Tiếp đến là nộm hoa chuối, một món nộm không kém phần dân dã, được yêu thích và hay thường được chế biến tại gia. Chỉ với hoa chuối thái sợi, ngâm trộn với nước mắm chua ngọt, thêm thật nhiều lạc rang bùi bùi là đã hoàn thiện một bát nộm hoa chuối giản đơn. Vị đặc trưng của món nộm hoa chuối chính là sự kết hợp giữa vị chan chát, man mát của hoa chuối và vị bùi thơm của lạc rang, vị chua ngọt của nước mắm giúp hài hòa vị chát vốn có trong hoa chuối khiến món nộm càng trở nên đặc biệt hơn, ngon miệng hơn.
Giòn rụm với nộm ngó sen trộn cùng cà rốt, tôm bóc vỏ cũng khiến cho thực khách không thể cưỡng nổi. Ngó sen bao giờ cũng phải chọn loại ngó non, trắng ngần, mới nhú thì nộm mới có vị thanh mát, giòn tan. Đem ngó sen làm sạch, cắt khúc, chẻ mỏng rồi ngâm dấm để ngó sen chuyển màu nõn nà hơn. Rồi trộn cùng với cà rốt thái sợi, hành tây thái mỏng, tôm luộc chín bóc vỏ và thịt ba chỉ thái mỏng trộn cùng nước mắm đủ vị chua, cay, mặn, ngọt. Người làm bếp cầu kì sẽ không bỏ qua công đoạn ướp hương cho món này bằng cách dùng lá sen non mới hái bọc lấy ngó sen, cà rốt, hành tây, rau răm thái mỏng cùng tôm thịt, nước mắm. Sau đó mới bỏ nộm ra, xếp cùng rau thơm, rắc thêm chút lạc rang, trộn đều thế là có món nộm ngó sen được ủ hương thơm mát, dịu nhẹ, ăn giòn rụm, ngon vô cùng.
Dân dã, quen thuộc hơn nữa phải kể đến món nộm rau muống. Giữa thời tiết nóng bức, oi ả, của ngày hè, thưởng thức một bát nộm rau muống giòn tan thật thích làm sao! Dễ chế biến, nguyên liệu đơn giản nên nộm rau muống trở thành món ăn thường thấy trong thực đơn mùa hè của các gia đình. Chỉ với 1 bó rau muống, 1 bó rau kinh giới, cùng chút lạc rang trộn đều với nước mắm chua ngọt là đã có ngay một đĩa nộm rau muống cho cả gia đình. Các bạn chú ý khi chế biến món này nên để lửa to, chần rau ngập nước, khi nước sôi trở lại thì vớt rau ra thật nhanh và thả ngay vào bát nước đá, như vậy rau muống sẽ xanh và giòn lâu.
Kế tiếp là món nộm gà bắp cải lạ miệng mới được ưa chuộng trong vài năm gần đây. Rau bắp cải thái chỉ mỏng dính, miếng thịt gà xé nhỏ, da giòn, thêm ít hành khô, lạc rang và rau thơm, trộn đều lên, nếu thực khách thích ăn cay thì thêm lát ớt tươi, chua cay mặn ngọt nếm cho vừa miệng. Bắp cải sống thái chỉ trộn đều lên, không những không ngái mà còn ăn thật giòn và mát. Miếng thịt gà ta vừa mềm vừa ngọt đậm đà, ăn kèm với rau và gia vị nên không hề thấy ngán chút nào. Có thể thay gà đùi trong bát nộm bằng nội tạng như tim, gan, lòng gà… hoặc chân gà rút chỉ còn miếng da giòn sật sật cũng thật lạ miệng.
Một số chú ý trong quá trình chế biến nộm sứa đó là các loại rau phải được rửa sạch, ngó sen cắt khúc; củ sen bào vỏ thái mỏng; cà rốt gọt vỏ thái sợi; hành tây bóc vỏ thái lát mỏng; dưa chuột bỏ ruột thái miếng; ớt thái sợi; kiệu muối chua thái mỏng; rau cần nhặt rửa sạch thái khúc; hoa chuối thái mỏng ngâm nước muối nhạt cho đỡ bị thâm; xoài xanh gọt vỏ thái chỉ; các loại rau thơm như rau răm, rau húng cắt nhỏ. Đối với các loại thịt như sứa thái nhỏ, rửa bằng nước đun sôi để nguội và có thể ngâm qua chút nước gừng; tôm luộc chín rút chỉ đen, bóc vỏ; thịt ba chỉ luộc chín thái miếng nhỏ, mỏng; thịt gà luộc chín thái con chì. Lạc rang tách vỏ giã dập, vừng rang, hạt điều rang giã dập. Nước mắm chua ngọt được chế biến từ nước cốt chanh, nước mắm, cùng với đường, tỏi băm, ớt băm... Chế biến món nộm sứa khá cầu kì nên món ăn này ít được chế biến tại gia, thay vào đó, thực khách thường tìm đến các quán ăn để thưởng thức.