Làm thực tập sinh SM: Đầu vào khó, cửa debut hẹp nhưng sao ai cũng quyết tâm đánh cược số phận?

KLinh, Theo Trí Thức Trẻ 00:02 31/05/2019

Ai cũng biết phải khó khăn thế nào mới có cơ hội trở thành thực tập sinh của SM, tuy nhiên công ty này vẫn là lựa chọn hàng đầu của những thanh thiếu niên nuôi mộng làm thần tượng.

SM Entertainment là công ty giải trí nổi tiếng nhất Hàn Quốc nên tiêu chuẩn trở thành thực tập sinh của họ cũng rất cao, từ thực tập sinh trở thành idol lại càng là khoảng cách xa vời. Có những người thực tập tại SM đến chục năm mới được ra mắt, nhưng cũng có người không thể trụ lại và phải kết thúc giấc mơ trong tiếc nuối.

Tuy nhiên, dù biết khó khăn chồng chất nhưng vẫn có hàng nghìn thanh thiếu niên nuôi mộng được thực tập và debut dưới trướng SM Entertainment. Mỗi kì thử giọng của công ty này ở các địa điểm trên thế giới đều thu hút đến hàng nghìn người dù các thí sinh đều biết rằng cơ hội sẽ rộng mở hơn nếu họ thử sức ở những công ty nhỏ.

Vậy lý do gì khiến ai cũng muốn đánh cược số phận tại SM dù trở thành thực tập sinh đã khó, cửa debut lại quá đỗi mong manh?

Cơ hội nổi tiếng và thu nhập cao

Nhờ sức ảnh hưởng và chiến lược lăng xê "khủng" của SM Entertainment, nếu được debut, chắc chắn nghệ sĩ của công ty này sẽ nhận được sự chú ý lớn. Công chúng sẽ tò mò muốn biết dàn thần tượng mới của SM ra sao và theo dõi quá trình debut, khiến tên tuổi của họ sớm phổ biến và có cơ hội trở thành thần tượng hàng đầu. Đây là lợi thế rất lớn so với những nhóm nhạc, ca sĩ ngoài SM, đặc biệt là những người đến từ các công ty yếu thế hơn.

Làm thực tập sinh SM: Đầu vào khó, cửa debut hẹp nhưng sao ai cũng quyết tâm đánh cược số phận? - Ảnh 1.

Dự án EXO gây chú ý từ ngày chưa chính thức ra mắt, chỉ xuất hiện qua teaser của SM nhưng đủ khiến công chúng tò mò

Nếu chưa bứt phá và trở thành những tên tuổi hàng đầu Kpop thì nghệ sĩ của SM vẫn "dễ thở" hơn các idol đến từ công ty khác nhờ lực lượng fan vững chắc. Đây cũng là "đặc sản" của SM khi công ty này có chiến lược gây dựng fandom vô cùng chuyên nghiệp, các thần tượng đều sở hữu lượng fan cứng, luôn sẵng sàng ủng hộ các hoạt động cũng như mua vật phẩm của idol. Nhờ vậy mà thần tượng của SM luôn có thu nhập ổn định cho dù họ có ở đỉnh cao sự nghiệp hay không.

Làm thực tập sinh SM: Đầu vào khó, cửa debut hẹp nhưng sao ai cũng quyết tâm đánh cược số phận? - Ảnh 2.

Không quá đình đám nhưng Red Velvet đứng thứ 4 trong danh sách các nghệ sĩ đóng góp vào doanh thu quý 4 năm 2018 của SM

Làm thực tập sinh SM: Đầu vào khó, cửa debut hẹp nhưng sao ai cũng quyết tâm đánh cược số phận? - Ảnh 3.

NCT 127 tuy bị chê "flop" nhưng album mới có doanh số ngày đầu cao thứ 2 trong các nhóm Kpop năm 2019, đem lại doanh thu ổn định cho SM

Lợi thế từ "mác" thực tập sinh SM

Rất nhiều người "sống chết" được nhận vào đào tạo tại SM cũng vì cái "mác" thực tập sinh của công ty này. Kể cả nếu không được debut tại SM thì đây cũng là lợi thế lớn khi họ tìm kiếm cơ hội ở những công ty khác. 

SM là công ty nổi tiếng về chu trình đào tạo khắt khe nên những người rời SM đa phần có kĩ năng ổn. Cộng với danh tiếng cựu thực tập sinh, đây sẽ là lợi thế cạnh tranh lớn khi họ chuyển sang các công ty giải trí khác, cánh cửa debut vì thế cũng rộng mở hơn. Một khi đã ra mắt, "mác" cựu thực tập sinh SM của những người này cũng ít nhiều gây chú ý với công chúng – điều có lợi cho sự nghiệp của họ.

Làm thực tập sinh SM: Đầu vào khó, cửa debut hẹp nhưng sao ai cũng quyết tâm đánh cược số phận? - Ảnh 4.

Lia (ITZY) từng gây xôn xao vì quá khứ là cựu thực tập sinh SM trước khi chuyển sang JYP Entertainment

Không bị thu phí đào tạo nếu làm đúng hợp đồng 

Nhiều thông tin từ người trong ngành cho biết từ vài năm trước SM và các công ty còn lại trong Big 3 không thu phí đào tạo thực tập sinh của những người được ra mắt, bị loại hoặc hết hợp đồng làm trainee. Trong khi đó, trainee ở 1 số công ty nhỏ sẽ phải nộp khoản tiền này.

Theo lời 1 cựu thực tập sinh, trong thời gian rèn luyện ở SM, họ được công ty trả tiền cho các lớp học luyện thanh, vũ đạo, diễn xuất cũng như ăn ở, đi lại,... Chi phí cho mỗi người trung bình ở mức 20 đến 40 triệu won/năm (khoảng 394 triệu đến 788 triệu VNĐ) và con số này còn có thể tăng cao. Trainee không phải bỏ ra một xu nếu làm theo đúng hợp đồng, nhưng một khi bỏ cuộc giữa chừng thì sẽ phải thanh toán toàn bộ khoản phí này.

Làm thực tập sinh SM: Đầu vào khó, cửa debut hẹp nhưng sao ai cũng quyết tâm đánh cược số phận? - Ảnh 5.

Trainee sẽ không mất phí đào tạo nếu làm đúng theo hợp đồng đã kí với SM

Cũng vì vậy mà hợp đồng thực tập tại SM được kí ngắn hạn (thường chỉ kéo dài 6 tháng đến 1 năm) cùng những điều khoản khắt khe để đảm bảo quyền lợi của 2 bên. Do vậy, một khi được nhận vào SM, dù thực tập sinh không thể debut nhưng nếu không bỏ ngang mà chờ đến hết hợp đồng thì họ cũng không lo phải đền bù những khoản phí khổng lồ.

Trong trường hợp thực tập sinh may mắn được ra mắt thì chi phí này được trả dần trong thời gian hoạt động. Tuy nhiên, lợi nhuận "gà" SM thu về vô cùng lớn nên sau khi trừ đi các khoản phí đầu tư, idol của công ty này vẫn được nhận lương sau khi ra mắt 1 thời gian ngắn. Đây cũng là lợi thế của họ so với các đồng nghiệp ở công ty nhỏ: thường phải làm việc không lương khá lâu cho đến khi trả xong nợ cho công ty.

Làm thực tập sinh SM: Đầu vào khó, cửa debut hẹp nhưng sao ai cũng quyết tâm đánh cược số phận? - Ảnh 6.

Các idol SM được trả lương nhanh chóng sau khi debut

Tạm kết

Ai cũng biết làm đầu quân cho SM Entertainment vô cùng khó, mà dù nếm trải đủ gian lao trong quãng đời thực tập sinh cũng chẳng đảm bảo cho bất kì ai tấm vé debut trở thành thần tượng. 

Thế nhưng những cơ hội mà SM đem đến cũng vô cùng lớn, thậm chí kể cả khi không được ra mắt tại đây thì danh hiệu cựu thực tập sinh SM cũng là 1 lợi thế cho những người tìm được debut ở công ty khác. Do vậy, chẳng lạ khi mỗi năm vẫn có hàng nghìn người đánh cược số phận ở công ty này dù biết tương lai vẫn là dấu hỏi mịt mờ.  

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Nhiều cửa hàng Món Huế ngừng hoạt động, cả trăm nhà cung cấp kéo đến đòi nợ hàng tỉ đồng.

    Sau khi thấy nhiều cửa hàng ngưng hoạt động, cả trăm nhà cung cấp nguyên liệu cho Món Huế đã đến trụ sở làm việc của công ty này để yêu cầu trả tiền vì nợ quá hạn nhiều lần nhưng không thanh toán. Tuy nhiên, các nhà cung cấp bất ngờ khi trụ sở công ty này không có ai làm việc, ông chủ thì "mất tích".
  • Đọc thêm