Ngất ngây với đỉnh cao nghệ thuật ẩm thực Nhật

Trường Trường, Theo Trí Thức Trẻ 20:30 11/03/2016

Những chiếc bánh Wagashi bên dưới tuy xinh xắn, đáng yêu nhưng chứa đựng rất nhiều ý nghĩa của ẩm thực Nhật Bản, và để tạo ra được chúng thì cần đến những “chuyên gia ẩm thực” thực thụ.

Người Nhật từ lâu đã chú trọng đến quan điểm mỹ học, họ được mệnh danh là những chuyên gia tạo nên những tác phẩm dễ thương. Khi nói đến thực phẩm, họ có thể làm cho nó trở nên thật sự đáng yêu, đặc biệt khi nhắc đến wagashi họ có thể khiến bạn cảm thấy tội lỗi bản thân vì đang muốn ăn một "em mèo đường".

1. Kẹo ngọt hình mèo đang cố bắt cá vàng.

Ngất ngây với đỉnh cao nghệ thuật ẩm thực Nhật - Ảnh 1.

 Bạn sẽ vô cùng thích thú khi nhìn thấy những viên kẹo có hình dáng cực yêu như thế này...

Ngất ngây với đỉnh cao nghệ thuật ẩm thực Nhật - Ảnh 2.

 Và cũng chính  vì lý do này mà bạn cũng không nỡ lòng "thưởng thức" chúng.

2. Những chiếc bánh với tạo hình cực yêu của mèo.

Ngất ngây với đỉnh cao nghệ thuật ẩm thực Nhật - Ảnh 3.

 Hình tượng những chú mèo ngộ nghĩnh luôn là lựa chọn hàng đầu của ẩm thực Nhật.

Ngất ngây với đỉnh cao nghệ thuật ẩm thực Nhật - Ảnh 4.

 Từ những chiếc bánh donuts mèo...

Ngất ngây với đỉnh cao nghệ thuật ẩm thực Nhật - Ảnh 5.

 ...Cho đến những chiếc bánh phủ fondant.

3. Uchiwa' Lollipops.

Ngất ngây với đỉnh cao nghệ thuật ẩm thực Nhật - Ảnh 6.

 Những chiếc kẹo mút được chuẩn bị cầu kì không chỉ từ hình ảnh của kẹo mà còn đến vỏ bao bên ngoài.

4. Bánh giọt nước.

Ngất ngây với đỉnh cao nghệ thuật ẩm thực Nhật - Ảnh 7.

Bánh giọt nước Mochi là loại bánh dùng để tráng miệng ở Nhật.

Ngất ngây với đỉnh cao nghệ thuật ẩm thực Nhật - Ảnh 8.

 Đây cũng chính là một trong những loại bánh từng gây sốt thời gian qua..

Ngất ngây với đỉnh cao nghệ thuật ẩm thực Nhật - Ảnh 9.

 Và bạn đừng "bỏ lỡ" cơ hội nếm vị ngon của loại bánh này nhé!

5. Kẹo hình thú giống như thật.

Ngất ngây với đỉnh cao nghệ thuật ẩm thực Nhật - Ảnh 10.

 Loại kẹo mút có hình thú này đã có ở Nhật từ thế kỷ thứ 8.

Ngất ngây với đỉnh cao nghệ thuật ẩm thực Nhật - Ảnh 11.

 Nhưng đến tận ngày nay, chúng mới được nâng tầm về cách tạo hình và màu sắc sinh động như thật.

Ngất ngây với đỉnh cao nghệ thuật ẩm thực Nhật - Ảnh 12.

 Chúng được tạo ra từ bột ngô, siro, và màu thực phẩm.

6. Kẹo dẻo dành cho cafe.

Ngất ngây với đỉnh cao nghệ thuật ẩm thực Nhật - Ảnh 13.

 Ngoài dùng chung với cafe, thì kẹo dẻo này còn có thể dùng với sữa đậu nành, sữa tươi, ca cao.

7. Kem Chirin hình hoa hồng

Ngất ngây với đỉnh cao nghệ thuật ẩm thực Nhật - Ảnh 14.

 Đây là món ăn vặt khá phổ biến ở Nhật.

Ngất ngây với đỉnh cao nghệ thuật ẩm thực Nhật - Ảnh 15.

 Chỉ nhìn thôi đã thấy muốn cắn dữ lắm rồi...

8. Bánh hoa tươi.

Ngất ngây với đỉnh cao nghệ thuật ẩm thực Nhật - Ảnh 16.

 Những chiếc hoa bạn đang nhìn thấy là hoa thật 100%.

Ngất ngây với đỉnh cao nghệ thuật ẩm thực Nhật - Ảnh 17.

 Chúng được đính kèm và tạo hình một cách kì công và tỉ mỉ.

Ngất ngây với đỉnh cao nghệ thuật ẩm thực Nhật - Ảnh 18.

 Với 6 hương vị chủ đạo, đây là loại bánh chứa kĩ thuật bí truyền.

9. Bánh Macarons với hình thù dễ thương.

Ngất ngây với đỉnh cao nghệ thuật ẩm thực Nhật - Ảnh 19.

 Không hổ danh là những nghệ nhân hàng đầu khi đến Macarons cũng được biến tấu độc đáo.

10. Nước uống hình gấu.

Ngất ngây với đỉnh cao nghệ thuật ẩm thực Nhật - Ảnh 20.

 Không chỉ đẹp mắt mà loại nước uống này còn cung cấp rất nhiều chất bổ dưỡng với vị thanh mát không quá ngọt.

11. Những viên kẹo ngọt với hình thù độc đáo.

Ngất ngây với đỉnh cao nghệ thuật ẩm thực Nhật - Ảnh 21.

 Sự sáng tạo về hình ảnh trong ẩm thực với người Nhật là không giới hạn.

12. Bánh mèo may mắn.

Ngất ngây với đỉnh cao nghệ thuật ẩm thực Nhật - Ảnh 22.

 Lại một loại bánh không chỉ mang nhiều ý nghĩa...

Ngất ngây với đỉnh cao nghệ thuật ẩm thực Nhật - Ảnh 23.

 Mà còn khiến bạn cảm thấy "bản thân tội lỗi" khi ăn nó.

13. Những loại bánh tượng trưng cho 4 mùa.

Ngất ngây với đỉnh cao nghệ thuật ẩm thực Nhật - Ảnh 24.

 Bánh bốn mùa tượng trưng cho sự yên ổn hạnh phúc.

Ngất ngây với đỉnh cao nghệ thuật ẩm thực Nhật - Ảnh 25.

14. Bánh thú với các loại hạt đi kèm.

Ngất ngây với đỉnh cao nghệ thuật ẩm thực Nhật - Ảnh 26.

Không dừng lại ở chất lượng, tính thẩm mỹ, hay ý nghĩa, loại bánh này được sản xuất với mục đích dành cho những đứa trẻ biếng ăn.

Ngất ngây với đỉnh cao nghệ thuật ẩm thực Nhật - Ảnh 27.

 Ngày nay, rất nhiều hình ảnh về các con thú đáng yêu lần lượt ra đời.

15. Bánh chiên và nướng.

Ngất ngây với đỉnh cao nghệ thuật ẩm thực Nhật - Ảnh 28.

 Nếu đã kể đến wagashi thì chắc chắn không thể bỏ qua những chiếc bánh nướng này...

Ngất ngây với đỉnh cao nghệ thuật ẩm thực Nhật - Ảnh 29.

Ngất ngây với đỉnh cao nghệ thuật ẩm thực Nhật - Ảnh 30.

 Và cả những chiếc bánh chiên siêu độc đáo này nữa

Ngất ngây với đỉnh cao nghệ thuật ẩm thực Nhật - Ảnh 31.

16. Thạch cá vàng.

Ngất ngây với đỉnh cao nghệ thuật ẩm thực Nhật - Ảnh 32.

 Có lẽ đang là một trong những món thạch dễ thương nhất trong danh sách những thứ dễ thương nhất.

17. Ichigo Daifuku: Sự kết hợp hoàn hảo giữa trà xanh và chocolate.

Ngất ngây với đỉnh cao nghệ thuật ẩm thực Nhật - Ảnh 33.

  Ichigo Daifuku được làm từ bột gạo nếp, trộn với bột trà xanh

Wagashi bắt nguồn từ từ "kashi", có nghĩa là kẹo hay các món ngọt, "kasha" còn có nghĩa nói đến các loại hạt ngũ cốc, các loại quả dâu, và hoa quả. Từ "wagashi" dùng để phân biệt các loại bánh ngọt đến từ phương Tây.

Ban đầu wagashi đơn thuần chỉ là các món ngọt làm từ hoa quả và các loại hạt. Sau này, wagashi bắt đầu ảnh hưởng từ nhiều loại bột làm từ lứa mì, gạp nếp, gạo tẻ, đỗ và các loại lương thực khác. Vị ngọt của bánh trước đây phụ thuộc vào vị ngọt tự nhiên của hoa quả và hạt thì sau này được thay đổi công thức tạo vị ngọt cho bánh từ đường.

Dù trải qua nhiều thế kỉ, và chịu ảnh hưởng bởi các yếu tố văn hóa phương Tây nhưng wagashi luôn được nhắc đến như một biểu tượng về thẩm mỹ nghệ thuật Nhật Bản.

Wagashi được chia làm 3 nhóm chính, việc phân loại dựa trên độ ẩm của bánh hoặc phương pháp làm bánh.

Độ ẩm của bánh là một yếu tố rất quan trọng quyết định "hạn sử dụng" của bánh. Namagashi: là loại bánh tươi, có độ ẩm trên 30%. Han namagash: loại bánh có độ ẩm 10-30 %. Higashi: loại bánh khô có độ ẩm dưới 10 %.

Nếu phân chia theo phương pháp làm bánh thì ví dụ wagashi có những loại sau: Mushi mono (bánh hấp); Yaki mono (bánh nướng); Nagashi mono (bánh dạng thạch); Neri mono (bánh nhào nặn bằng tay); Uchi mono (bánh nặn từ khuôn).

Đặc sắc nhất đó chính là khi thưởng thức wagashi chúng ta phải thưởng thức tất cả năm giác quan: nhìn bằng mắt, ngửi bằng mũi, nghe bằng tai, chạm bằng tay, và rồi nếm bằng miệng.

Vị của wagashi cũng không được quá ngọt hoặc quá nhạt, mà nó phải nằm ở sự cân bằng, hài hòa. Wagashi không chỉ ngon mà còn là loại bánh tốt cho sức khỏe vì đậu đỏ là một trong những nguyên liệu chính của những chiếc bánh wagashi, ngoài ra có bột mì, bột gạo, vừng, khoai môn, đường, bột thạch.