Cuối tuần thịnh soạn với thực đơn bò hầm ngon ngất ngây

Khánh Linh, Theo Trí Thức Trẻ 12:04 04/10/2015

Đảm bảo cả nhà mình sẽ phải xuýt xoa với bữa tối kiểu Tây này cho mà xem!

MÓN CHÍNH:

Cuối tuần là dịp để bạn dành nhiều thời gian hơn cho gia đình, vậy thì thay vì một thực đơn cơm – canh – rau như thường lệ, hãy thử nấu một nồi thịt bò hầm ragu để bồi bổ cho cả nhà nhé! Thịt bò thơm mềm kết hợp cùng các loại rau củ thanh ngọt tạo nên một món ăn không chỉ bắt mắt về màu sắc, hấp dẫn về hương vị mà còn rất giàu dinh dưỡng nữa.

Cách chế biến của món ăn này tuy hơi lâu nhưng lại chẳng hề cầu kỳ, phức tạp, chúng mình có thể tranh thủ nấu một nồi bò hầm thật lớn để có thể dùng cả vào bữa sáng ngày hôm sau nữa, quá tiện phải không nào!

menu-1-3f504

Cách làm món thịt bò hầm ragu:

- Rửa sạch thịt, sau đó thái ra từng miếng vừa ăn. Ướp thịt với muối và tiêu trong khoảng 15’. Cắt hành tây ra làm đôi, 1 nửa cắt múi cau, 1 nửa xắt hạt lựu. Gọt vỏ cà rốt và bí đỏ, thái miếng vừa ăn. Rửa sạch cà chua rồi đem bổ múi cau.

- Làm nóng chảo với một ít dầu, sau đó cho thịt bò đã ướp vào chiên hơi vàng hai mặt rồi vớt ra để riêng.

- Đặt nồi lên bếp, cho bơ vào cùng rồi cho hành tây thái hạt lựu vào xào mềm. Thêm tỏi băm vào đảo sơ, sau đó cho tương cà vào cùng với một chút nước rồi đun tới khi sôi.

- Nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn thì cho thịt bò vào. Đun ở lửa vừa đến khi thịt bò chín mềm thì bạn cho bí đỏ và cà rốt vào. Đun tiếp ở lửa nhỏ cho tới khi sôi trở lại thì nêm nếm gia vị thêm một lần nữa rồi cho hành tây múi cau vào là xong.

- Múc thịt bò hầm ra đĩa, rắc thêm một chút tiêu xay lên trên, ăn nóng với bánh mì hoặc cơm.


MÓN ĂN KÈM:

Để ăn kèm với món thịt bò hầm, chúng mình có thể tranh thủ nướng một mẻ bánh mì bơ tỏi thay vì bánh mì nướng bình thường để món ăn không bị nhàm chán. Nếu ở nhà không có lò nướng, bạn hoàn toàn có thể chiên bánh bằng chảo ở lửa vừa với một chút xíu dầu oliu hoặc bơ thôi cũng vẫn rất ngon.

menu-2-3f504

Cách làm bánh mì nướng bơ tỏi:

- Đun chảy bơ rồi trộn đều với tỏi, lá cần tây băm nhỏ, một chút muối và dầu olive tạo thành một hỗn hợp quánh mịn.

- Cắt bánh mì thành từng lát mỏng tầm 2cm, dùng dao phết một lớp bơ tỏi đều lên từng mặt bánh, xếp từng lát bánh trên khay nướng và cho vào tủ lạnh khoảng 15 phút để bơ được săn lại, bám chắc vào bánh khi nướng.

- Làm nóng lò ở 200 độ C, cho bánh vào nướng trong vòng 10-12 phút ở chế độ 2 lửa cho tới khi viền bánh chuyển màu nâu vàng đẹp mắt.


ĐỒ UỐNG:

Kết thúc bữa ăn ngày hôm nay sẽ là một ly nước ép chanh dứa chua ngọt, dễ làm để cả nhà giải khát. Do cả thịt bò hầm và bánh mì đều rất bổ dưỡng nên vị chua của món đồ uống sẽ giúp kích thích vị giác, tạo cảm giác thanh nhẹ cho bữa ăn.

menu-3 copy-3f504

Cách làm nước chanh dứa:

- Vắt lấy nước cốt chanh, thái dứa thành những miếng nhỏ.

- Cho dứa, vài lát chanh cùng lá bạc hà vào lọ, dùng thìa dầm đều. Tiếp theo, bạn cho nước cốt chanh, nước vào lọ rồi khuấy đều.

- Đậy nắp lọ và để nước vào tủ lạnh trong khoảng 2-3 tiếng.


Do nước chanh dứa sẽ cần thời gian làm lạnh, bạn nên pha trước khi bắt đầu nấu, sau đó tiến hành làm thịt bò ragu và bánh mì. Đến bữa, bạn chỉ cần đổ nước ra ly là xong. Bạn cũng có thể tham khảo các công thức đồ uống khác ở đây nhé!

Đi chợ cần mua những gì:
(cho khoảng 3 – 4 người ăn)

Thịt:
- 500g thịt thăn bò

Rau củ quả:
- 1 củ cà rốt
- 1/2 quả bí đỏ
- 1 củ hành tây
- 2 quả cà chua
- Cần tây, hành lá, rau mùi, tỏi, mùi tây, gia vị…

Khác:
- 100g bơ lạt
- Một ít dầu olive
- 1/2 quả dứa
- Một ít lá bạc hà, nước cốt chanh