Xem bản thử nghiệm

Hà Tĩnh: Bé gái có 2 bộ phận sinh dục

NĐT, Theo 10:46 05/09/2012

Ngay từ khi sinh ra, Quyên có đồng thời cả 2 bộ phận sinh dục của nam và nữ. Dù đã tiến hành phẫu thuật, bé sẽ phải dùng thuốc điều trị suốt đời.

Ở xóm 2, Thanh Hòa, xã Phù Lưu, huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) không ai lạ với hoàn cảnh éo le của anh Phạm Văn Dũng (sinh năm 1972) và chị Đặng Thị Mến (sinh năm 1977). Những người con của anh chị cứ sinh ra lần lượt mắc bệnh hiểm nghèo rồi qua đời. Trong số những đứa con còn sống, có một cô bé mang hai bộ phận sinh dục của cả nam và nữ.

Phạm Thị Thanh Quyên (sinh năm 2007) đang điều trị tại Hà Nội. Bé Quyên từng mang tên là Phạm Văn Nội nhưng chẩn đoán cuối cùng về giới tính là con gái nên bé được đổi tên là Quyên. Bé khiến bố mẹ rớt nước mắt bởi có đồng thời cả hai cơ quan sinh dục của cả nam và nữ. Qua xét nghiệm, các bác sĩ khẳng định những bất thường trên là do chứng tăng sản thượng thận bẩm sinh.

ha-tinh-be-gai-co-2-bo-phan-sinh-duc
Gia đình bé Quyên 7 người sống trong căn nhà chật chội.

Khi 1 tuổi, Quyên được bố mẹ đưa vào Bệnh viện Nhi Trung ương để điều trị. Khi đó, bố mẹ bé hy vọng rằng, những nỗi đau bất hạnh mà đứa con bé bỏng gặp phải sẽ giảm bớt. Vừa rồi, các bác sĩ tiến hành phẫu thuật để "gọt nhỏ" âm vật, cắt bớt 2 môi lớn và tạo hình 2 môi bé. Phẫu thuật chỉ giải quyết các bất thường về hình dáng bên ngoài chứ không chữa được bệnh tăng sản thượng thận bẩm sinh vì đây là bệnh lý về nội tiết. Và Quyên sẽ phải dùng thuốc điều trị suốt đời.

Bác sĩ Nguyễn Huy Bạo, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hà Nội cho biết, những dị tật này xảy ra rất nhiều với trẻ, trước khi quyết định giới tính thật cho trẻ phải kiểm tra thật kỹ lưỡng. Rất nhiều trường hợp trẻ có giới tính cuối cùng là con gái nhưng khi xét nghiệm kết quả lại cho thấy bộ phận sinh dục nữ to tương đương với bộ phận sinh dục nam. Với những trường hợp này, cần siêu âm xem có cổ tử cung không, sau đó kiểm tra gen tỉ mỉ.

"Trường hợp của bé Quyên là do chứng tăng sản thượng thận bẩm sinh. Khi mắc phải bệnh này, cơ thể trẻ sẽ bị thiếu các men giúp sản xuất ra hoóc môn của tuyến thượng thận, thiếu cortisol giúp tăng chuyển hóa đường và chống đỡ với stress, thiếu aldosterol giúp thăng bằng chuyển hóa muối - nước. Theo đó, những tế bào sản xuất testosteron lại tăng sinh và sản xuất ra một cách quá dư thừa.

Bé gái ra đời có âm vật phình to giống như dương vật, đến lúc 7 - 8 tuổi, xương chắc, mọc ria mép như đàn ông, cơ bắp phát triển, lông trên cơ thể mọc dày đặc, mụn trứng cá nhiều. Tôi được biết có nhiều trường hợp bé được chọn giới tính nữ, rồi phẫu thuật từ nhỏ cắt bỏ bộ phận sinh dục nam, tuy nhiên, đến tuổi dậy thì lại không thấy có kinh nguyệt. Nguy hiểm hơn, những bé gái này không có khả năng sinh nở về sau. Ở các nước trên thế giời, người ta vẫn cho các cháu gái lấy chồng tuy nhiên cần có sự định lượng hoóc môn cẩn trọng", bác sĩ Bạo nói.

Cũng theo bác sĩ Bạo, tuy trẻ được kiểm tra cẩn thận giới tính, sau đó tiến hành phẫu thuật trả lại giới tính thật nhưng trẻ vẫn khó có thể phát triển bình thường như những em bé khác. Nguyên nhân là những bệnh lý về nội tiết bên trong cơ thể của trẻ dễ xảy ra. Về trường hợp của bé Phạm Thị Thanh Quyên (Hà Tĩnh), sau khi tạo hình bộ phận sinh dục theo giới tính, điều trị nội tiết, cân bằng điện giải thì cần được quản lý và theo dõi chặt chẽ từ lúc đó đến tuổi dậy thì.
Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Yêu bạn thân nên hay không?

    Không ngờ lại có nhiều người từng yêu bạn cả bạn thân. Hãy xem những chia sẻ của họ nhé!
  • Tin mới trong ngày