi cảo của Trung Quốc nhưng thực ra vẫn còn nhiều nước khác có sủi cảo lắm…


Sủi cảo là một món quốc hồn quốc túy của Trung Quốc, và tuy là trên thế giới vẫn còn nhiều tranh cãi nhưng gần như xuất xứ của món ăn này đã được coi là đến từ nước Trung Hoa rộng lớn. Khi du nhập vào mỗi quốc gia, sủi cảo lại mang một mùi vị khác nhau để phù hợp hơn với cái “gu” của các nước đó.
 
 
Ở Trung Quốc, có vô số các loại sủi cảo
 
 
Tại Trung Quốc, có rất nhiều loại sủi cảo, về hình dạng thì nhiều vô đối!. Nào là hình con gà, con cá, củ lạc với đủ màu sắc…đẹp lắm í! Và nếu như ở Trung Quốc chỉ có mấy loại chính là sủi cảo hấp, sủi cảo rán và há cảo thì ở Hàn Quốc và Nhật, sủi cảo Mandu hay Gyoza lại có thêm “hình thái” mới là nửa hấp nửa rán mới ngộ chứ! Đại khái là người ta sẽ cho sủi cảo vào rán cho vàng một chút rùi đổ nước sâm sấp vào đun tiếp í. Nhưng cái hay là có đổ nước vào như vậy mà khi ăn, lớp vỏ của sủi cảo vẫn cho cảm giác giòn giòn như vỏ bánh xèo của mình. Thích lắm! Tuy không đọ được với sủi cảo của Trung Quốc về số lượng nhưng sủi cảo của Nhật và Hàn cũng phải lên tới vài chục loại đấy!
 
Sủi cảo rán thì quá quen thuộc rồi!
 
 
 
Phải nửa chiên nửa hấp mới lạ chứ
 
 
À, teens có biết tại sao phần vỏ của sủi cảo lại phải trộn hẳn 2 loại bột không? Ngoài lý do là tăng độ ngon thì nó có ý nghĩa sâu xa cả đấy. Sự thể là vì khi gạo trắng và gạo nếp kết hợp với nhau sẽ mang lại nhiều điều may mắn trong cuộc sống. Chính vì thế, người Trung Quốc thường ăn sủi cảo vào dịp lễ tết để cầu mong hạnh phúc đến với cả gia đình mà. Còn nói về phần nhân bên trong thì chẳng hiểu là phải kể đến bao giờ thì mới hết, cơ bản nhất là nhân thịt. Và khi “dừng chân” ở Nhật và Hàn thì phần nhân của sủi cảo lại được gia tăng thêm một số gia vị khác như kim chi (ở Hàn Quốc), rượu sake (ở Nhật)…để cho có vị đặc trưng. Chẳng hiểu mùi vị ra làm sao nhỉ? Muốn ăn thử ghê!
 
 
Sủi cảo mà có thêm rượu sake thì thế nào ta???
 
 
Hình dáng của sủi cảo ở các nước nói chung đều mang ý nghĩa tốt lành may mắn. Ví như ở Trung Quốc có sủi cảo hình bán nguyệt với “viền phúc”, hay “nén bạc” sung túc… còn ở Hàn Quốc, sủi cảo lại được liên tưởng đến hình…đầu người để đem tế lễ trời đất, cầu an lành. Cũng hơi ghê ghê teens nhỉ?
 
 
Hình bán nguyệt với "viền phúc" nè!
 
 
Mà chắc là có bạn sẽ thắc mắc về sự khác nhau của sủi cảo và há cảo đúng hem? Phân biệt dễ lắm! Chỉ cần nhìn qua thôi thì cũng biết được, bởi vỏ ngoài của há cảo có dạng hơi trong trong. Để có được điều này, người ta phải pha thêm vào vỏ há cảo một ít bột năng thì phải? Ăn sẽ hơi dai dai.
 
Nhờ bột năng mà há cảo mới được thế này đây
 
 
Và còn rất nhiều điều thú vị về món sủi cảo hấp dẫn này nữa. Teens thử nghiên cứu xem sao...và nhớ chia sẻ với Kênh14 những điều hay ho nhá!
 
Meosut - Tổng hợp
Click here
Thích

  • Từ khóa