Lệnh cấm Huawei gọi tên thêm một nạn nhân: Smartphone màn hình gập Mate X 60 triệu đồng

Hồng Thúy, Theo VNReview 20:15 15/06/2019

Lệnh cấm xuất khẩu Huawei đã vừa gọi tên một nạn nhân khác, chính là sản phẩm có lẽ được mong đợi nhất của họ: chiếc smartphone màn hình gập Mate X giá 2.600 USD (hơn 50 triệu đồng).

Lời giải thích chính thức của Huawei là họ muốn tránh thảm họa ra mắt của Samsung Galaxy Fold, vì vậy công ty sẽ giữ lại thiết bị để điều chỉnh nhiều hơn. Nhưng bên cạnh đó lệnh cấm xuất khẩu của chính quyền Trump chắc chắn là một yếu tố góp phần. Chính sách đó đã khiến Huawei bị chặn tiếp cận rất nhiều nhà cung cấp đến mức họ không thể ra mắt điện thoại thông minh mới ngay bây giờ nếu muốn. Thực tế, Huawei đã hủy một buổi ra mắt máy tính xách tay chỉ vài ngày trước.

Huawei Mate X ban đầu được lên kế hoạch bán ra vào giữa năm nay, với tin đồn là trong tháng này, nhưng bây giờ hãng tin CNBC cho biết việc ra mắt Mate X sẽ bị trì hoãn cho đến tháng Chín. Huawei không chính thức đổ lỗi cho sự chậm trễ này do lệnh cấm xuất khẩu, thay vào đó nói với CNBC rằng họ không "muốn tung ra một sản phẩm kém để hủy hoại danh tiếng của chúng tôi". CNBC viết rằng Huawei sẽ sử dụng độ trễ này để thực hiện "thử nghiệm thêm với các nhà mạng di động trên toàn thế giới và các nhà phát triển để đảm bảo ứng dụng của họ hoạt động khi thiết bị được mở hoàn toàn".

Lệnh cấm Huawei gọi tên thêm một nạn nhân: Smartphone màn hình gập Mate X 60 triệu đồng - Ảnh 1.

Thật khó để tin lời giải thích chính thức của Huawei ở đây, đặc biệt là khi buổi ra mắt máy tính xách tay đã bị hủy chỉ vài ngày trước. Lệnh cấm xuất khẩu có nghĩa là Huawei không thể xuất xưởng các thiết bị mới chạy các hệ điều hành do Mỹ sản xuất như Windows và Android và nhiều thành phần phần cứng do Mỹ chế tạo. Huawei đã cho thấy không có khả năng ra mắt bất kỳ điều gì kể từ khi lệnh cấm xuất khẩu có hiệu lực.

Tuy nhiên, bài báo trên CNBC gây cho người đọc khó hiểu khi viết rằng lệnh cấm xuất khẩu không phải là một vấn đề ở đây. Người phát ngôn của Huawei, cho biết ngay cả khi có trong danh sách đen, hãng 'tự tin' có thể cung cấp thiết bị này cho người tiêu dùng". "Ông [người phát ngôn Huawei] nói thêm rằng Mate X sẽ chạy hệ điều hành Google Android vì nó đã được ra mắt trước khi Huawei được đưa vào Danh sách đen".

Đúng là Mate X được ra mắt trước lệnh cấm xuất khẩu của Mỹ, nhưng chúng tôi đang nói về sự chậm trễ của việc Mate X lên kệ ngay bây giờ! Huawei hiện có một cửa sổ 90 ngày để "hỗ trợ các dịch vụ di động hiện tại", vì vậy khách hàng hiện tại có thể tiếp tục có các thiết bị chức năng với các bản cập nhật hỗ trợ và bảo mật. Thời hạn 90 ngày bắt đầu từ ngày 20/5/2019, vì vậy nó sẽ kết thúc trước khi thời điểm lên kệ (theo lý thuyết) của Mate X vào tháng Chín.

Lệnh cấm Huawei gọi tên thêm một nạn nhân: Smartphone màn hình gập Mate X 60 triệu đồng - Ảnh 2.

Smartphone màn hình gập: Nỗi khổ mới của Huawei

Bất kể lý do thực sự của việc trì hoãn Huawei Mate X là gì, động thái mới nhất này tiếp tục gây thất vọng cho điện thoại thông minh có thể gập lại trong năm đầu tiên ra mắt thị trường. Mate X, được công bố vào tháng Hai, có màn hình hiển thị 6.6 inch ở chế độ điện thoại và khi mở ra nó trở thành một máy tính bảng 8 inch. Máy được cho là có thiết kế thanh lịch hơn so với Galaxy Fold, tuy nhiên điểm nhiều người thấy hơi ngược là chiếc điện thoại này lại gập ngược màn hình ra ngoài.

Samsung đã cố gắng cho lên kệ Galaxy Fold vào tháng Tư. Nhưng sự dẫn đầu đã phải trả một cái giá khá đắt. Dự đoán ngày bán ra chính thức vào ngày 26/ 4, Galaxy Fold trị giá 2.000 đô la (gần 50 triệu đồng) đã được gửi đến một nhóm nhỏ người đánh giá và chiếc điện thoại tương lai của Samsung nhanh chóng thành thảm họa. Một số nhà đánh giá đã giết Galaxy Fold bằng cách bóc lớp bảo vệ màn hình (điều mà bạn không phải làm) và làm hỏng màn hình, và các mẫu khác đã chết do các mảnh vỡ rơi vào bản lề điện thoại và làm hỏng màn hình. Hình ảnh của Galaxy Fold với màn hình nửa đen lan truyền đến chóng mặt và Samsung buộc phải trì hoãn bán ra thiết bị này.

Lệnh cấm Huawei gọi tên thêm một nạn nhân: Smartphone màn hình gập Mate X 60 triệu đồng - Ảnh 3.

Huawei Mate X

Chúng ta vẫn không biết liệu Galaxy Fold có được ra mắt lần nữa không dù hãng tiếp tục tuyên bố đang tiến hành sửa lỗi Fold, điều cuối cùng chúng ta nghe được từ Samsung là điện thoại sẽ không ra mắt vào tháng 6 hoặc tháng 7.

Nếu Huawei thực sự gặp phải vấn đề về độ bền tương tự như Samsung Galaxy Fold, chúng ta mong đợi được nghe điều gì đó về cách Huawei đang làm lại thiết kế để ngăn các mảnh vụn, bụi lọt vào mặt sau của màn hình. Thay vào đó, Huawei chỉ nói rằng họ đang thực hiện "thử nghiệm nhà cung cấp dịch vụ" và "thử nghiệm ứng dụng", điều này không có vẻ như Mate X không có bất kỳ vấn đề thiết kế nào.

Thật khó để tưởng tượng một trong những điện thoại này là tốt nếu chúng thực sự ra mắt. Một yếu tố chính để điện thoại thông minh có thể gập lại tốt là vỏ màn hình bền hơn. Ngay bây giờ, lựa chọn duy nhất là vỏ nhựa dẻo, có nghĩa là sẽ kèm theo cơn ác mộng dễ bị trầy xước đối với một thiết kế như Mate X. Corning, nhà sản xuất vỏ màn hình Gorilla Glass phổ biến trên hầu hết mọi điện thoại cao cấp, hứa hẹn rằng đang nghiên cứu kính có thể gập lại cho điện thoại thông minh, nhưng điều đó có thể là nhiều năm nữa.

Cho đến lúc đó, tất cả các điện thoại thông minh có thể gập lại có vẻ như là thiết bị rất mong manh.

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Bé trai 10 tháng tuổi bị điện giật tử vong. Mẹ ôm con khóc trong tuyệt vọng: "Hãy về với mẹ!"

    Ngay khi phát hiện con bị điện giật, mẹ bé nhanh chóng đưa con vào bệnh viện gần đấy, nhưng tiếc là các bác sĩ cũng không thể cứu được bé.
  • Đọc thêm