Liệu bạn có đang gặp phải những chứng rối loạn tâm thần phổ biến nhưng thường bị bỏ qua này?

Anh Ninh, Theo Helino 08:49 13/03/2018

Có rất nhiều những biểu hiện của các chứng rối loạn tâm thần thường bị bỏ qua, hoặc liên quan đến các biểu hiện bình thường của cuộc sống thường ngày.

Thời gian gần đây, vấn đề về sức khỏe tâm thần và những hệ lụy xung quanh nó đang nhận được rất nhiều sự quan tâm của các thành phần trong xã hội. Chúng ta đã cởi mở hơn trong việc thảo luận về tự tử hay trầm cảm. Thế nhưng, điều đó không đồng nghĩa với việc sức khỏe tinh thần đang dần được cải thiện, có rất ít người nhận được sự chăm sóc hay giúp đỡ y tế về sức khỏe tâm thần. Việc có quá nhiều người chưa có kiến thức hoặc đã có nhưng lựa chọn im lặng là nguyên nhân hàng đầu của thực trạng này.

Liệu bạn có đang gặp phải những chứng rối loạn tâm thần phổ biến nhưng thường bị bỏ qua này? - Ảnh 1.

Thật không may, lựa chọn không làm gì cả, hoặc việc không nhận ra bạn cần làm gì đều có thể dẫn tới những hậụ quả đau lòng. Hơn 90% các vụ tự sát ở trẻ em có liên quan đến những vấn đề sức khỏe tâm thần không được điều trị. Hơn thế nữa, những người sống với bệnh về tâm thần thường có nguy cơ mắc các bệnh mãn tính và thậm chí có tuổi thọ ngắn hơn những người khác 25 năm.

Có thể bạn cũng cần giúp đỡ nhưng vẫn lúng túng chưa thể xác định vấn đề mình đang mắc phải là gì. Hãy xem xét bài viết về những chứng rối loạn tâm thần phổ biến nhất dưới đây và tìm cho mình đáp án nhé.

Hội chứng sợ xã hội

Hội chứng sợ xã hội (hay ám ảnh xã hội) là một dạng trong nhóm bệnh rối loạn lo âu được mô tả bởi đặc điểm là người bệnh luôn cảm thấy sợ hãi quá mức trong các tình huống xã hội thông thường. Nếu bạn luôn cảm thấy căng thẳng hay sợ hãi tột độ mỗi khi bị phê bình, rơi vào tình huống khó xử hoặc bị bẽ mặt thì rất có thể bạn là nạn nhân của chứng bệnh này. Những biểu hiện thường thấy khác là tim đập nhanh, đỏ mặt, đổ mồ hôi hay khó chịu trước những tình huống hàng ngày như phát biểu trước lớp, gặp mặt người lạ, hay chỉ đơn giản là ăn uống ở nơi công cộng.

Rối loạn lưỡng cực

Chứng rối loạn này còn được biết đến với tên gọi khác là bệnh hưng – trầm cảm, là một loại bệnh lí tâm thần phổ biến trong xã hội hiện nay. Cách nhận biết đơn giản nhất là tập trung vào những sự thay đổi rõ rệt về tâm trạng, cảm xúc hay hành vi theo từng giai đoạn khác nhau. Ở giai đoạn trầm cảm, người bệnh sẽ có cảm giác trầm uất, uể oải, bi quan hoặc cảm thấy vô vị với tất cả mọi thứ xung quanh. Giai đoạn hưng cảm tiếp sau đó vài tháng hay vài năm được biểu hiện bởi sự thể hiện quá mức, những cảm giác phấn chấn, vui vẻ, hào hứng, việc gia tăng các hoạt động, công việc hay sự ảo tưởng thiếu thực tế về khả năng của bản thân.

Liệu bạn có đang gặp phải những chứng rối loạn tâm thần phổ biến nhưng thường bị bỏ qua này? - Ảnh 2.

Gặp ảo giác và ảo tưởng

Rối loạn tâm thần thường dẫn tới những nhận thức méo mó. Những người phải chung sống với những vấn đề về sức khỏe tâm thần thường nhìn thấy hay nghe thấy những điều không có thật.

Rối loạn ăn uống

Những cảm xúc và thái độ cực đoan của bạn đối với cân nặng hay thực phẩm là những biểu hiện không nên bị bỏ qua hay chấp nhận. Những người mắc chứng rối loạn ăn uống thường tự ép buộc mình phải ăn hoặc nhịn ăn mà không căn cứ vào nhu cầu thực tế của cơ thể. Từ đó, dẫn tới những tác hại cả về thể chất và tinh thần. Đừng ngần ngại nói chuyện với ai đó và nhờ giúp đỡ nếu bạn chẳng may ở tình trạng này.

Liệu bạn có đang gặp phải những chứng rối loạn tâm thần phổ biến nhưng thường bị bỏ qua này? - Ảnh 3.

Rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD)

Đây là chứng rối loạn có thể gặp ở bất cứ ai trong số chúng ta. Biểu hiện của rối loạn tâm lí có tính chất mãn tính này là những ám ảnh hay lo lắng thường bất chợt xảy đến không rõ lí do và bạn phải thực hiện các hành vi mang tính chất ép buộc để giảm bớt căng thẳng. Những người mắc chứng OCD có thể phải sống một cuộc sống đầy khó khăn, khi có những hành động không thể kiểm soát và mất thời gian như rửa tay hàng chục lần mặc dù tay đã sạch hay ám ảnh về sự trật tự ngăn nắp của đồ vật.

Chứng rối loạn căng thẳng sau chấn thương (PTSD)

PTSD là một tình trạng đau lòng thường xảy ra ở những cựu chiến binh hay nạn nhân của các vụ tấn công hoặc có thể là bạo hành tình dục. Những người bị PTSD thường mang nỗi sợ hãi và ám ảnh suốt đời về tổn thương mất mát mà họ đã trải qua. Biểu hiện thường thấy là sự nhạy cảm quá mức với các kích thích như dễ giật mình, khó đi vào giấc ngủ hay giận dữ với người khác bởi những việc không đáng.

Liệu bạn có đang gặp phải những chứng rối loạn tâm thần phổ biến nhưng thường bị bỏ qua này? - Ảnh 4.

Nguồn: Lifehack

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Việt Nam lên ngôi vô địch AFF Cup sau 10 năm chờ đợi!

    Đó là giây phút hàng triệu trái tim cùng vỡ òa hòa chung niềm vui chiến thắng.
  • Đọc thêm