Làm cách nào Facebook tự tiện nghe ngóng, theo dõi chúng ta hàng ngày qua iPhone?

NPQM, Theo Trí Thức Trẻ 08:00 09/06/2018

Nếu thi thoảng thấy có quảng cáo cực kỳ trùng hợp hiện lên mà mình chưa từng làm gì lộ liễu liên quan, thì bạn đã bị theo dõi rồi đấy.

Đã bao giờ gặp trường hợp đột nhiên có quảng cáo rất tình cờ và bất ngờ hiện lên đúng ý mình trên Facebook và Instagram chưa? Chắc chắn không ít thì nhiều, và đó là điều khá bình thường với cơ chế của những mạng xã hội này.

Dù vậy, nếu bạn từng tự tay tìm kiếm những chủ đề đó rồi dữ liệu được lưu lại thì không nói làm gì. Đằng này giả sử chưa từng động chạm hay nhắc tới nó trên mạng bao giờ nhưng vẫn... hiện lên như một định mệnh, nhất là trên những chiếc iPhone, thì mới thật sự đáng sợ và lo lắng đấy.

Làm cách nào mà iPhone "nghe" được mình nói gì?

Làm cách nào Facebook tự tiện nghe ngóng, theo dõi chúng ta hàng ngày qua iPhone? - Ảnh 1.

Việc thiết bị của bạn, chủ yếu là smartphone, liên tục "nghe ngóng" những diễn biến bên ngoài để tìm kiếm dữ liệu là ngọn nguồn của sự việc này. Thực chất, các chuyên gia công nghệ cũng không cảm thấy lạ lẫm từ lâu lắm rồi, vì về cơ bản, đó chính là cách thức áp dụng tính năng nhận biết và xử lý giọng nói của chủ nhân ngày nay.

Dĩ nhiên, không phải những dữ liệu đó ngang nhiên được theo dõi và bán đi cho ai đó, mà thực ra chúng có một cách hoạt động hoàn toàn khác mà hầu như mọi người không hiểu rõ. Tiến sỹ Peter Hannay từ hãng bảo mật Asterisk đã có lời giải thích khá cặn kẽ:

"Các ứng dụng như Facebook vẫn bắt được các đoạn âm thanh được ghi lại xung quanh thiết bị, nhưng vẫn có khá ít lời giải thích vì sao họ làm được như thế và kích hoạt đúng lúc như thế nào. Có thể là dựa trên vị trí địa lý, có thể là quy luật kích hoạt microphone định kỳ theo giai đoạn nào đó để nghe, nhưng chắc chắn là họ có làm. Dù vậy, việc này hoàn toàn đã nằm trong điều khoản của họ mà người dùng đồng ý, hơn nữa dữ liệu cũng được mã hóa để bảo mật hơn nên khá khó để tìm ra cơ chế chính xác."

Vừa theo dõi âm thanh, vừa theo dõi cả vị trí chủ nhân

Chính một số tính năng mặc định trên smartphone của bạn cũng có thể là cội nguồn của vấn đề, tiếp tay cho viễn cảnh trên. Phổ biến nhất trên iPhone là Significant Locations, có tác dụng "cho phép iPhone ghi nhớ các dấu mốc vị trí đáng chú ý và thường xuyên tiếp xúc, nhằm xử lý và tương tác, cung cấp thêm nhiều thông tin liên quan khi dùng các ứng dụng khác".

Làm cách nào Facebook tự tiện nghe ngóng, theo dõi chúng ta hàng ngày qua iPhone? - Ảnh 2.

Những dấu mốc này không phải một địa điểm, vị trí mà bạn vô tình đi qua hoặc nán lại rất ít. Vì thế, bạn phải có lịch sử tương tác nhiều tại cùng vị trí đó thì iPhone mới tự động ghi lại, bổ sung thêm thông tin để tiện sử dụng về sau.

Nếu cảm thấy không thoải mái và tự nhiên khi hoạt động của mình bị theo dõi một phần như vậy, hãy vào Settings > Privacy > Location Services > System Services > Significant Locations và tắt đi là xong.

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Hỗn chiến khiến 3 người bị trọng thương vì tiếng nẹt pô xe trong đêm

    Một hỗn chiến khiến 3 người trọng thương nhập viện cấp cứu chỉ vì tiếng nẹt pô xe lớn.
  • Đọc thêm