Sài Gòn qua blog ẩm thực của người nước ngoài

Hà Anh, Theo 12:00 22/09/2011

Tìm hiểu nét văn hóa độc đáo của Sài Gòn qua con mắt của khách du lịch, bằng những món ăn pha trộn quá khứ và hiện tại.

Celia là một du khách đến từ New York (Mỹ), cô sở hữu một blog chuyên về ẩm thực. Trong tháng 9 này, Celia đã đến Việt Nam và kể lại chuyến khám phá ẩm thực hay ho. Bỏ qua những món ăn Sài Gòn mà các du khách thường nhắc tới như một đặc trưng: bánh mì, phá lấu, hủ tiếu… Cô và những người bạn tới Sài Gòn để thưởng thức các món ăn theo cách của riêng mình.

Cùng thử tìm hiểu một góc nhìn khác về ẩm thực Sài Thành và đọc trích đoạn trong blog dưới đây của Celia:
 
Chúng tôi bắt đầu cuộc khám phá của mình từ chợ Bến Thành với món bún…


… rồi đến bánh xèo…


Tôi đã phải nhờ người phục vụ hướng dẫn cách ăn món bánh này. Thật đơn giản, chỉ cần gói phần bánh chiên cùng xà lách và giá rồi chấm vào món nước chấm đặc biệt là bạn đã có thể thưởng thức hương vị thơm ngon của bánh xèo.


Sau một hồi lang thang gần Dinh Độc Lập, chúng tôi ghé vào thưởng thức những cây kem với nhiều màu sắc sặc sỡ…


… và món sinh tố trái cây cực mát …


Sau đó, chúng tôi quyết định ngồi nghỉ và nếm thử món bánh vừa mua sáng nay ở chợ Bến Thành. Chiếc bánh này có hình dáng hơi giống bánh Trung Thu và có vị trà xanh.


Lúc ăn tối, chúng tôi tới một khu hàng ăn gần khách sạn. Bắt đầu với món bánh bao, tôi cá rằng món bánh nhân ngọt này là một đặc trưng của các nước Đông Nam Á.


… và tôi cũng rất thích “dim sum” - món bánh bao nhân thịt heo…


Cô bạn tôi gọi món sườn cốt lết và bì heo chiên. Tôi như bị món ăn này hút hồn vậy, tôi đã ăn cả phần bì heo trong đĩa của cô ấy



Suất của tôi có thịt băm và một chút cá kho, nó hơi cay nhưng rất ngon. Tôi đã nếm thử cả những miếng ớt trang trí, và phải mất 10 phút mới hết được cảm giác cay nóng…

Sang ngày thứ 2, chúng tôi tới Địa đạo Củ Chi – một hệ thống đường hầm nằm sâu trong lòng đất.


Và ở đây, chúng tôi lại tiếp tục tour ẩm thực. Bắt đầu là món sắn luộc.


Chúng tôi ăn trưa với món phở.


Sau bữa trưa, chúng tôi lang thang tới khu phố Tàu (Chợ Lớn) để mua vài thứ lưu niệm nhưng thật khó có thể tìm chính xác những thứ bạn cần ở đây bởi nó thật sự quá rộng và các mặt hàng vô cùng phong phú. Đầu hàng trước việc đi mua sắm, chúng tôi dừng lại ở một ngôi đền trong sách hướng dẫn.


Ngày thứ 3, chúng tôi đến với vùng tam giác Mê-kông thuộc địa phận Việt Nam (Đồng bằng sông Cửu Long).


Thuyền đi dọc ven sông, dừng lại để xem quy trình làm kẹo dừa và tất nhiên, chúng tôi không thể quên thưởng thức món quà hấp dẫn này. Tôi chọn kẹo dừa hương sầu riêng vì tôi thật sự bị cuốn hút bởi loại quả này.


Đây là trà mật ong.


…và một số loại quả nhiệt đới. Tôi sẽ rất nhớ thanh long và chôm chôm…


Trong buổi tối cuối cùng này, chúng tôi ăn tối tại một quán ăn được bài trí rất hài hòa với nhiều bức tranh đẹp. Sau đó, chúng tôi xuống tầng rồi ăn kem, tôi chọn vị trà xanh, cốm và tất nhiên không thể thiếu vị sầu riêng.