Nghệ thuật cuốn sushi cá chép Koi tinh tế của ẩm thực Nhật Bản

Ngọc Nguyễn, Theo Trí Thức Trẻ 12:14 06/12/2015

Nổi tiếng với sự sáng tạo không ngừng nghỉ, xứ sở hoa anh đào đã làm bao thực khách phải mê mẩn với món sushi hình cá chép Koi tinh tế của mình.

Cá chép Koi luôn được biết đến như linh vật tượng trưng cho sức mạnh, lòng kiên trì và ước vọng trong văn hóa Nhật Bản. Hình ảnh cá chép Koi lội ngược dòng, vượt vũ môn thành công thường xuất chỉ xuất hiện trên tác phẩm tranh sơn dầu, thanh thêu hay nghệ thuật xăm mình… Nhưng giờ đây, nhiều hàng ăn tại xứ phù tang đã làm mới nền văn hóa ẩm thực của mình với những miếng sushi hình cá chép Koi nghệ thuật có tên Nishikigoi no Sugatazushi (tạm dịch: Sushi cá chép Koi đa sắc).

  Tọa lạc tại thành phố Saiki thuộc tỉnh Oita, Nhà hàng Nishikizushi là nơi đi đầu của nghệ thuật Nishikigoi no Sugatazushi.

 Nhằm tạo ấn tượng với khách hàng, đầu bếp nhà hàng đã kỳ công trang trí từng miếng sushi giống nguyên mẫu cá chép Koi.

 Được biết, món ăn đặc biệt này được làm từ trứng, gạo, cá hồi, trứng cá tuyết, mực ống, tôm, rong biển nori, dưa chuột và củ cải.

 Nguyên liệu làm nên món sushi cá Koi khá tương đồng với sushi thông thường.

 Tuy nhiên, do được phủ lớp mực mỏng rồi trang trí thêm đôi mắt và vây cá ở ngoài nên trông chúng sinh động hơn rất nhiều.

 Thời gian đầu, Nhà hàng Nishikizushi là nơi duy nhất bán loại sushi này với mức giá chát chúa 800 yên (khoảng 150 nghìn đồng) cho một miếng.

 Sau này, nhiều nhà hàng khác cũng bắt đầu đi theo nghệ thuật ẩm thực thú vị này.

  Theo cảm nhận của nhiều thực khách, tuy đắt đỏ nhưng sushi cá chép Koi quả thực rất ngon. Để tiết kiệm chi phí, mọi người nên đặt theo set khoảng 15 nghìn yên (khoảng 2,8 triệu đồng).

(Nguồn: MMM)