Kofi Annan - Ngôi sao sáng đến từ lục địa đen làm nên một trang sử mới cho Liên Hợp Quốc

Trang Tran, Theo Helino 21:30 18/08/2018

Nhận trách nhiệm trở thành Tổng thư ký trong thời kỳ khủng hoảng và khó khăn nhất của Liên Hợp Quốc. Bằng năng lực và đức hạnh của mình, ông đã vực dậy và khiến cho nó trở thành một tổ chức lớn mạnh cho đến hiện tại.

Kofi Annan, một trong những nhà ngoại giao và là một người truyền cảm hứng nổi tiếng nhất thế giới, cũng là nhân vật da màu đầu tiên đến từ một quốc gia châu Phi đảm nhận vị trí lãnh đạo Liên Hiệp Quốc. Ông đã qua đời vào hôm nay, để lại niềm thương tiếc sâu sắc cho Liên Hiệp Quốc và cả toàn thế giới.

Trên trang Twitter của cá nhân của ông và của Liên Hợp Quốc cũng đã phát thông báo về sự ra đi đau buồn này. "Kofi Annan, cựu Tổng thư ký Liên Hợp Quốc và là người được trao giải Nobel Hòa bình, đã ra đi thanh thản thứ Bảy ngày 18 tháng 8, sau một thời gian ngắn lâm bệnh."

"Với lòng từ bi sâu sắc và sự đồng cảm của mình, ông đã đưa tay ra giúp đỡ bất cứ nơi nào có đau khổ hoặc cần giúp đỡ. Điều đó thực sự đã chạm đến trái tim của mọi người" - thông cáo cho biết.

Kofi Annan - Ngôi sao sáng đến từ lục địa đen làm nên một trang sử mới cho Liên Hợp Quốc - Ảnh 1.

Thông báo về sự ra đi của ông được Liên Hợp Quốc đăng lên trang Twitter.

Kofi Annan đã dành hầu hết toàn bộ tâm huyết trong sự nghiệp của mình để làm việc tại Liên hợp quốc. Phong cách quý tộc, tao nhã và hiểu biết về chính trị đã giúp ông thăng tiến và trở thành tổng thư ký thứ 7 của Liên Hợp Quốc. Ông đã công tác trong hai nhiệm kỳ từ ngày 1 tháng 1 năm 1997, đến ngày 31 tháng 12 năm 2006. Và cũng giữa khoảng thời gian đó ông được trao giải Nobel Hòa bình cùng với Liên Hiệp Quốc năm 2001, "vì những nỗ lực giúp kiến tạo một thế giới an bình hơn và được tổ chức tốt hơn".

Trong thời gian đầu nhiệm kỳ của mình, cựu Tổng thư ký phải đối mặt với một tổ chức đang đứng trên bờ vực phá sản với nhiều thử thách khắc nghiệt, đây là một trong những thời kỳ hỗn loạn nhất từ khi Liên Hợp Quốc thành lập vào năm 1945. Những thách thức này buộc ông phải dành toàn lực để cố gắng khôi phục lại danh tiếng đã bị hoen ố của nó. Nhưng nhờ vào sự uy tín, phẩm chất tốt và đức hạnh của mình, ông đã thương thảo thành công với hầu hết các cường quốc trên thế giới.

Kofi Annan - Ngôi sao sáng đến từ lục địa đen làm nên một trang sử mới cho Liên Hợp Quốc - Ảnh 2.

Cho đến khi rời khỏi Liên Hợp Quốc, ông đã để lại một tổ chức với sức sống mới, một tổ chức toàn cầu tham gia tích cực hơn vào việc giữ gìn hòa bình và chống đói nghèo. Điều này thiết lập khuôn khổ cho một thế kỷ 21 quan tâm hơn về việc ngăn chặn các hành động tàn bạo, tập trung vào sự phát triển và quyền con người.

Cố Tổng Thư ký Kofi Annan chứng kiến các diễn biến của cuộc chiến Iraq trong nhiệm kỳ, ông kêu gọi Hoa Kỳ và Anh không nên hành động mà không có sự hậu thuẫn của Liên Hiệp Quốc. Năm 2004, Kofi Annan gọi cuộc chiếm đóng Iraq là bất hợp pháp.


Tôi nghĩ rằng khoảnh khắc đen tối nhất trong cuộc đời của tôi là chiến tranh Iraq, và thực tế là chúng ta không thể nào ngăn chặn được nó.

- Kofi Annan

"Kofi Annan thực sự là một người dẫn đường tuyệt vời", Tổng thư ký đương nhiệm Antonio Guterres nói. "Đó là nỗi buồn sâu sắc nhất mà tôi học được sau sự ra đi của ông. Theo nhiều cách, Kofi Annan dường như chính là Liên Hợp Quốc. Ông ấy đã vượt qua các giới hạn để dẫn dắt tổ chức này bước vào thiên niên kỷ mới bằng sự đường hoàng và cương quyết không ai bì được".

Bên cạnh đó, Kofi Annan còn đi đầu trong việc chống lại đại dịch HIV/AIDS. Ông xem việc chống lại đại dịch này là một ưu tiên cá nhân, vừa với tư cách một tổng thư ký Liên Hiệp Quốc và cũng là một người thường. Ông đưa ra sáng kiến thành lập Quỹ Y tế và AIDS toàn cầu, nhằm khuyến khích gia tăng mức chi tiêu cho mặt trận đối đầu với cuộc khủng hoảng HIV/AIDS tại các quốc gia đang phát triển.

(Theo SCMP)

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • CỰC SỐC: CẢNH SÁT NHẬN ĐƯỢC BÁO ÁN SULLI (CỰU THÀNH VIÊN F(X)) ĐÃ QUA ĐỜI

    Theo đồn cảnh sát Seongnam Sujeong ở tỉnh Gyeonggi, quản lý đã tìm thấy thi thể Sulli (tên thật Choi Jin Ri, 25 tuổi) trong tầng 2 căn nhà vườn ở quận Sujeong, thành phố Seongnam vào khoảng 15:20 chiều nay (13:20 giờ Việt Nam), và báo cảnh sát.
  • Đọc thêm