Anne-Sophie Pic – Nữ hoàng bé nhỏ của làng ẩm thực đương đại

Tsubaki, Theo Mask Online 01:30 23/08/2014

Cùng tìm hiểu về Anne-Sophie Pic, nữ đầu bếp tài hoa đã xuất sắc đoạt được 3 sao vàng Michelin nhé!

Phụ nữ cạnh tranh với đàn ông trong căn bếp chuyên nghiệp đã hiếm, giành được tối đa ba sao vàng Michelin lại càng hiếm hơn. Và Anne-Sophie Pic, nữ đầu bếp Pháp nhỏ nhắn với nụ cười hiền hòa, chính là một trong những trường hợp hiếm hoi ấy của giới ẩm thực.

Tiểu thư đa tài

Anne-Sophie Pic - cô gái nhỏ sinh năm 1969 - đích thực là một tiểu thư lá ngọc cành vàng của thế giới ẩm thực, không chỉ vì khí chất trang nhã toát ra từ cử chỉ đời thường đến cung cách nấu nướng, mà còn ở xuất thân từ gia đình có truyền thống ẩm thực đáng nể: Ông nội Andre Pic là người đầu tiên có nhà hàng đạt 3 sao vàng Michelin vào năm 1934 với món gratin tôm càng trứ danh, và bố cô – Jacques Pic –đã tiếp quản nhà hàng Maison Pic này cũng như duy trì chất lượng 3 sao của nó trong thời gian dài. Dù được đặt cho phòng ngủ ngay trên căn bếp của nhà hàng, tiếp xúc thường xuyên với đời sống bếp núc, nhưng Anne ban đầu đã rẽ hướng sang ngành quản lý và cô cũng mau chóng đạt được những thành công rực rỡ: Cô làm việc cho các nhãn hiệu xa xỉ của thời trang Pháp, được du lịch khắp thế giới và có cơ hội thưởng thức tinh hoa ẩm thực toàn cầu.



Tuy nhiên quãng thời gian rẽ hướng này không kéo dài lâu. Cột mốc quan trọng trong sự nghiệp ẩm thực của cô là vào năm 1995 khi vừa 26 tuổi, Anne chính thức bước vào gian bếp chuyên nghiệp với mong muốn khôi phục lại sao vàng thứ ba cho nhà hàng gia đình – nơi chỉ còn lại 2 sao Michelin sau cái chết của cha cô. Năm 1997, không trải qua bất kì lớp học nấu nướng bài bản nào, hành trang duy nhất về ẩm thực là năng khiếu bẩm sinh và trải nghiệm ăn uống khi làm việc khắp nơi trên thế giới, Anne-Sophie Pic đã chính thức tiếp quản nhà hàng và giành lại được sao vàng thứ 3 cho cha vào năm 2007. Cô là một trong số ít ỏi 4 nữ đầu bếp đoạt tới 3 sao Michelin, và cũng vào năm đó, Anne là người phụ nữ duy nhất có tên trong danh sách 20 đầu bếp giàu nhất thế giới do tạp chí Le Figero của Pháp bình chọn.



Thừa thắng xông lên, năm 2009, nhà hàng thứ hai Andy Hayler’s của cô ra đời tại Thụy sĩ và hiện nay cũng được trao tặng 2 sao vàng. Nắm trong tay tổng cộng 5 sao Michelin khi còn ở độ tuổi 40, Anne-Sophie Pic được vinh danh như nữ đầu bếp số một hiện nay. Thành công trên mọi lĩnh vực, từ quản lý ngành thời trang đến ẩm thực cao cấp, cô tiểu thư nhà Pic chính là niềm tự hào của gia đình cũng như mọi phụ nữ vì sự đa tài và tháo vát của mình.

Phong cách đơn giản mà tinh tế

Chủ yếu là tự tìm tòi học hỏi thay vì được rèn dũa ở các trường làm bếp chuyện nghiệp, Anne mất một thời gian dài để xác định phong cách cho riêng mình. Tuy nhiên cho đến nay, món ăn của cô được đánh giá là một trong những phong cách dễ nhận biết và độc đáo nhất. Chịu ảnh hưởng sâu sắc của ẩm thực Nhật Bản thanh tao – cũng là một trong những nền ẩm thực cô yêu thích hàng đầu – Anne đã giản lược món Pháp trên mọi phương diện nhằm đạt đến vẻ đẹp dung dị, nhã nhặn nhưng không kém phần tinh tế. Bớt độ béo, tập trung vào vị ngọt tự nhiên của rau quả, không quá chú trọng những nguyên liệu đắt tiền và thậm chí là sử dụng rau nhà tự trồng, Anne-Sophie Pic đã đem lại một làn gió mới cho ẩm thực Pháp  vốn nổi tiếng “sang chảnh”.



Thay vì nhấn mạnh vào sự cầu kì của kĩ thuật nấu nướng hoặc nguyên liệu xa xỉ, học tập các đầu bếp Nhật Bản, Anne-Sophie Pic quan tâm đến sự phối hợp hài hòa giữa các thành phần món ăn. Nguyên liệu của cô có thể không đắt tiền nhưng phải tươi và tự nhiên nhất có thể, bên cạnh đó còn hòa trộn với nhau, nâng đỡ lẫn nhau cùng tạo ra một hương vị độc đáo và mới lạ. Anne yêu thích các sản phẩm mộc mạc như hạt Grenoble hay hành tây thắng caramel Cévenes, và  mạo hiểm chơi đùa với chúng trong các công thức của mình. Đơn cử như ở món hàu Gillardeau số 3, lớp sốt kem từ phô mai parmesan cổ điển đã được biến hóa cho thanh mát hơn nhiều nhờ vị táo Granny Smith.



Hải sản là một trong những thế mạnh nổi trội của Anne-Sophie Pic. Cô cũng say mê hương vị ngọt ngào tao nhã và tươi mát vô cùng của các loại hải sản sống, hệt như những đầu bếp sushi vậy. Tôm cá của Anne được chế biến rất đơn giản, hoặc để sống, hoặc áp chảo, nhưng chính khả năng phối hợp nguyên liệu cùng vị giác thiên tài bẩm sinh được cô miêu tả "từng vị giác của tôi luôn ở trong đầu, như từng nốt nhạc vậy” đã tạo ra nhiều món hải sản trứ danh cho Anne. Tiêu biểu gồm có sò điệp sống khai vị ăn kèm củ cải đỏ và sốt dầu giấm cho nhà hàng Maison Pic của gia đình, cá mú sốt hành với rau củ tươi hầm, và độc đáo hơn cả là trứng cá caviar nấu măng tây đầy phá cách với lớp sốt trà xanh kiểu Nhật trên cùng.



Tráng miệng của Anne cũng mang phong cách thanh tao nhẹ nhàng như chính vóc dáng nhỏ nhắn và khí chất dịu dàng của cô vậy. Không thích sử dụng  bơ, sữa và kem, không muốn đẩy cao độ thơm béo như các đầu bếp Pháp truyền thống thường làm với đồ ngọt, tráng miệng của Anne sử dụng trái cây nhiều hơn. Trái cây tươi hầm, meringue cam chanh hay bánh quế vị chua luôn được Anne trưng dụng. Cô yêu những quả lê hầm mang hương vị mộc mạc của đồng quê và kết hợp chúng với bánh quy giòn cùng một chút kem mịn ở giữa theo lối homemade dung dị. Cùng với sự chính xác gần như tuyệt đối trong khâu chế biến, Anne-Sophie Pic tạo nên những đĩa tráng miệng tuy đơn giản mà hương vị tuyệt vời, và không dễ gì bắt chước.



Phong cách tao nhã của Anne không chỉ toát ra từ các món ăn, mà ngay trong chính căn bếp của mình, cô cũng tạo được một không khí dễ chịu rất “Anne”. Cộng sự và nhân viên của cô kể rằng, Anne hầu như luôn cười khi nấu nướng, cử chị nhẹ nhàng nhưng nhanh gọn và chính xác. Cô cũng là người đầu tiên thay toàn bộ dàn bếp gas trong nhà hàng của mình bằng bếp hồng ngoại để giảm sức nóng cho môi trường làm việc, tạo bầu không khí thư thái, thoải mái cho chính mình cũng như nhân viên. Từ cung cách nấu nướng đến sản phẩm cuối cùng, vẻ đẹp nữ tính và trong lành đặc trưng cho Anne-Sophie Pic vẫn luôn hiện diện, làm nên một chân dung độc đáo có một không hai của làng ẩm thực.



Đầu bếp không qua trường lớp chuyên nghiệp vốn không được đánh giá cao, phụ nữ tham gia ẩm thực cao cấp lại càng gặp nhiều khó khăn hơn nữa. Thế nhưng khi bất ngờ rẽ hướng sang nghề bếp núc,  Anne-Sophie Pic đã thuyết phục các chuyên gia ẩm thực hàng đầu nhờ năng khiếu bẩm sinh, sự quan sát học hỏi không ngừng cũng như sức sáng tạo không ngờ của mình. Không cần nhiều lời hay vồn vã, cô Anne-Sophie Pic bước vào thế giới ẩm thực với một dáng vẻ uyển chuyển và dịu dàng hết mực, nhưng sắc vóc mỏng manh này lại có thể tự tin cạnh tranh với bất kì đầu bếp nam tiếng tăm nào.

(Nguồn tham khảo Wikipedia)

Các bạn có thể tham khảo thêm: