Lời phán World Cup của trí tuệ nhân tạo đã sai bét tận một nửa dù vừa mới bắt đầu vòng loại

NPQM, Theo Trí Thức Trẻ 12:00 02/07/2018

Dù công nghệ dự đoán được hơn 1 triệu xác suất xảy ra nhưng cũng không thể tính được hết mọi diễn biến bất ngờ xoay chuyển của World Cup năm nay.

Cách đây tầm 20 ngày, thế giới nói chung và fan hâm mộ bóng đá nói riêng đã được một phen bất ngờ khi trí tuệ nhân tạo (AI) của Goldman Sachs đưa ra "lời phán" về kết quả dự World Cup 2018 từ đầu chí cuối. Cụ thể, AI này đã tiên đoán Brazil sẽ là chủ nhân mang cúp về nhà, sau khi hạ gục và trả đũa Đức ngay trong trận chung kết.

Lời phán World Cup của trí tuệ nhân tạo đã sai bét tận một nửa dù vừa mới bắt đầu vòng loại - Ảnh 1.

Kết quả mà AI cung cấp sau khi tính toán chi tiết.

Thực chất điều khiến nhiều người ngạc nhiên không phải là những gương mặt đi đến vòng cuối cùng và giành chiến thắng, mà là việc AI của Goldman Sachs đã làm được điều này ngay từ lúc World Cup còn chưa bắt đầu.

Đại diện từ Goldman Sachs khẳng định đã có hơn 200.000 mẫu khả năng được AI phân tích, đồng thời quét qua 1 triệu xác suất để nhận định tỷ lệ thắng thua cho mỗi trận đấu. Ngoài ra, công nghệ của họ còn tìm và thu thập dữ liệu về từng đội bóng của các nước từ trước tới nay, xét đến cả phẩm chất, kỹ năng cá nhân từng cầu thủ để đưa ra dự đoán.

Lời phán World Cup của trí tuệ nhân tạo đã sai bét tận một nửa dù vừa mới bắt đầu vòng loại - Ảnh 2.

Sở hữu một tập thể vững mạnh và đồng đều, được đánh giá là ứng cử viên vô địch nhưng Đức là ra về ngay từ vòng bảng...

Thế nhưng tính đến thời điểm này thì sao? Trong tất cả những cái tên sáng giá nhất được AI lựa chọn để đi đến những chặng đường về cuối vòng chung kết, đã có đến phân nửa bị loại ngay khi mà vòng tứ kết còn chưa tới như Đức, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Argentina. Trong khi đó, có những cái tên còn không xuất hiện trong dự đoán thì lại thắng giòn giã và đi tiếp như Nga, Croatia. Phải chăng 1 triệu xác suất là chưa đủ, mà phải dự qua được hết 14 triệu xác suất như Doctor Strange thì mới tìm ra được một con đường chắc ăn nhất?

Xét cho cùng, AI của Goldmans Sachs đã rất có lý khi tính toán ưu tiên cho những đội bóng có truyền thống mạnh và sở hữu nhiều cầu thủ nổi tiếng, kỹ năng tốt. Tuy nhiên, đó chỉ là những số liệu về lý thuyết, không thể biết chắc được về phong độ và tính chất thể hiện đồng đội trong từng trận đấu được. Vì thế, chính Goldman Sachs cũng phải chủ động đưa ra khuyến cáo về tính chất tham khảo của kết quả này, chứ không phải một kết luận chắc chắn nào cả.

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Tính năng mới của Facebook Messenger, dù chat nhảm trong group cũng không lo bị lỡ việc

    Không hề ầm ĩ, Facbook Messenger đã được cập nhật thêm tính năng mới một cách âm thầm.
  • Đọc thêm