Lần đầu tiên quay được video về hiện thân của quái vật Kraken tại Mỹ, nhưng sự kiện sau đó mới khiến nhiều người hồi hộp phấn khích

J.D, Theo Helino 11:31 24/06/2019

Lần đầu tiên trong lịch sử, người ta ghi nhận được một con mực khổng lồ xuất hiện tại Mỹ.

Kraken là tên của một con thủy quái khổng lồ trong huyền thoại Bắc Âu. Mà có lẽ, nó là con quái vật lớn nhất trong lịch sử... tưởng tượng của con người: một hung thần tàn bạo, khuấy đảo các vùng biển từ Na-Uy, Iceland, đến tận đảo Greenland xa xôi.

Nhưng bạn biết không, thực ra Kraken là những sinh vật có thật. Theo các mô tả, Kraken thuộc giống mực khổng lồ - giant squid. Không quá to lớn như trong truyền thuyết, nhưng mực khổng lồ vẫn có thể dài đến trên 10m, như trường hợp con mực to nhất trong lịch sử được ghi nhận là 13m.

Lần đầu tiên quay được video về hiện thân của quái vật Kraken tại Mỹ, nhưng sự kiện sau đó mới khiến nhiều người hồi hộp phấn khích - Ảnh 1.

Vấn đề nằm ở chỗ mực khổng lồ là loài rất bí ẩn, nên rất khó để ghi lại được hình ảnh của chúng trong tự nhiên. Con người biết đến loài vật này chủ yếu là nhờ tìm thấy xác chúng dạt bờ. Còn bình thường chúng sống ở các vùng nước rất sâu, thoắt ẩn thoắt hiện không dễ gì nắm bắt.

Hiện tại, mới chỉ có 2 video ghi lại được hình ảnh của mực khổng lồ, trong đó 1 lần vào năm 2006, lần thứ 2 vào năm 2015 khi con mực xuất hiện ở gần vịnh Toyama của Nhật Bản. Riêng ở Mỹ thì tuyệt nhiên chưa lần nào xuất hiện.

Nhưng mới đây, mọi chuyện đã thay đổi. Tại vùng biển cách New Orleans 160km, các chuyên gia của NOAA (Cơ quan Quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia Mỹ) đã lần đầu tiên ghi lại được hình ảnh của một con mực khổng lồ, trong một thước phim được đánh giá là... u ám. 

Con mực hiện ra giữa màn đêm u tịch, vươn vòi tóm lấy chiếc máy quay, rồi sau đó biến mất khi nhận ra đó không phải là đồ ăn.

Thước phim đầu tiên về mực khổng lồ tại Mỹ

Cụ thể đoạn video được thực hiện trong chuyến thám hiểm "Journey into Midnight" bởi các nhà nghiên cứu của NOAA. Họ lần xuống khu vực sâu nhất vịnh Mexico, hiểu rõ hơn về thế giới nơi ánh Mặt trời không thể chạm đến là như thế nào.

Vào lần thứ 5 đặt camera, nhà nghiên cứu Nathan Robinson phát hiện ra có thứ gì đó kỳ lạ xuất hiện ở góc màn hình. Chẳng phải chờ đâu, "thứ kỳ lạ" ấy vươn những chiếc vòi khổng lồ, quấn lấy hệ thống camera và tấn công.

"Tất cả nhanh chóng tụm lại. Chúng tôi ngay lập tức nhận ra đó là một con mực khổng lồ," - Sonke Johnsen và Edie Widder chia sẻ. 

"Nó to lắm, lao thẳng đến camera nên chúng tôi không biết chính xác. Nhưng cũng phải dài đến 3,7m đấy."

Nhưng sự phấn khích chưa dừng lại ở đó. Sau khi phát hiện ra con mực chừng 30 phút, có một tia sét rạch ngang trời và giáng thẳng xuống con tàu.

Mực khổng lồ vốn là loài vật bí ẩn và gắn với nhiều câu chuyện hư cấu, nên sự kiện trên đã khiến nhiều người thích thú và không kém phần sởn gai ốc. Tia sét đánh trúng ăng-ten trên tàu, nhưng may mắn là hệ thống liên lạc và thước phim kia không bị tổn hại. 

Theo chuyên gia mực học Michael Vecchione, các xét nghiệm tiếp theo đã xác nhận đây là lần đầu tiên mực khổng lồ được phát hiện ở vùng biển này. Ông cho rằng thành tựu ấy có thể do hệ thống thu thập mới mang tên Medusa. Hệ thống đã phát hiện ra con mực chỉ sau 5 lần triển khai, trong khi trước đó đã có cả ngàn thiết bị ngầm không người lái (ROV) tại Vịnh Mexico nhưng không thu được gì.

"Chúng tôi thấy con mực chỉ sau 5 lần, bất chấp trước đó đã có cả ngàn ROV và tàu ngầm tại khu vực này. Có thể loài mực khổng lồ không thích ánh đèn do ROV phát ra, trong khi Medusa cho phép chúng ta ghi hình mà không cần ánh sáng."

Tham khảo: Daily Mail, Science Alert

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • iPhone 11 Lock giá rẻ tràn về Việt Nam, nhưng tại sao bạn không nên mua?

    Chỉ với 13 triệu đồng đã có thể sở hữu một chiếc iPhone 11 Lock, nhưng tại sao người dùng lại không nên ham rẻ?
  • Đọc thêm