7 loại mứt và ô mai ăn Tết bạn cần chuẩn bị ngay từ bây giờ

Pasta, Theo Trí Thức Trẻ 00:01 10/01/2016

Bây giờ bắt đầu làm mứt làm ô mai, sau đó để phơi cho khô dần là đến Tết bạn cũng vừa có món ngon đãi khách rồi đấy!

1. Mứt gừng:

Khi chọn củ gừng làm mứt, bạn nên chọn củ non hoặc củ bánh tẻ, vừa để gừng bớt bị xơ, vừa để giảm vị cay cho mẻ mứt. Thêm một mẹo nữa để làm mứt gừng đẹp là bạn vắt thêm 1 quả chanh vào nước luộc gừng ở lần luộc cuối, miếng gừng sẽ trắng đẹp hơn. Sau đó, bạn nhớ rửa sạch gừng với nước để bỏ hết vị chua của chanh đi nhé!

7 loại mứt và ô mai ăn Tết bạn cần chuẩn bị ngay từ bây giờ - Ảnh 1.

7 loại mứt và ô mai ăn Tết bạn cần chuẩn bị ngay từ bây giờ - Ảnh 2.


2. Mứt cà rốt:

Cà rốt có sẵn màu cam rồi, nên khi sên làm mứt sẽ mang màu sắc rất nổi bật, nhìn là thấy có không khí Tết ngay! Khi chọn cà rốt làm mứt, bạn nên chọn củ nào to tròn một chút. Chọn như vậy để khi cắt hoa, miếng cà rốt được tròn đều, mẻ mứt của mình trông cũng đẹp mắt hơn.

7 loại mứt và ô mai ăn Tết bạn cần chuẩn bị ngay từ bây giờ - Ảnh 4.

7 loại mứt và ô mai ăn Tết bạn cần chuẩn bị ngay từ bây giờ - Ảnh 5.


3. Mứt cà chua bi:

Nếu muốn vừa độc vừa lạ thì Tết này chuẩn bị ngay mứt cà chua bi đãi khách thôi! Để mứt được khô và bảo quản được lâu, sau khi sên đường xong, bạn cũng cho cà chua ra vỉ rồi phơi nắng cho đến khi từng miếng khô lại, áo đều đường là đạt.

7 loại mứt và ô mai ăn Tết bạn cần chuẩn bị ngay từ bây giờ - Ảnh 7.

7 loại mứt và ô mai ăn Tết bạn cần chuẩn bị ngay từ bây giờ - Ảnh 8.


4. Mứt dứa:

Mứt dứa chua chua, ngòn ngọt, lại trông to thích mắt, nhâm nhi với trà thì thích lắm luôn! Để miếng mứt dứa nhỏ và dễ ăn, khi cắt dứa, bạn có thể cắt thành miếng thay vì cắt khoanh, nhưng cắt khoanh sẽ làm cho món mứt có hình hoa rất đẹp đấy! Nếu chẳng may thời tiết đang không nhiều nắng, không phơi được mứt, bạn có thể cho vào lò nướng sấy khoảng 1 giờ đồng hồ là được.

7 loại mứt và ô mai ăn Tết bạn cần chuẩn bị ngay từ bây giờ - Ảnh 10.

7 loại mứt và ô mai ăn Tết bạn cần chuẩn bị ngay từ bây giờ - Ảnh 11.


5. Mứt khoai:

Mứt khoai có cách làm hơi kỳ công hơn một chút, do món khoai thường bở khi nấu lên, khi sên dễ bị vỡ và dính, nên bạn cần cẩn thận và khéo hơn khi làm. Phơi xong mẻ mứt khoai mà cho vào lọ để ăn thì trông cực kỳ thích luôn!

7 loại mứt và ô mai ăn Tết bạn cần chuẩn bị ngay từ bây giờ - Ảnh 13.

7 loại mứt và ô mai ăn Tết bạn cần chuẩn bị ngay từ bây giờ - Ảnh 14.


 6. Ô mai táo mèo:

Ô mai táo mèo sẽ mất nhiều thời gian nhất ở khoản phơi táo mèo cho khô, do đó bạn nên làm trước ngay từ bây giờ, đến khoảng 2-3 tuần nữa bắt đầu lấy ra ăn là vừa ngon. Ô mai táo mèo không chỉ là món ăn nhâm nhi đãi khách, nếu gia đình có ai đang bị ho thì ngậm món ô mai này cũng rất tốt nữa đấy!

7 loại mứt và ô mai ăn Tết bạn cần chuẩn bị ngay từ bây giờ - Ảnh 16.

7 loại mứt và ô mai ăn Tết bạn cần chuẩn bị ngay từ bây giờ - Ảnh 17.


 7. Ô mai chanh muối:

Ô mai chanh muối cũng mất khá nhiều thời gian phơi, nhưng đến khi làm xong có cái để nhâm nhi thì hết sảy luôn! Sau khi phơi xong, bạn trộn thêm chanh với cam thảo hoặc gừng để món ô mai thêm hương vị, đem đãi khách ngày Tết cho thêm vui miệng nhé!

7 loại mứt và ô mai ăn Tết bạn cần chuẩn bị ngay từ bây giờ - Ảnh 19.

7 loại mứt và ô mai ăn Tết bạn cần chuẩn bị ngay từ bây giờ - Ảnh 20.