Luật sư lên tiếng về công văn “tiếp thị” áo lót nữ sinh của ngành giáo dục tỉnh Long An

Hà Nhân, Theo Người đưa tin 17:45 23/07/2019

Trước sự việc ngành giáo dục tỉnh Long An liên tiếp ban hành nhiều công văn để “tiếp thị” áo lót đến các trường THCS, chuyên gia pháp lý khẳng định, việc làm này hoàn toàn sai với chức năng, nhiệm vụ.

Trước sự việc ngành giáo dục tỉnh Long An liên tiếp ban hành nhiều công văn để "tiếp thị" áo lót đến các trường THCS, chuyên gia pháp lý khẳng định, việc làm này hoàn toàn sai với chức năng, nhiệm vụ.

Trao đổi với PV báo Người Đưa Tin, luật sư Võ Tuấn Anh, đoàn Luật sư TP.HCM cho biết, căn cứ theo quy định pháp luật về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của phòng Giáo dục và Đào tạo thuộc UBND huyện, cụ thể tại điều 9 nghị định 115/2010/NĐ-CP thì "phòng GD&ĐT chỉ được giúp UBND cấp huyện quản lý các cơ sở giáo dục trực thuộc, gồm: Cơ sở giáo dục mầm non, trường tiểu học, trường trung học cơ sở, trường phổ thông có nhiều cấp học (trong đó không có cấp trung học phổ thông) và các cơ sở giáo dục khác (nếu có) thuộc thẩm quyền quản lý của UBND cấp huyện".

Chuyên gia pháp lý còn dẫn chứng, tại thông tư liên tịch 11/2015/TTLT-BGD-BNV cũng quy định vị trí và chức năng của phòng GD&ĐT, quy định nhiệm vụ và quyền hạn của phòng GD&ĐT cấp huyện.

Luật sư lên tiếng về công văn “tiếp thị” áo lót nữ sinh của ngành giáo dục tỉnh Long An - Ảnh 1.

"Tiếp thị" áo lót nữ sinh bằng công văn là hành vi không đúng với chức năng, nhiệm vụ của phòng GD&ĐT huyện Cần Đước.

"Theo các quy định, đơn vị phòng GD&ĐT phải thực hiện cải cách hành chính, công tác thực hành tiết kiệm, phòng chống tham nhũng, lãng phí,... Ngoài ra, cũng không có bất cứ quy định nào cho phép cơ quan Nhà nước này phát hành văn bản quảng cáo hay vận động cho doanh nghiệp", luật sư Võ Tuấn Anh đánh giá.

Từ đó, ông Võ Tuấn Anh khẳng định: "Văn bản mà phòng GD&ĐT huyện Cần Đước ban hành là không phù hợp các quy định pháp luật về nhiệm vụ, vị trí, chức năng quyền hạn. Nhân danh cơ quan nhà nước để tiếp thị quảng cáo cho doanh nghiệp bán áo lót là một việc làm hết sức phản cảm".

"Phòng GD&ĐT huyện Cần Đước và các ban ngành có liên quan của tỉn Long An cần thu hồi ngay văn bản này. Đồng thời, cơ quan kiểm tra Huyện ủy cần phải vào cuộc để làm rõ vì sao lại có văn bản nhân danh Nhà nước được phát hành tùy tiện như thế", luật sư Võ Tuấn Anh nhấn mạnh.

Luật sư lên tiếng về công văn “tiếp thị” áo lót nữ sinh của ngành giáo dục tỉnh Long An - Ảnh 2.

Sở GD&ĐT tỉnh Long An đã chỉ đạo ngừng "tiếp thị" và xin rút kinh nghiệm.

Mới đây, ông Đặng Minh Tấn, Phó Trưởng phòng GD&ĐT huyện Cần Đước, tỉnh Long An đã ký văn bản 1026/PGDĐT, về việc phối hợp, hỗ trợ công ty dệt may Nguyên Dung triển khai kế hoạch giới thiệu dòng sản phẩm "Áo lá kháng khuẩn".

Văn bản này căn cứ vào công văn 1819/SGDĐT-GDTrH ngày 17/7/2019 của sở GD&ĐT tỉnh Long An. Các văn bản, công văn có ghi rõ ràng tên công ty, giá cả sản phẩm và yêu cầu liên hệ trực tiếp với doanh nghiệp để đặt hàng, thanh toán.

Trước phản ứng của dư luận, sở GD&ĐT tỉnh Long An đã chỉ đạo ngừng hoạt động "tiếp thị" phản cảm này. Đồng thời, người đứng đầu Sở cùng với phòng GD&ĐT huyện Cần Đước cũng xin rút kinh nghiệm.

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm