Người Nhật từ lâu đã chú trọng đến quan điểm mỹ học, họ được mệnh danh là những chuyên gia tạo nên những tác phẩm dễ thương. Khi nói đến thực phẩm, họ có thể làm cho nó trở nên thật sự đáng yêu, đặc biệt khi nhắc đến wagashi họ có thể khiến bạn cảm thấy tội lỗi bản thân vì đang muốn ăn một "em mèo đường".
1. Kẹo ngọt hình mèo đang cố bắt cá vàng.
Bạn sẽ vô cùng thích thú khi nhìn thấy những viên kẹo có hình dáng cực yêu như thế này...
Và cũng chính vì lý do này mà bạn cũng không nỡ lòng "thưởng thức" chúng.
2. Những chiếc bánh với tạo hình cực yêu của mèo.
Hình tượng những chú mèo ngộ nghĩnh luôn là lựa chọn hàng đầu của ẩm thực Nhật.
Từ những chiếc bánh donuts mèo...
...Cho đến những chiếc bánh phủ fondant.
3. Uchiwa' Lollipops.
Những chiếc kẹo mút được chuẩn bị cầu kì không chỉ từ hình ảnh của kẹo mà còn đến vỏ bao bên ngoài.
4. Bánh giọt nước.
Bánh giọt nước Mochi là loại bánh dùng để tráng miệng ở Nhật.
Đây cũng chính là một trong những loại bánh từng gây sốt thời gian qua..
Và bạn đừng "bỏ lỡ" cơ hội nếm vị ngon của loại bánh này nhé!
5. Kẹo hình thú giống như thật.
Loại kẹo mút có hình thú này đã có ở Nhật từ thế kỷ thứ 8.
Nhưng đến tận ngày nay, chúng mới được nâng tầm về cách tạo hình và màu sắc sinh động như thật.
Chúng được tạo ra từ bột ngô, siro, và màu thực phẩm.
6. Kẹo dẻo dành cho cafe.
Ngoài dùng chung với cafe, thì kẹo dẻo này còn có thể dùng với sữa đậu nành, sữa tươi, ca cao.
7. Kem Chirin hình hoa hồng
Đây là món ăn vặt khá phổ biến ở Nhật.
Chỉ nhìn thôi đã thấy muốn cắn dữ lắm rồi...
8. Bánh hoa tươi.
Những chiếc hoa bạn đang nhìn thấy là hoa thật 100%.
Chúng được đính kèm và tạo hình một cách kì công và tỉ mỉ.
Với 6 hương vị chủ đạo, đây là loại bánh chứa kĩ thuật bí truyền.
9. Bánh Macarons với hình thù dễ thương.
Không hổ danh là những nghệ nhân hàng đầu khi đến Macarons cũng được biến tấu độc đáo.
10. Nước uống hình gấu.
Không chỉ đẹp mắt mà loại nước uống này còn cung cấp rất nhiều chất bổ dưỡng với vị thanh mát không quá ngọt.
11. Những viên kẹo ngọt với hình thù độc đáo.
Sự sáng tạo về hình ảnh trong ẩm thực với người Nhật là không giới hạn.
12. Bánh mèo may mắn.
Lại một loại bánh không chỉ mang nhiều ý nghĩa...
Mà còn khiến bạn cảm thấy "bản thân tội lỗi" khi ăn nó.
13. Những loại bánh tượng trưng cho 4 mùa.
Bánh bốn mùa tượng trưng cho sự yên ổn hạnh phúc.
14. Bánh thú với các loại hạt đi kèm.
Không dừng lại ở chất lượng, tính thẩm mỹ, hay ý nghĩa, loại bánh này được sản xuất với mục đích dành cho những đứa trẻ biếng ăn.
Ngày nay, rất nhiều hình ảnh về các con thú đáng yêu lần lượt ra đời.
15. Bánh chiên và nướng.
Nếu đã kể đến wagashi thì chắc chắn không thể bỏ qua những chiếc bánh nướng này...
Và cả những chiếc bánh chiên siêu độc đáo này nữa
16. Thạch cá vàng.
Có lẽ đang là một trong những món thạch dễ thương nhất trong danh sách những thứ dễ thương nhất.
17. Ichigo Daifuku: Sự kết hợp hoàn hảo giữa trà xanh và chocolate.
Ichigo Daifuku được làm từ bột gạo nếp, trộn với bột trà xanh
Wagashi bắt nguồn từ từ "kashi", có nghĩa là kẹo hay các món ngọt, "kasha" còn có nghĩa nói đến các loại hạt ngũ cốc, các loại quả dâu, và hoa quả. Từ "wagashi" dùng để phân biệt các loại bánh ngọt đến từ phương Tây.
Ban đầu wagashi đơn thuần chỉ là các món ngọt làm từ hoa quả và các loại hạt. Sau này, wagashi bắt đầu ảnh hưởng từ nhiều loại bột làm từ lứa mì, gạp nếp, gạo tẻ, đỗ và các loại lương thực khác. Vị ngọt của bánh trước đây phụ thuộc vào vị ngọt tự nhiên của hoa quả và hạt thì sau này được thay đổi công thức tạo vị ngọt cho bánh từ đường.
Dù trải qua nhiều thế kỉ, và chịu ảnh hưởng bởi các yếu tố văn hóa phương Tây nhưng wagashi luôn được nhắc đến như một biểu tượng về thẩm mỹ nghệ thuật Nhật Bản.
Wagashi được chia làm 3 nhóm chính, việc phân loại dựa trên độ ẩm của bánh hoặc phương pháp làm bánh.
Độ ẩm của bánh là một yếu tố rất quan trọng quyết định "hạn sử dụng" của bánh. Namagashi: là loại bánh tươi, có độ ẩm trên 30%. Han namagash: loại bánh có độ ẩm 10-30 %. Higashi: loại bánh khô có độ ẩm dưới 10 %.
Nếu phân chia theo phương pháp làm bánh thì ví dụ wagashi có những loại sau: Mushi mono (bánh hấp); Yaki mono (bánh nướng); Nagashi mono (bánh dạng thạch); Neri mono (bánh nhào nặn bằng tay); Uchi mono (bánh nặn từ khuôn).
Đặc sắc nhất đó chính là khi thưởng thức wagashi chúng ta phải thưởng thức tất cả năm giác quan: nhìn bằng mắt, ngửi bằng mũi, nghe bằng tai, chạm bằng tay, và rồi nếm bằng miệng.
Vị của wagashi cũng không được quá ngọt hoặc quá nhạt, mà nó phải nằm ở sự cân bằng, hài hòa. Wagashi không chỉ ngon mà còn là loại bánh tốt cho sức khỏe vì đậu đỏ là một trong những nguyên liệu chính của những chiếc bánh wagashi, ngoài ra có bột mì, bột gạo, vừng, khoai môn, đường, bột thạch.