Những thứ bạn không bao giờ nên cho lên mặt
Những thứ bạn không bao giờ nên cho lên mặt

Đừng nghĩ rằng chúng có thể làm tốt ở những nơi khác trên cơ thể là chúng hợp với da mặt mình.

Lên trên

Lùng sục nguồn gốc của Tteokbokki

00:01:00 27/07/2012

Tteokbokki vốn là một món ăn hoàng gia đấy các bạn ạ.

Nổi tiếng là một trong 5 món ăn cay nhất ẩm thực Hàn Quốc, từ lâu tteokbokki đã làm say mê biết bao thực khách khắp nơi bởi hương vị hấp dẫn của mình.

Tteokbokki vốn là món bánh gạo truyền thống của Hàn Quốc, ngày nay tteokbokki đã trở thành một món ăn nhanh được bày bán ở khắp các quầy hàng trên đường phố Hàn Quốc.

Món bánh gạo nếp xào cay này có nguồn gốc từ món tteok jjim, một món ăn cung đình làm từ bánh dày thái mỏng, thịt, trứng và gia vị rồi nướng lên. Tteokbokki hiện tại được chế biến từ món bánh gạo mang tên garaetteok xào cùng nhiều thành phần khác như thịt bò, giá đỗ, hành, nấm, cà rốt, hành tây, chả cá… và tương ớt cay (được gọi là gochujang), vì vậy tteokbokki thường rất cay và ngon hơn khi ăn nóng.

Tuy nhiên, bên cạnh món tteokbokki cay và nóng (hay còn được gọi là gochujang tteokbokki) còn có một loại tteokbokki khác có tên là ganjang tteokbokki, loại bánh gạo không cay và ít màu sắc, trông có vẻ rất “sạch sẽ”. Loại bánh gạo này còn hay được gọi tên là bánh gạo nếp xào Hoàng gia.

Ganjang tteokbokki.

Ganjang tteokbokki có nguồn gốc cũng giống như tên gọi “Hoàng gia” của nó, được tạo ra từ thời Chosun (1382 ~ 1910). Vào thời này, người ta xào bánh tteok cùng với thịt, một vài loại rau xanh, và dầu đậu nành. Trong một vở kịch opera mang tên “Dae Janggum” của Hàn Quốc, đã xuất hiện cảnh Janggum nấu tteokbokki và dâng lên nhà vua, đây gần như là cảnh mô phỏng sự xuất hiện của tteokbokki.


Ganjang tteokbokki dành cho những bạn không ăn được cay.

Ngày nay, gochujang tteokbokki đã trở nên phổ biến và được yêu thích nhiều hơn. Gochujang tteokbokki xuất hiện vào những năm 1950, bởi một người bán hàng trên hè phố, bà đã thay đổi món tteokbokki truyền thống bằng cách cho thêm tương ớt gochujang vào xào cùng món bánh này. Điều này góp phần làm cho một bát tteokbokki trở nên nhiều hơn so với một bát trước đó. Không chỉ về hương vị mà còn bởi yếu tố kinh tế đã khiến món gochujang tteokbokki được yêu thích hơn và dần trở nên phổ biến.


Tteokbokki hải sản.

Cũng kể từ đó, tteokbokki được thay đổi nhiều hơn, chế biến cùng nhiều nguyên liệu khác nhau thay vì chỉ có rau như ban đầu. Bên cạnh rau và tương ớt gochujang, tteokbokki còn được xào cùng với hải sản, thịt nguội, cá ngừ, mì chiên… tùy theo sở thích của người dùng. Ngay cả các loại bánh tteok dùng để xào cũng đa dạng hơn về hình dạng và màu sắc khiến món tteokbokki ngày càng phong phú hơn.

Tteokbokki hấp dẫn không chỉ đối với người Hàn Quốc mà còn đối với tất cả những ai ghé thăm đất nước xinh đẹp này, hay cả với những thực khách phương xa được thưởng thức qua một lần đều thích mê.


Thèm Tteokbokki quá trời nè... có ai đi nấu mì Tteokbokki hem?


(Các bạn click vào hình để xem cách làm nhé!)