Phần sốt: - 750g thịt cừu xay (bạn có thể đổi thành thịt bò xay nếu không ăn được thịt cừu) - 30ml dầu olive - 1 củ hành tây nhỏ (xắt nhuyễn) - 400g sốt cà chua - 300g cà chua tươi (xắt nhuyễn) - 120ml rượu vang trắng - 3g bột quế - 5g lá oregano - 2g lá hương thảo (xắt nhuyễn) - 2 lá nguyệt quế - 2 lòng đò trứng - 500ml sữa nguyên kem - 45g bơ, 45g bột mì - 300g phô mai Pecorino Romano (bào sợi) - Muối, tiêu |
|
Phần pasta: - 2 lòng trắng trứng - 340g mỳ ống (pasta penne) - 15ml dầu olive - 115g phô mai Pecorino Romano (bào sợi) - Muối, tiêu |
Bước 1: - Để làm phần sốt, bạn cho hành tây và tỏi vào phi thơm trong chảo, sau đó thêm thịt xay vào đảo đều cho vừa chín. |
|
Bước 2: - Thêm sốt cà chua, bột quế và lá nguyệt quế vào chảo. |
|
Bước 3: - Sau đó, bạn đổ thêm cà chua tươi xắt nhuyễn vào. |
|
Bước 4: - Vặn lửa nhỏ rồi đun trong khoảng 30 phút. |
|
Bước 5: - Cho 2 lòng trắng trứng vào tô lớn rồi đánh cho đến khi bông cứng. |
Bước 6: - Luộc pasta vừa chín. Vớt ra, để ráo rồi trộn với dầu olive. |
|
Bước 7: - Nhẹ nhàng cho phô mai và lòng trắng trứng vào trộn cùng với pasta. |
|
Bước 8: - Nêm nếm thêm một chút muối và tiêu nữa nhé! |
|
Bước 9: - Đun nóng sữa. - Lúc này, phần sốt đã đun sắp xong, bạn mở nắp đảo đều rồi lấy lá nguyệt quế ra. |
|
Bước 10: - Bạn đun chảy bơ, sau đó thêm bột mì vào rồi khuấy đều cho đến khi hỗn hợp chuyển màu nâu. |
Bước 11: - Đổ từ từ phần sữa nóng vào, vừa đổ vừa đánh đều. |
|
Bước 12: - Cho một ít sữa nóng vào cùng với lòng đỏ trứng rồi đánh đều tay. Bạn chú ý đánh liên tục để lòng đỏ không bị chín nhé! - Sau đó, cho lòng đỏ trứng vừa đánh vào cùng phần sữa còn lại. Thêm phô mai vào rồi khuấy đều. |
|
Bước 13: - Xếp pasta ra khay nướng. - Sau đó phủ 1 lớp sốt thịt lên trên. |
|
- Cuối cùng, bạn xếp 1 lớp pasta lên trên rồi rưới sốt sữa ở bước 12 vào. | |
Bước 14: - Làm nóng lò ở 110 độ C trong 10 phút, sau đó cho pastitsio vào nướng trong khoảng 30-45 phút, cho đến khi bề mặt hơi nổi bọt là được. |