"Ma thuật" rất quen: Mặt hồ gợn sóng bỗng phẳng lặng lập tức chỉ với 1 thìa dung dịch

VyKa, Theo Trí Thức Trẻ 23:30 16/12/2016

Chỉ cần đổ 1 thìa nguyên liệu này xuống mặt hồ thôi, bạn sẽ thấy ngay điều kỳ diệu.

Bạn có tin rằng, chỉ cần một thìa dầu olive thôi cũng có thể hô biến mặt hồ đang lăn tăn gợn sóng bỗng nhiên phẳng lặng trong vài phút không?

Nếu không thì hãy xem đoạn video thí nghiệm được thực hiện bởi tiến sĩ Greg Kestin - giảng viên môn vật lý ở Đại học Harvard này.

Bạn thấy đấy, chỉ cần một thìa dầu oliu nhỏ thôi nhưng cũng đã hô biến những gợn sóng lăn tăn quanh thuyền của tiến sĩ Greg Kestin. Kết quả là, một khu vực rộng lớn trên hồ nước nhanh chóng trở nên phẳng lặng.

Vì sao lại vậy?

Tiến sĩ Greg Kestin đã đưa ra lời giải thích cho hiện tượng kỳ bí này. Theo ông, hiện tượng này xảy ra là khi dầu olive tiếp xúc với mặt nước, mặt có điện tích âm của phân tử dầu bị hút vào mặt điện tích dương của phân tử nước.

Vì thế, tất cả phân tử dầu lan tỏa ra và bám đều trên mặt nước, tạo thành 1 lớp phủ có độ dày đúng bằng một phân tử.

Thông thường, chính gió là yếu tố tạo ra những gợn sóng lăn tăn trên bề mặt nước. Tuy nhiên, khi đổ dầu lên bề mặt nước, dầu đã đóng vai trò như một tấm ngăn để gió không còn "lộng hành" được nữa. Và đương nhiên, mặt nước không còn gợn sóng lăn tăn được nữa. 

Được biết, thí nghiệm này từng được vị cha đẻ của nước Mỹ - Benjamin Franklin sử dụng để thuyết phục mọi người về khả năng "trấn áp" các ngọn sóng của mình. 

Một điểm thú vị là phản ứng này còn có thể xảy ra trên biển, chứ không chỉ dừng lại ở trên mặt hồ, sông... Và bạn có hay, khi các thủy thủ đã truyền tai nhau áp dụng "mẹo" này - đổ dầu xuống biển để con tàu của mình lướt êm hơn trên những con sóng khi trời giông bão.

Nguồn: Dailymail

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Hất văng PUBG, Halo: The Master Chief Collection lọt vào top 3 tựa game có nhiều người chơi nhất trên Steam

    Đã 12 năm kể từ phiên bản Halo cuối cùng (Halo 2) đặt chân lên hệ máy PC. Những tưởng game thủ PC sẽ phải “ngậm đắng nuốt cay”, chấp nhận hóa thân vào nhân vật Master Chief huyền thoại thông qua… YouTube, thì hồi tháng 3/2019, Microsoft đã đem đến một tin không-thể-vui-hơn cho game thủ PC là nguyên bộ Halo: The Master Chief Collection sẽ ra mắt trên Steam và Microsoft Store vào cuối năm 2019.
  • Đọc thêm