Lộ clip hiếm ghi lại cảnh chống đẩy vô cùng khó tin của huyền thoại Lý Tiểu Long, hơn 50 năm vẫn chưa được ai tái hiện hoàn hảo

TT, Theo Trí Thức Trẻ 08:11 30/06/2019

Chống đẩy bằng hai ngón tay là một kỹ thuật cực khó, thế nhưng, Lý Tiểu Long vẫn có thể làm được điều này tới 12 lần liên tiếp.

Đến nay, dù Lý Tiểu Long đã qua đời được hơn 45 năm, những tranh cãi về khả năng võ thuật thực sự của ông hoàng màn bạc một thời vẫn chưa chấm dứt. Mới đây, tờ Toutiao của Trung Quốc có một bài đăng gây tranh cãi khi cho rằng người sáng lập ra môn võ "Triệt quyền đạo" không phải "Độc cô cầu bại", thậm chí khả năng võ thuật còn không quá xuất sắc. Theo trang báo này, võ sư họ Lý từng nhận thất bại chóng vánh khi thượng đài kín với một tay đấm Muay Thái không nhiều tên tuổi.

Thông tin trên vẫn còn là dấu hỏi bởi không có đoạn video nào ghi lại màn so tài này. Cũng vì nguồn tư liệu quá ít ỏi nên các cuộc tranh luận liên quan đến Lý Tiểu Long mới sôi nổi đến vậy. Tuy nhiên, có một đoạn video được công bố cách đây chưa lâu có thể phần nào cho thấy khả năng hơn người của tài tử người Mỹ gốc Trung Quốc.

Lộ clip hiếm ghi lại cảnh chống đẩy vô cùng khó tin của huyền thoại Lý Tiểu Long, hơn 50 năm vẫn chưa được ai tái hiện hoàn hảo - Ảnh 1.

Khả năng võ thuật của Lý Tiểu Long đến đâu vẫn còn là một dấu hỏi. Ảnh: Getty.

Đó là đoạn phim ngắn ghi lại cảnh Lý Tiểu Long đang chống đẩy bằng hai ngón của tay phải. Cần biết rằng, đây là kỹ thuật vô cùng khó, gian nan hơn hẳn so với chống đẩy kiểu mỗi bên một ngón tay. Thế nhưng, ông vẫn có thể làm vô cùng thành thục và nhẹ nhàng.

Nhà cựu vô địch võ thuật thế giới Bernard Beerdy, người bỏ rất nhiều năm nghiên cứu về Lý Tiểu Long nhận định: "Ông ấy đã làm được điều gần như là không thể. Một số người có thể chống đẩy bằng hai ngón nhưng không một ai có kỹ thuật chuẩn như ông. Theo tôi, Lý Tiểu Long là người duy nhất có thể thực hiện động tác trên chuẩn xác".

Lý Tiểu Long thực hiện động tác chống đẩy bằng hai ngón tay

Không những vậy, Stephen Tung Wai, diễn viên từng đóng cùng Lý Tiểu Long trong "Long tranh hổ đấu", cho biết đã tận mắt chứng kiến ông thực hiện động tác chống đẩy bằng hai ngón 12 lần liên tiếp sau khi trở về khách sạn. Điều này được các diễn viên đóng thế trong đoàn phim xác nhận.

Xa hơn, hồi năm 2018, Beerdy cũng từng đăng tải một đoạn video cực hiếm ngay tại phim trường. Khi ấy, cố diễn viên Lâm Chánh Anh và Lý Tiểu Long đang tranh cãi về một cảnh diễn. Ngay lập tức, Lý Tiểu Long đã trực tiếp thị phạm và tung ra một tổ hợp đòn nhanh đến mức máy quay cũng không thể theo kịp. Tờ Sohu của Trung Quốc cho rằng võ sư họ Lý có thể tung tới 9 cú đấm chỉ trong vòng 1 giây.

Tốc độ ra đòn kinh hoàng của Lý Tiểu Long

"Tôi nghĩ đã quá rõ ràng. Dù Lý Tiểu Long có số lần thượng đài chỉ đếm trên đầu ngón tay, tôi có thể khẳng định rằng khả năng thực chiến của ông ấy là vô cùng đáng nể", Beerdy cho biết.

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Người dân Hà Nội dùng nước khoáng để nấu ăn thay nước nhiễm khuẩn, chuyên gia cảnh báo: Không nên!

    Các chuyên gia cho rằng, nước tinh khiết có thể dùng nấu ăn trong thời gian ngắn, nhưng nước khoáng thì không nên dùng để nấu ăn.
  • Đọc thêm