Làm gạch từ túi ni lông, không sử dụng chai nhựa 1 lần... học sinh ngày nay biết nghĩ cho môi trường đến mức người lớn cũng phải ghen tỵ

Mạnh Thường - Ảnh: O/W, Theo Trí Thức Trẻ 19:29 13/10/2018

Không còn là những kiến thức khô khan được giảng dạy qua sách vở, học sinh trường Olympia đã biến những bài học về môi trường thành những hành động thiết thực.

Hôm nay, ngày 13/10, Trường Olympia vừa tổ chức chương trình The Green WALKATHON với chủ đề “Giảm chai nhựa - lựa sống xanh” tại công viên Yên Sở (Hoàng Mai, Hà Nội) cho hơn 2000 học sinh, thầy cô giáo, phụ huynh của nhà trường tham gia.

Mỗi năm có khoảng 12,7 triệu tấn rác thải nhựa được đổ xuống biển, tương đương mỗi phút trôi qua có lượng rác thải nhựa đổ xuống biển tương đương với 1 xe tải và lượng rác thải nhựa trên biển đủ để xếp vòng quanh trái đất 400 lần! Với đặc tính bền vững, rác thải nhựa phải mất 450 – 1000 năm mới phân hủy được và Việt Nam là 1 trong 5 quốc gia thải nhựa ra môi trường nhiều nhất – 8 triệu tấn/năm. Ô nhiễm chất thải nhựa đã thực sự trở thành một thách thức lớn đối với cộng đồng và xã hội trên phạm vi toàn cầu.

Làm gạch từ túi ni lông, không sử dụng chai nhựa 1 lần... học sinh ngày nay biết nghĩ cho môi trường đến mức người lớn cũng phải ghen tỵ - Ảnh 1.

Các em học sinh rất hứng thú tham gia chương trình

Làm gạch từ túi ni lông, không sử dụng chai nhựa 1 lần... học sinh ngày nay biết nghĩ cho môi trường đến mức người lớn cũng phải ghen tỵ - Ảnh 2.

Nhiều em còn mang cả thú cưng theo

Xuất phát từ hoạt động đi bộ từ thiện mà người tham gia sẽ tự tìm nhà tài trợ cho quãng đường mình đi được, sự kiện Walkathon được trường Olympia tổ chức thường niên với ý nghĩa lan tỏa tinh thần nhân văn tương thân, tương ái đến cộng đồng qua đó gián tiếp giáo dục học sinh Olympia về thực hiện trách nhiệm xã hội bằng những hành động cụ thể. Các công trình từ thiện mà trường Olympia đã xây cho các trường học khó khăn ở vùng sâu vùng xa như: Nước lên Nà Lốc, Điện sáng Nậm Sỏm, tặng đồ dùng học tập cho trường Tiểu học Đồng Hóa (Tuyên Hóa, Quảng Bình) bị lũ lụt...

Cô Phương Hoài Nga, đại diện ban giám hiệu nhà trường chia sẻ: "WALKATHON là sự kiện truyền thống của trường Olympia, tạo điều kiện cho mỗi cá nhân trong trường được tham gia vào một dự án từ thiện. Trước đó, chúng tôi đã chọn các nhân vật, trường hợp cụ thể để làm đích đến, nhưng chúng tôi chợt nhận ra rằng "nhân vật" Trái Đất đang bị lãng quên. Cộng đồng Olympia đã ý thức được trách nhiệm bảo vệ môi trường, giảm thiểu đồ nhựa bằng hành động cụ thể như mang theo bình nước cá nhân, sử dụng đồ tái chế… Mong ước lớn hơn của chúng tôi là cùng nhau nói lên một thông điệp mạnh mẽ hơn, nhắc nhở cho cộng đồng nhỏ Olympia và rộng hơn là tới cộng đồng trong thành phố Hà Nội – địa bàn mà chúng tôi đang học tập và sinh sống có thể nghe thấy tiếng nói này. Có thể rất nhiều cá nhân đều "đang làm" (bảo vệ môi trường) nhưng nếu cùng nhau nói lên thông điệp này, nó sẽ mạnh mẽ hơn, có sức lan tỏa hơn tạo được niềm tin và có sức sống mãnh liệt hơn rất nhiều".

Xuyên suốt sự kiện, chủ đề "Giảm chai nhựa - lựa sống xanh" được hiện thực hóa qua các hoạt động, trò chơi, thử thách như: tái chế chai nhựa bỏ đi thành chậu trồng cây, gạch sinh thái ecobrick… Người tham dự cũng có thể cam kết thực hành lối sống xanh bằng cách cùng tham gia ký tên lên chữ WALKATHON tại chương trình. Thông qua The Green WALKATHON, Olympia mong muốn sẽ làm thay đổi nhận thức cộng đồng về hoạt động bảo vệ môi trường không phải chỉ lời nói hay những điều to tát mà bắt đầu từ những hành động nhỏ - giảm thiểu rác thải nhựa.

Làm gạch từ túi ni lông, không sử dụng chai nhựa 1 lần... học sinh ngày nay biết nghĩ cho môi trường đến mức người lớn cũng phải ghen tỵ - Ảnh 3.

Hộp bút, hộp đựng khăn giấy, chậu cây được học sinh Olympia làm từ chai nhựa đã qua sử dụng

Làm gạch từ túi ni lông, không sử dụng chai nhựa 1 lần... học sinh ngày nay biết nghĩ cho môi trường đến mức người lớn cũng phải ghen tỵ - Ảnh 4.
Làm gạch từ túi ni lông, không sử dụng chai nhựa 1 lần... học sinh ngày nay biết nghĩ cho môi trường đến mức người lớn cũng phải ghen tỵ - Ảnh 5.

Những chai nhựa chứa đầy túi ni lông đã qua sử dụng này sẽ là những viên gạch dùng để xây trường

Làm gạch từ túi ni lông, không sử dụng chai nhựa 1 lần... học sinh ngày nay biết nghĩ cho môi trường đến mức người lớn cũng phải ghen tỵ - Ảnh 6.
Làm gạch từ túi ni lông, không sử dụng chai nhựa 1 lần... học sinh ngày nay biết nghĩ cho môi trường đến mức người lớn cũng phải ghen tỵ - Ảnh 7.

Thành quả sau 1 tiếng miệt mài của 1 nhóm học sinh

Làm gạch từ túi ni lông, không sử dụng chai nhựa 1 lần... học sinh ngày nay biết nghĩ cho môi trường đến mức người lớn cũng phải ghen tỵ - Ảnh 8.

Chương trình còn hướng dẫn mọi người đọc các thông số trên chai nhựa

Bạn Trần Đức Hiếu (học sinh lớp 11) chủ tịch Hội học sinh chia sẻ: "Với chủ đề xoay quanh về những vấn đề môi trường trong năm nay thì Green Walkathon đã được ra đời với khẩu hiệu "giảm chai nhựa - lựa sống xanh" với rất nhiều ý nghĩa. Green Walkathon chính là một sự thay đổi lớn đối với mỗi cá nhân chúng ta khi từng hành động và công sức của chúng ta đang dần hướng tới những điều lớn lao hơn, giảm thải rác nhựa và bảo vệ môi trường. Và bản thân con cũng nghĩ rằng đây cũng chính là cơ hội để đặt nặng vấn đề về bảo vệ môi trường cũng như là đánh dấu sự trưởng thành trong nhận thức của mỗi Olympian khi mà Việt Nam đang là một trong những nước đứng đầu về ô nhiễm. Chính vì vậy, con mong rằng trong ngày hôm nay tại đây, mỗi chúng ta hãy tham gia thật nhiệt tình vào các hoạt động và thử thách. Chúng ta hãy cùng nhau cố gắng hết mình tất cả vì một mục đích chung mà tất cả chúng ta đang cùng nhau tiến tới giảm chai nhựa - lựa sống xanh, chung tay bảo vệ môi trường."

Làm gạch từ túi ni lông, không sử dụng chai nhựa 1 lần... học sinh ngày nay biết nghĩ cho môi trường đến mức người lớn cũng phải ghen tỵ - Ảnh 9.

Giáo viên nước ngoài thích thú với các trò chơi dân gian Việt Nam

Làm gạch từ túi ni lông, không sử dụng chai nhựa 1 lần... học sinh ngày nay biết nghĩ cho môi trường đến mức người lớn cũng phải ghen tỵ - Ảnh 10.

Ai cũng hào hứng vì góp phần bảo vệ môi trường xanh, sạch, đẹp hơn

Làm gạch từ túi ni lông, không sử dụng chai nhựa 1 lần... học sinh ngày nay biết nghĩ cho môi trường đến mức người lớn cũng phải ghen tỵ - Ảnh 11.
Làm gạch từ túi ni lông, không sử dụng chai nhựa 1 lần... học sinh ngày nay biết nghĩ cho môi trường đến mức người lớn cũng phải ghen tỵ - Ảnh 12.

Tuy chỉ mới học cấp 1, cấp 2, cấp 3 nhưng hành động của các em học sinh thực sự khiến người lớn phải suy nghĩ

Làm gạch từ túi ni lông, không sử dụng chai nhựa 1 lần... học sinh ngày nay biết nghĩ cho môi trường đến mức người lớn cũng phải ghen tỵ - Ảnh 13.

Walkathon là một trong những sự kiện gây quỹ lớn trong năm và cũng đã trở thành một truyền thống thường niên tại Olympia trong những năm gần đây

Làm gạch từ túi ni lông, không sử dụng chai nhựa 1 lần... học sinh ngày nay biết nghĩ cho môi trường đến mức người lớn cũng phải ghen tỵ - Ảnh 14.

Nói không với sản phẩm nhựa dùng 1 lần

Làm gạch từ túi ni lông, không sử dụng chai nhựa 1 lần... học sinh ngày nay biết nghĩ cho môi trường đến mức người lớn cũng phải ghen tỵ - Ảnh 15.
Làm gạch từ túi ni lông, không sử dụng chai nhựa 1 lần... học sinh ngày nay biết nghĩ cho môi trường đến mức người lớn cũng phải ghen tỵ - Ảnh 16.
Làm gạch từ túi ni lông, không sử dụng chai nhựa 1 lần... học sinh ngày nay biết nghĩ cho môi trường đến mức người lớn cũng phải ghen tỵ - Ảnh 17.

Chủ đề sự kiện hôm nay là một phần trong mục tiêu phát triển bền vững mà nhà trường đang thực hiện và theo đuổi nhiều năm qua.

Làm gạch từ túi ni lông, không sử dụng chai nhựa 1 lần... học sinh ngày nay biết nghĩ cho môi trường đến mức người lớn cũng phải ghen tỵ - Ảnh 18.
Làm gạch từ túi ni lông, không sử dụng chai nhựa 1 lần... học sinh ngày nay biết nghĩ cho môi trường đến mức người lớn cũng phải ghen tỵ - Ảnh 19.

Thông điệp bảo vệ môi trường – giảm thiểu rác thải nhựa được lan tỏa đến với xã hội, đặc biệt là thế hệ trẻ bằng những hành động thiết thực

Làm gạch từ túi ni lông, không sử dụng chai nhựa 1 lần... học sinh ngày nay biết nghĩ cho môi trường đến mức người lớn cũng phải ghen tỵ - Ảnh 20.

Chương trình còn có nhiều trò chơi thú vị bên lề

Làm gạch từ túi ni lông, không sử dụng chai nhựa 1 lần... học sinh ngày nay biết nghĩ cho môi trường đến mức người lớn cũng phải ghen tỵ - Ảnh 21.

Làm việc tốt nên ai cũng tươi cười, xinh xắn

Làm gạch từ túi ni lông, không sử dụng chai nhựa 1 lần... học sinh ngày nay biết nghĩ cho môi trường đến mức người lớn cũng phải ghen tỵ - Ảnh 22.

Khoe những thành quả đầu tiên của mình

Làm gạch từ túi ni lông, không sử dụng chai nhựa 1 lần... học sinh ngày nay biết nghĩ cho môi trường đến mức người lớn cũng phải ghen tỵ - Ảnh 23.

Quầy hàng từ thiện của tổ chức Ấm

Làm gạch từ túi ni lông, không sử dụng chai nhựa 1 lần... học sinh ngày nay biết nghĩ cho môi trường đến mức người lớn cũng phải ghen tỵ - Ảnh 24.

Bán hàng gây quỹ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Ngô Kiến Huy 6 múi "căng đét" đã đủ sức đọ cùng bộ sậu Running Man, còn "trùm cuối"... Trấn Thành đang nơi đâu?

    Trong dàn cast Running Man phiên bản Việt, Ngô Kiến Huy cuối cùng cũng có được body 6 múi cho bằng anh bằng em.
  • Đọc thêm