Kỷ nguyên mới từ niềm khao khát vươn lên của nhân loại

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 15:30 28/09/2018

“Khi một cánh cửa đóng lại, cánh cửa khác sẽ mở ra” là câu nói có lẽ đã không còn xa lạ. Nó thể hiện khát vọng của con người về những điều tốt đẹp hơn, về tương lai tươi sáng hơn luôn rộng mở đằng sau mỗi cánh cửa của cuộc đời.

Niềm khao khát làm chủ thế giới của nhân loại

Từ thuở sơ khai, con người đã luôn không ngừng nuôi dưỡng ước mơ về một thế giới tiện nghi hơn phiên bản mà họ đang tồn tại bên trong đó. Chính sự khát khao này là nền tảng để thôi thúc nhân loại tìm kiếm và kiến tạo ra những cách làm mới, những phát minh mới, giúp cho cuộc sống ngày càng dễ dàng hơn qua từng thời kỳ.

Kỷ nguyên mới từ niềm khao khát vươn lên của nhân loại - Ảnh 1.

Nếu thế hệ trước không nghĩ đến việc đột phá những giới hạn với những ý tưởng táo bạo như xoá nhoà sự tối tăm của bóng đêm, hay bay lên bầu trời như những cánh chim... thì có lẽ nhân loại ngày nay sẽ không thể có được máy bay, bóng đèn hay tàu điện.

Có thể nói, lịch sử phát triển của loài người đã chứng kiến nhiều kỷ nguyên mới rực rỡ hơn nhờ vào những phát kiến vô cùng vĩ đại. Với sự ra đời của xe lửa chạy bằng hơi nước vào đầu thế kỷ 19, cuộc sống của người dân phương Tây bắt đầu có những chuyển biến tích cực khi họ tiết kiệm được đáng kể sức người và thời gian cho việc di chuyển giữa những khoảng cách xa xôi; đồng thời, hàng hoá cũng được vận chuyển dễ dàng từ nơi này đến nơi khác. Tiếp nối ngay sau đó, đến cuối thế kỷ 19, thế giới văn minh của loài người được thắp sáng bởi bóng đèn dây tóc. Kể từ đó, một trang mới của lịch sử được mở ra, với ranh giới giữa ngày và đêm gần như bị xoá nhoà. Những kỷ nguyên mới cứ thế mở ra dưới bàn tay và khối óc của nhân loại trong nỗ lực cải thiện cuộc sống của mình.

Từ cánh cửa nhỏ đến thế giới lớn

Nước Anh, nơi diễn ra cuộc cách mạng công nghiệp vào cuối thế kỷ 18 đã tạo nên những thay đổi đáng kể của thế giới trên mọi lĩnh vực, trùng hợp thay, cũng là quê hương của nhiều trong số các tác phẩm văn học nổi tiếng bậc nhất phác họa những thế giới mới đằng sau cánh cửa nhỏ.

Làm sao có thể quên được “Alice ở xứ sở diệu kỳ”, một trong những tượng đài của văn học thiếu nhi Anh được sáng tác vào năm 1865 đã kể câu chuyện về chuyến du hành của cô gái tên Alice qua cửa hang thỏ bé nhỏ đến một thế giới của những điều kỳ diệu. Rồi đến năm 1949, C. S. Lewis viết những bản thảo đầu tiên của series “Biên niên sử Narnia”, tập truyện khiến hàng triệu độc giả trẻ phải say mê với một thế giới thần thoại đằng sau cánh cửa tủ quần áo. Và sẽ là thiếu sót lớn nếu ta không nhắc đến Harry Potter, cậu bé mang dòng máu phù thủy, người dám bước qua cánh cửa ấn giấu tại sân ga 9 ¾ để đến với một thế giới ma thuật tồn tại song song với thế giới loài người.

Kỷ nguyên mới từ niềm khao khát vươn lên của nhân loại - Ảnh 2.

Nhiều tác phẩm văn học kinh điển của Anh thể hiện niềm khát vọng mở những cánh cửa đến kỷ nguyên mới

Tên tuổi của những tác phẩm kinh điển cùng sự đón nhận của độc giả toàn thế giới thể hiện rõ rệt niềm tin và niềm khao khát của con người về những điều kỳ diệu ngay trong đời thực. Đó là nguồn cảm hứng đưa người Anh nói riêng và nhân loại nói chung đến những cánh cửa mở ra kỷ nguyên mới, vận hội mới.

Cánh cửa đến kỷ nguyên mới nào sắp mở ra ngay tại Việt Nam

Cùng với sự phát triển của khoa học và công nghệ khiến khoảng cách địa lý dần được xoá nhoà, Việt Nam gần như không còn đứng ngoài những “cuộc chơi” của “thế giới phẳng”. Giờ đây, ngay tại đất nước mình, người dân đã có thể được thừa hưởng những thành tựu toàn cầu dễ dàng hơn bao giờ hết. Một trong số đó là việc sinh viên Việt Nam có được cơ hội tiếp cận với những nền giáo dục danh tiếng hàng đầu thế giới ngay tại quê hương mình.

Với sứ mệnh mang đến một không gian giáo dục chuẩn Anh quốc, giúp nâng tầm trải nghiệm học tập cho thế hệ trẻ Việt Nam, trường Đại học Anh Quốc Việt Nam (BUV) là trường đại học quốc tế đầu tiên và duy nhất trên cả nước cấp bằng Cử nhân trực tiếp từ Anh quốc bởi University of London và Staffordshire University. Không dừng lại tại đó, ngày 15/09 vừa qua, BUV đã chính thức mở ra một kỷ nguyên học tập tươi sáng và hứa hẹn hơn cho sinh viên Việt Nam và các nước trong khu vực với sự kiện: “Lễ Khánh thành Khuôn viên BUV – Cơ sở Ecopark”. Được xây dựng ngay trong lòng đô thị xanh Ecopark với cảm hứng thiết kế chuẩn xu hướng giáo dục thế kỷ 21 – một sự giao thoa giữa nghệ thuật đương đại, công nghệ tiên tiến và nền giáo dục hàng đầu thế giới – sự kiện đã đặt một cộc mốc quan trọng trong hành trình thực hiện sự mệnh nâng tầm giáo dục Việt Nam của BUV.

Kỷ nguyên mới từ niềm khao khát vươn lên của nhân loại - Ảnh 3.

Lễ cắt băng khánh thành khuôn viên mới của BUV cơ sở Ecopark

Nhà trường luôn chào đón sự ghé thăm của các phụ huynh và đối tác đến để trải nghiệm những điểm mới trong cuộc cách mạng giáo dục của trường. Để được hỗ trợ, vui lòng liên hệ hotline 096 662 9909.

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Nghi vấn người phụ nữ nhảy cầu tự tử để lại thư tuyệt mệnh: "Nếu con không tự kết liễu đời con thì nó cũng đánh con tới chết"

    Một người phụ nữ sau khi không chịu nổi những uẩn ức, bí bách trong cuộc sống hôn nhân đã nghĩ quẩn, bỏ mẹ cùng 2 đứa con nhỏ để tìm đến cái chết, giải quyết mọi chuyện rồi để lại lá thư tuyệt mệnh cho người thân.
  • Đọc thêm