Những món ăn tên hay nhưng... "khó nuốt"

Vens, Theo 00:01 10/04/2011

Nghe những cái tên có vẻ hay nhưng nếu biết chúng làm từ gì chắc bạn chẳng dám ăn nữa cơ...

Trên thế giới có không ít những món ăn kì lạ khiến cho bao nhiêu người phải ngạc nhiên, thậm chí kinh sợ đến nỗi chẳng dám ăn dù chỉ mới nghe tên, nhưng cũng có những món có tên gọi cực hay, cực lạ tai cũng vẫn khiến nhiều người rùng mình. Nếu là bạn, bạn có dám ăn thử những món ăn này (dù chỉ một lần) không?

1. Shirako, Nhật

Ít ai có thể tượng tượng được ở Nhật họ ăn một bộ phận chỉ có trên những chú cá đực mà không có trên những cá cái. Đúng vậy, đó chính là “bi” của những chú cá đực được chứa trong một bọc màu trắng, thường là cá thu, cá nhám hoặc là cá nóc. Ở Nhật Bản món ăn này được gọi là shirako, dịch ra có nghĩa là “đứa bé trắng”. Chúng được nấu lên và theo những người đã từng thử thì nó có vị ngậy như kem. Thông thường, họ ăn sống bộ phận này, nhưng những người ăn không hề tỏ ra khó chịu mà còn cảm thấy khá tự hào.

Thật sự thì họ thậm chí ăn sống món ăn này...

Mặc dù rất nhiều món ăn cổ truyền của các quốc gia sau đây có thể làm chúng ta sởn gai ốc, thế nhưng chúng lại là món ăn được ưa thích ở quê hương nơi chúng  được sinh ra. Không phải là do lỗi của chúng ta khi nghĩ đó là những món ăn không thể chấp nhận nổi. Những người dân luôn muốn thay đổi khẩu vị của mình bằng những món ăn kì lạ và biết đâu, có thể chúng sẽ mang lại may mắn cho người thưởng thức.

2. Lutefish, Nauy

Đây là một món ăn truyền thống của Na Uy được làm từ cá khô hoặc cá hồi trắng muối ăn cùng với nước giặt quần áo, chất kiềm để tẩy sạch lò vi sóng hoặc đồ gia dụng. Mẹo nhỏ để làm món Lutefish trở nên hấp dẫn hơn là ngâm những chú cá hồi muối này vào dung dịch kiềm, nhưng hãy lấy chúng ra trước khi chúng kịp phình to lên chuyển dần thành xà phòng. Món ăn này có mùi vô cùng kinh khủng. Thế nhưng vào năm 2008 đã có hơn 3000 tấn Lutefish được bán hết ở Na Uy.

Được chế biến từ nước giặt thì vẫn có thể ăn được??? 

3. Kenke, Ghana

Trông có vẻ món ăn này khá là bình thường và có vẻ “ăn được”, chỉ là những hạt ngô được nấu lên. Thế nhưng Kenke là một trong những món ăn có mức độ cay nhất thế giới. Ngô được ngâm vào nước và sau đó cho lên men trong 3 ngày. Hạt ngô được tách ra để nấu riêng, gói vào trong lá chuối và được hấp đến khi đủ độ ấm và mềm. Kenke thường được ăn cùng với cà chua nghiền nát và ớt.

Ai bảo đỏ mới là cay.

4. Airag, Mông Cổ

Airag được làm từ sữa ngựa lên men. Trong quá trình ủ sữa, vi khuẩn lên men sẽ làm tăng nồng độ acid cho sữa, và từ sữa sẽ chuyển dần sang thành một đồ uống có ga khá giống với bia hoặc rượu nhẹ. Để cho ra được hương vị chính xác, hỗn hợp này được chưng cất không ít hơn 1.000 lần mỗi ngày. Và sau khi sản phẩm cuối cùng ra đời thì nó đã được chứng minh là mạnh gấp 18 lần so với những loại bia thông thường và nhẹ hơn một chút so với rượu.

Đây chính là sữa ngựa đấy các bạn ạ!

5. Capybara, Brazil

Trong khi những đầu bếp ở Peru và Ecuador bận rộn với việc nấu những chú thỏ Guinea xinh xắn hiền lành nhất trong những loài động vật thì ở Brazil, người ta lại đang nướng những người họ hàng của loài thỏ này là loài Capybara, một loài động vật gặm nhấm. Những chú Capybara trưởng thành có thể dài tới 1m và nặng tới 65kg.

Chuột khổng lồ thì cũng bị xơi hết thôi!

Thịt của những con vật có hình dáng giống chuột này thường được ướp với tỏi băm nhỏ, hành tây, ớt, lá nguyệt quế và dấm trong 5 giờ đồng hồ, và sau đó được hầm lên. Món “chuột” này phổ biến hơn vào những thế kỉ trước, do những người theo đạo ở đây hạn chế ăn thịt bò và lợn vào thứ 6 mỗi tuần. Khi những người truyền đạo ở Châu Âu lần đầu tiên đến Brazil và gặp những "em" Capybara này, họ đã cho rằng chúng là những loài cá lớn. Thật kì lạ!

6. Bánh pudding đen, Anh

Thực sự loại bánh pudding đen này không có chút liên quan gì với bánh pudding mà chúng ta vẫn thường biết, đây là một món ăn khá giống với xúc xích, chỉ khác là chúng được nhồi bằng máu động vật (thường là lợn hoặc bò) và nấu lên, sau khi nguội sẽ đông lại giống như món tiết của chúng ta và khi mang đến phục vụ sẽ được cắt ra thành từng miếng nhỏ. Ở Anh người ta thường dùng món ăn này với bánh mì hoặc cháo yến mạch. Mặc dù khi ăn món ăn này quá nhiều sẽ làm tăng lượng cholesterol trong máu, thế nhưng sau thống kê của nhiều nhà khoa học thì món ăn này cung cấp khá nhiều chất dinh dưỡng.


Nghe cứ như là thức ăn dành cho "ma cà rồng" ý nhỉ?

7. Boshintang , Hàn Quốc và Triều Tiên

Dù thích hay không thích thì ở một số quốc gia, người bạn thân nhất của con người là những chú chó cũng là một trong những món ăn ngon nhất của con người. Ở bán đảo Hàn Quốc, món ăn được làm từ thịt cún này được gọi là Boshintang, đây là một món soup có thịt cún và loại cún được chế biến là những chú cún có bộ lông vàng với tên gọi Noranke ở Hàn Quốc. Loài chó này được nuôi chỉ để lấy thịt.

Không phải Việt Nam là quốc gia duy nhất ăn thịt chó...

Món thịt này được nấu cùng với hành, cỏ muỗi, lá tía tô và hạt cây tía tô. Mặc dù tổ chức động vật thế giới WAF đã có rất nhiều hành động để “trừ khử” món ăn này thế nhưng tại Hàn Quốc vẫn có hơn 6.000 cửa hàng phục vụ món ăn này. Con số này ở Triều Tiên vẫn chưa thể thống kê được.

9. Muktuk, Greenland – Đan Mạch

Món ăn này được làm từ cá voi và kì lân biển, loài động vật có từ thời tiền sử này đã được người dân Greenland săn bắt rất nhiều trong khoảng thời gian vừa qua. Tính tới thời điểm hiện tại, người dân ở Greenland đã khai thác hơn 1,5 tấn thịt cá voi bằng những chiếc bè cá nhân và sử dụng lao để hạ gục những chú cá voi xấu số. Trong mùa hè họ còn đồng thời săn bắt loài kì lân biển có sừng cực kì quý hiếm. Cũng vì món ăn này mà lượng cá voi cũng như kì lân biển của thế giới đang giảm tới mức báo động. Món ăn này được ăn sống và là phần da cùng với mỡ cá voi. Những người đã từng ăn thử nói rằng vị của da cá voi ngậy giống như hạt dẻ.

Cho dù loài vật có to lớn đến đâu thì con người vẫn có thể ăn được...

10. Tacos de Sesos, Mexico

Trong một câu châm ngôn ở Mexico có nói rằng “Não là một thứ vô cùng phí phạm nếu như bỏ phí”. Đúng vậy, người Mexico đã không hề bỏ phí bộ phận này và họ đang tự hào phục vụ món Tacos de sesos. Đó là não của loài bò và nghiêm túc ra mà nói thì chúng không nguy hiểm cho lắm. Thế nhưng vấn đề về chất xám trong não bò hiện tại đang có rất nhiều những tranh luận trái chiều. Chất xám trong não bò cung cấp rất nhiều cholesterol và theo những nghiên cứu của tổ chức y tế thế giới thì hiện tượng “mất khả năng kiểm soát của bò” (hay còn gọi là bò điên ) có thể xuất hiện ở bất kì chú bò nào và có khả năng ủ bệnh lên tới 50 năm. Bạn có dám mạo hiểm thử thưởng thức món ăn này không?

Sau khi ăn món ăn này hoặc là bạn sẽ trở thành người thông minh hoặc là ngược lại...