phim tết 2019

Phim Việt mùa Tết: Cũ mà kĩ hay mới nhưng mẻ?

Bảo Anh, Theo Trí Thức Trẻ 17:29 05/02/2019

Xu hướng giải trí dần thay đổi, yêu cầu các nhà làm phim phải liên tục làm mới bản thân qua mỗi mùa phim Tết. Thế nhưng có lẽ vì chạy theo thị hiếu mà họ quên rằng bên cạnh tiếng cười, các bộ phim còn cần một thông điệp sâu sắc đúng như chức năng của một tác phẩm nghệ thuật.

Tết là thời điểm các bộ phim Việt cả truyền hình lẫn điễn ảnh dễ chiếm được cảm tình của khán giả nhất. Không chỉ bởi đó là khoảng thời gian các phim nước ngoài ít chiếu, mà còn vì không khí làm cho người ta muốn tìm về những điều bình dị và gần gũi xung quanh. Thế nhưng điều phí phạm nhất ấy là các bộ phim Tết hiện nay tuy được đầu tư một con số khá lớn nhưng thường dễ đến và cũng dễ đi. Những mảng nội dung được khai thác đã dần thay đổi. Đồng thời vì là phim điện ảnh nên những câu chuyện nhàn nhạt ấy thường chỉ tồn tại trong phòng chiếu. Khi bước ra ngoài, khán giả thường ít suy ngẫm lại về phim như trước kia.

Từ bài học về những giá trị nhân văn của đời sống…

Ở những năm 90, xu hướng phim Tết thường đề cập đến những chuyện gần gũi như xã hội sau đổi mới, chuyện gia đình có đứa con mãi chẳng yên phận, những mảnh đời bất hạnh trong cuộc sống sau cùng cũng tìm được bến đỗ bình yên… Thời này, khán giả quen thuộc với những cái tên như Tết Này Ai Đến Xông Nhà?, Vị Khách Lúc Giao Thừa hay Ngày Tết Nhiệm Màu,…

Phim Việt mùa Tết: Cũ mà kĩ hay mới nhưng mẻ? - Ảnh 1.

Cu Dũng của Ngày Tết Nhiệm Màu từng khiến khán giả bất ngờ vì diễn xuất chân thực

Câu chuyện trong những bộ phim vừa kể trên sở dĩ sống được cùng với thời gian, ấy là bởi ở thời nào, người ta cũng vấp phải những vấn đề như vậy. Mặt khác, phim ảnh chính là cách để bản thân mỗi người soi vào, thấy sai mà thay đổi (người ta thường biết cách giải quyết vấn đề của người khác mà không thể xử lý chuyện của bản thân mà). Ngày Tết, biết bao nhiêu bạn trẻ "sợ hãi" với câu hỏi "Có người yêu chưa"?, rồi có biết bao người đã nghĩ ra cách thuê một cô người yêu hờ về ra mắt để bố mẹ yên lòng như Hải (Đức Khuê) trong Hoa Đào Ngày Tết? Sau cùng, đó là cách tồi tệ nhất mà người ta có thể nghĩ ra, bởi trong tình yêu, ranh giới giữa "giả" và "thật" vô cùng mong manh.

Phim Việt mùa Tết: Cũ mà kĩ hay mới nhưng mẻ? - Ảnh 2.

Hình ảnh trong phim Hoa Đào Ngày Tết

Rồi có biết bao người đặt ra một hình mẫu hoàn hảo về nửa kia cuộc đời như Thi (Quốc Khánh) của Tết Này Ai Đến Xông Nhà? để rồi đã qua tuổi tứ tuần mà vẫn loay hoay tìm bạn gái. Phim ảnh lại càng chứng minh một chân lý rằng cuộc đời ai cũng có một ngoại lệ, chỉ cần đúng thời điểm là được. Như Thi ấy, tìm kiếm mãi rồi cuối cùng cũng lấy một người chẳng có đến một yếu tố mà anh kì vọng.

Phim Việt mùa Tết: Cũ mà kĩ hay mới nhưng mẻ? - Ảnh 3.

Poster phim Tết Này Ai Đến Xông Nhà

Ngoài yêu đương, phim Tết cũ cũng đưa đến những hình ảnh rất đẹp về cuộc sống như chuyện những người lạ không ngừng giúp đỡ nhau chỉ vì hai chữ "tình người", chuyện lũ trẻ con dù đối lập nhau về hoàn cảnh sống nhưng lại biết thông cảm để cùng bạn tạo nên một cái Tết trọn vẹn như trong Quà Năm Mới.

Phim Việt mùa Tết: Cũ mà kĩ hay mới nhưng mẻ? - Ảnh 4.

Các nhân vật trong Quà Năm Mới

Trở thành cuộc chạy đua của những danh hài

Dĩ nhiên, chuyện thay đổi nội dung như vậy là hoàn toàn có lý. Xã hội hiện tại đã thay đổi, đã tiến bộ hơn rất nhiều. Nếu các nhà làm phim vẫn cứ "ôn nghèo kể khổ", vẫn đem câu chuyện ngày xưa ra khai thác thì chẳng một ai muốn xem. Thế nhưng điều này không đồng nghĩa với việc xây dựng những dự án phim Tết tách rời thực tế. Phim Tết hiện tại đều mắc chung một lỗi, đó là các tình tiết trong phim câu kéo tiếng cười một cách vô bổ, nhàn nhạt. Chưa kể, đa phần bối cảnh được khai thác đều là các gia đình quá giàu có, phải đối mặt với xã hội đen, bắt cóc chuộc tiền... Mảng nội dung này chỉ đại diện cho một bộ phận nhỏ trong xã hội, cho nên dễ đến và cũng dễ đi.

Các nhà làm phim dường như không quá chú trọng vào nội dung nhiều, thay vào đó là sử dụng triệt để công thức "hài hước + ngôi sao" cho sản phẩm của mình. Điển hình như Tía Tui Là Cao Thủ, Nàng Tiên Có 5 Nhà, 798 Mười, Đích Tôn Độc Đắc... đều là những bộ phim có danh sách diễn viên "khủng" dài dằng dặc. 

Phim Việt mùa Tết: Cũ mà kĩ hay mới nhưng mẻ? - Ảnh 5.

Các diễn viên trong phim Tía Tui Là Cao Thủ

Phim Việt mùa Tết: Cũ mà kĩ hay mới nhưng mẻ? - Ảnh 6.
Phim Việt mùa Tết: Cũ mà kĩ hay mới nhưng mẻ? - Ảnh 7.

Những năm gần đây, một vài cái tên "độc chiếm" phòng vé phải kể đến Trường GiangViệt Hươnghoa hậu hài Thu Trang hay Kiều Minh Tuấn… Thế nhưng cuộc đua dù có gay gắt thế nào thì có một cái tên vẫn trụ vững đầu bảng – đó là nghệ sĩ Hoài Linh. Mỗi năm, ông lại hoá thân vào một tuyến nhân vật khác nhau, đem đến cho khán giả những cảm nhận rất riêng. Điển hình như Sáu xe ôm của Năm Sau Con Lại Về (2014), ông Minh trong Quý Tử Bất Đắc Dĩ (2015), ông Nho trong Tía Tui Là Cao Thủ (2016), Lý Bình trong Nàng Tiên Có 5 Nhà (2017) hay gần nhất là ông Hữu Phát của Đích Tôn Độc Đắc (2018).

Phim Việt mùa Tết: Cũ mà kĩ hay mới nhưng mẻ? - Ảnh 8.

Dù có thay đổi thế nào, phim Tết vẫn luôn khiến khán giả háo hức

Những sự thay đổi lớn trong tư duy phim Tết đã tạo nên nhiều tác phẩm ấn tượng, nhưng cũng tạo ra nhiều "bom xịt" ngay đầu năm khiến khán giả không khỏi tiếc nuối. Thế nhưng nói đi cũng phải nói lại, mỗi dịp Tết về, người ta thường háo hức đón xem những bộ phim nội địa hơn. Bởi dù sao, Tết vẫn là một khái niệm được ý thức bởi giá trị truyền thống, bởi gia đình và những tình cảm thiêng liêng.

Năm nay, có 3 dự án điện ảnh Tết cũng làm khán giả vô cùng tò mò bởi mỗi phim là một màu sắc hoàn toàn khác nhau, độ đầu tư hình ảnh, nội dung, diễn viên cũng toàn những bài toán mạo hiểm. Cả bộ ba dự án Việt công phá Mùng 1 gồm Trạng Quỳnh - Cua Lại Vợ Bầu - Táo Quậy đối đầu với 2 phim ngoại Tân Vua Hài của Châu Tinh Trì và Đại Chiến Âm Dương của Thành Long được giới phê bình đánh giá là sẽ khó có một bộ phim chạm mốc "trăm tỉ" trong mùa phim khai xuân này, và "thế trận" năm nay sẽ khó lường đặc biệt đối với phim Việt. Tuy nhiên, mọi thứ vẫn còn là quá sớm để kết luận. Cùng ra rạp và chờ xem các khán giả phản ứng thế nào với mùa phim Tết năm nay nhé!

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • 2 khoảnh khắc kết show gây tranh cãi: Phạm Hương bị nghi chắn Hương Giang, Hoàng Yến kéo H'Hen Niê lên vị trí đẹp!

    Cùng dàn mỹ nhân nhưng có vẻ như phản ứng của dân mạng trước 2 cái kết show lại hoàn toàn khác nhau.
  • Đọc thêm