Nghệ An: Giếng nước không bao giờ cạn

ANTĐ, Theo 15:16 28/09/2012

Giếng Ông Cụt ở Quỳnh Lưu, Nghệ An chỉ sâu khoảng 1m nhưng điều kỳ lạ là nước của giếng không cạn bao giờ, quanh năm trong vắt.

Đường tới giếng thần phải đi qua con đường rừng dốc thăm thẳm, ngoằn ngoèo, băng qua mấy dãy rừng thông. Giếng có đường kính chừng hơn 1m, sâu chưa đầy 1m, phía trên mặt đất là một thành giếng xây bằng đá, dưới đáy là đá màu xanh trắng xen lẫn. Thành giếng chỉ cao khoảng 30cm, có một bệ bê tông hình vuông làm chỗ để mọi người thắp hương.

nghe-an-gieng-nuoc-khong-bao-gio-can
Giếng nước Ông Cụt chỉ sâu khoảng 1m, nhưng quanh năm trong vắt và không cạn bao giờ dù có hạn hán.

Điều lạ là nước ở giếng này lại ngang bằng so với mặt đất và trong vắt một cách khó tin, nhìn thẳng xuống giếng lại có cảm giác như giếng này rất sâu vì mặt nước in hình bóng của rừng thông phía bên như một "bức tranh thủy mặc".

Ông Lê Văn Sơn, một ông lão đi hái củi người xã Quỳnh Mỹ kể: "Thấy lạ vì giếng nông mà nước không bao giờ cạn nên một tốp 5 - 7 người rủ nhau thử đem mỗi người một cái gầu múc nước múc liên tục xem có cạn được nước giếng hay không nhưng kết quả là múc bao nhiêu nước giếng cũng vẫn giữ nguyên mức đó".

Giếng nằm ở một bãi đất trống, nếu đứng đó có thể nhìn thấy được bao la bốn bề dân cư dưới chân núi. Ông Sơn cho biết, cách giếng này không xa phía dưới có một con suối, đến mùa khô thì cạn nhưng riêng mực nước ở giếng này lúc nào cũng giữ nguyên dù có hạn hán. Những lúc đó, hàng trăm hộ dân ở vùng quê Quỳnh Lưu lại tìm đến giếng thần để lấy nước về sinh hoạt.

Không chỉ người dân ở xã Quỳnh Mỹ mà bà con ở nhiều xã khác ở huyện Quỳnh Lưu từ lâu cũng có thể kể vanh vách về những câu chuyện linh thiêng quanh giếng Ông Cụt. Cứ vào ngày giỗ mẹ của Ông Cụt và Ông Dài ngày 20/4 (âm lịch) hàng năm thì Ông Cụt và Ông Dài thường về báo hiệu cho dân làng bằng những trận "cuồng phong".

Như các cụ cao niên tại xã Quỳnh Mỹ kể lại thì trận gió lốc này vào trung tuần tháng 4 âm lịch hàng năm đều có và xê dịch trong vòng 10 ngày trước hoặc sau ngày 20/4. Biết được điều này mà vào những ngày sắp đến giỗ mẹ Ông Cụt và Ông Dài thì tại giếng Ông Cụt thường đông nghịt người làng người xã và những vùng lân cận tìm đến thắp hương.

Ông Nguyễn Đông Thành (62 tuổi), nguyên là chủ tịch xã Quỳnh Mỹ, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An những năm 1988 - 1993 vẫn nhớ như in câu chuyện xảy ra cách đây đúng 30 năm về trước. Ông cho biết: "Năm 1982, đúng chiều 20/4 âm lịch, trời đang trong xanh nắng chói chang thì bỗng nhiên mây đen kéo về, rồi một lát sau một trận gió lốc nổi lên. Khi đó gió mạnh đã làm nhà xử án tại tòa án huyện Quỳnh Lưu sập ngói...".

Cũng theo ông Thành thì gần đây nhiều người còn đồn rằng, nước giếng còn chữa được bệnh. Cái đó thì chưa ai kiểm chứng nên không dám khẳng định nhưng giếng nước vẫn được coi là báu vật của người dân, thậm chí còn là cứu tinh của người dân trong những ngày hạn hán.
Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Thua thảm trước Croatia, Argentina có nguy cơ chia tay World Cup từ vòng bảng

    Trong khi Croatia có được tấm vé vào vòng knock-out, World Cup 2018 có thể sẽ vắng bóng Argentina ngay sau vòng đấu bảng.
  • Tin mới trong ngày